Bài văn khấn cúng đất đầu năm

Bài văn khấn cúng đất đầu năm 4

Việc lập lễ cúng tạ đất là một trong những dịp lễ vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình trong dịp đầu năm hay cuối năm. Đây là một cách để cho các gia chủ có thời gian làm lễ tạ ơn với những vị thần trên mảnh đất nhà mình đang sinh sống. Vậy bài văn khấn cúng đất đầu năm được thực hiện như thế nào hãy cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Lễ cúng tạ đất đầu năm là gì?

Bài văn khấn cúng đất đầu năm 1

Cúng đất đầu năm là cách để cho các gia chủ có thể dành ra thời gian làm lễ tạ ơn

Lễ cúng tạ đất đầu năm từ lâu đã là một trong những truyền thống vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với mỗi gia đình người Việt. Cúng đất đầu năm là cách để cho các gia chủ có thể dành ra thời gian làm lễ tạ ơn đối với những vị thần linh bản ra trên mảnh đất mà mình đang sinh sống trong thời gian xa nhau giữa năm cũ và năm mới.

Đối với nghi lễ cúng tạ đất vào mỗi đầu năm thì các gia chủ có thể tự mình làm, bằng cách sắm sửa các lễ vật cúng tạ một phần, tạ thần linh thổ địa (thổ công) ở nơi mà gia chủ đang sinh sống. Thế nhưng để có thể cúng đất đầu năm được diễn ra thuận lợi, gia chủ cũng nên nghiên cứu về các bài văn khấn cúng đất đầu năm cũng như xem nghiên cứu việc cúng tạ đất vào ngày nào thì tốt nhất.

Cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào?

Bài văn khấn cúng đất đầu năm 2

Dịp cúng tạ đất vào đầu năm này các gia đình nên cử hành đúng thời điểm

Cúng tạ đất vào ngày nào là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Đối với các gia đình Việt Nam, việc lập lễ cúng tạ thần linh, thổ địa thường sẽ được các gia đình làm vào dịp cuối năm đúng vào ngày đưa ông công ông táo về trời hoặc sau ngày rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời.Theo nhiều chuyên gia phong thủy, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ, không bắt buộc nên hiện nay, đa số các gia đình đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Công ông Táo.

Dịp cúng tạ đất vào đầu năm này các gia đình nên cử hành đúng thời điểm để có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên cũng như đối với các vị thần linh thổ địa ở trong nhà, khấn cầu và mong các vị tổ tiên, thần linh thổ địa phù hộ độ trì cho gia đình luôn có một năm mới an bình, gặp nhiều may mắn.

Cách chuẩn bị và tiến hành sắm lễ tạ đất đầu năm

Bài văn khấn cúng đất đầu năm 3

Gia chủ cũng cần phải chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất đầy đủ

Để có thể tiến hành cúng đất đầu năm, các gia chủ nên biết cách chuẩn bị và tiến hành sắm lễ tạ đất. Bên cạnh việc phải cúng tạ đất vào đúng ngày, các gia chủ cũng cần phải chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất đầy đủ vì đây là một trong những lễ cúng quan trọng vào dịp đầu năm.

Đối với các gia đình có một bàn thờ gồm ba lư hương thờ và lư hương thờ bà Cô Tổ dòng họ, lư hương thờ hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm những lễ cúng như sau:

Hương thơm

Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ

3 lá trầu và 3 quả cau cảnh dài, đẹp

2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ

2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ

Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân phải hay chân trái)

0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu

10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ

1 bao thuốc lá và 1 gói chè (loại 1 gram/gói)

Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to

Các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, không có đèn thờ thì sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ

Bên cạnh đó là chỗ cũng cần phải chuẩn bị phần mã gồm có:

6 con ngựa, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.

1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.

1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).

1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).

Bài văn khấn tạ đất đầu năm

Bài văn khấn cúng đất đầu năm 4

Gia chủ nên chuẩn bị bài văn khấn thật kĩ trước khi cúng

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Liên hệ