+50 Mẫu Thiết Kế Nhà Thờ Họ, Từ Đường Đẹp

Nhà thờ họ 2 tầng 3 gian đẹp 1

Có nét đẹp mà ít ai nhận ra, đó là nhà thờ họ chính là nơi gắn kết tất cả các thành viên trong dòng họ với nhau. Mỗi khi có dịp cúng giỗ mọi người cùng nhau họp lại, sắp mâm cơm, thắp nhang, trò chuyện thân mật. Chính những dịp như vậy giúp mọi người có không gian, thời gian cùng ngồi lại bên nhau, hãy cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu nhiều ý nghĩa và đặc điểm khác của nơi mang ý nghĩa tâm linh này qua bài viết này nhé.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 1

Mẫu nhà thờ họ, từ đường đẹp

Nhà thờ họ là gì? Từ đường là gì?

Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Theo wikipedia

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là nơi chỉ dành để thờ cúng ông bà, tổ tiên của cả một dòng họ từ đời này sang đời khác. Đặc điểm của nhà thờ họ là rất rộng đủ để đặt bài vị, hình ảnh của tất cả những người đã khuất trong dòng họ.

Nhà thờ họ Trịnh 1

Dòng họ không chỉ có họ nội, họ ngoại và những người có dòng máu chung, nhiều định nghĩa khác nhau cho rằng người trong dòng họ là người có cùng họ với nhau. Có thể thấy có rất nhiều nhà thờ và từ đường dành cho dòng họ Nguyễn, họ Vũ, họ Trần, ho Bùi, họ Đỗ, họ Ngô, họ Trương, họ Dương, họ Hồ, họ Văn,  họ Hoa Văn, họ Phạm, họ Đào, họ Vũ văn.

Những dòng họ có lên đến hàng trăm người thì chắc chắn nhà thờ cũng sẽ phải to, rộng. Khái niệm nhà thờ họ không còn xa lạ với người dân Việt Nam, phong tục này phổ biến ở phía bắc.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 2

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc với cổng đá chạm khắc hoa văn

Đặc điểm chính của nhà thờ tổ tiên là được xây dựng dựa trên sự đóng góp của cả dòng họ và có một lối thiết kế cổ kính, cổ xưa. Chủ yếu chất liệu xây dựng nhà thờ họ là gỗ được trang trí, điêu khắc tinh xảo phù hợp với nơi linh thiêng. Đây là nơi con cháu thường xuyên lui tới mỗi dịp lễ trong năm hay dịp giỗ của những người đã khuất, hương khói ở nơi đây luôn đủ đầy và ấm cúng, chính vì tính trang nghiêm của nơi này nên gỗ là chất liệu phù hợp nhất để xây dựng.

Mẫu Thiết Kế Nhà Thờ Họ, Từ Đường Đẹp 3

Mẫu Thiết Kế Nhà Thờ Họ, Từ Đường Đẹp 2

Mẫu Thiết Kế Nhà Thờ Họ, Từ Đường Đẹp 4

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà thờ họ được xây dựng giống như một mái nhà chung, nơi những người đã khuất có thể cùng nhau tề tựu mỗi dịp cúng giỗ, lễ lạp. Cũng là nơi để con cháu dòng họ thường xuyên lui tới thăm viếng, thắp nhang tưởng nhớ về những người đã khuất.

Nhà thờ họ Trịnh 2

Ngoài ra nhà thờ gỗ còn giống như một phong tục tập quán của người Việt Nam là chữ hiếu đặt lên hàng đầu. Thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ về ông bà, những người đã tạo ra thế hệ đời sau.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 8

Mẫu nhà thờ họ nhỏ

Có một ý nghĩa của nhà thờ họ mà đây là ý nghĩa ẩn, ít ai nói trắng ra nhưng mọi người sẽ tự thầm hiểu và nơi này được xem cũng giống như chính ngôi nhà mình, là một mái ấm đầu tiên là để giúp mọi người trong nhà có một không gian sống tốt nhất, tiện nghi nhất; thứ hai là để người ngoài nhìn vào, thể hiện kinh tế gia đình, là bộ mặt của cả dòng họ.

Chính vì thế mà hầu như nhà thờ họ nào cũng được xây dựng rất hoành tráng, tôn nghiêm, có sự đầu tư rất lớn. Từ thiết kế, kiến trúc, đều được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bước vào xây dựng.

Mẫu nhà thờ họ công giáo đẹp 1

Mẫu nhà thờ họ công giáo đẹp 2

Mẫu nhà thờ họ công giáo đẹp 3

Mẫu nhà thờ họ công giáo đẹp 4

Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ?

Nhà thờ chi họ nói đơn giản nhất chính là một phần nhỏ trong nhà thờ họ. Ví dụ như nhà thờ họ Nguyễn sẽ có nhiều chi khác như Nguyễn Văn, Nguyễn Quang, Nguyễn Tiến,… Thường thì nhà thờ chi họ ngày nay được thiết kế xây chung luôn trong một ngôi nhà lớn gọi chung là nhà thờ họ.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 3

Nhà thờ chi họ

Ngày trước các nhà thờ chi họ được xây tách biệt nhằm đáp ứng không gian đủ rộng cũng như tránh việc một không gian quá lớn dẫn đến nhiều bất tiện trong việc thờ cúng. Đấy chỉ là một đặc điểm khác nhỏ giữa ngày xưa và ngày nay, nhưng đó không phải là quy luật hay luật lệ. Bất kể bạn muốn thiết kế nhà thờ họ theo kiểu tách biệt hay gộp chung đều là bạn quyết định.

Như đã nói phía trên, thiết kế nhà thờ họ cần thể hiện tính trang nghiêm, là nơi thờ cúng tổ tiên cần sự ấm cúng, cổ xưa, hoài niệm. Nên chất liệu phù hợp nhất để xây dựng chính là gỗ, cũng tìm hiểu xem những loại gỗ gì thường dùng để thiết kế nhé.

Nhà thờ họ Trịnh 4

Tổng hợp mẫu nhà thờ họ đẹp 

Nhà thờ họ 1 gian

Đây là mẫu rất được ưa chuông, phù hơp với những gia đình có diện tích đất nhỏ hẹp và có điều kiện kinh tế không dư dả.

Dưới đây là những mẫu nhà thờ tổ 1 gian đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự vững chắc và linh thiêng

Mẫu nha thờ họ 1 gian 3

Mẫu nha thờ họ 1 gian 1

Mẫu nha thờ họ 1 gian 2

Mẫu nha thờ họ 1 gian 4

Nhà thờ họ 3 gian

Dùng để phân chia bề thế giữa những người đã khuất, những ai là tổ tiên, là những người đứng đầu dòng họ sẽ ở gian giữa chính; và cứ như thế chia ra những gian khác với những cấp bậc thấp hơn.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 4

Thiết kế mẫu nhà thờ họ 3 gian là giúp việc thờ cúng, dọn dẹp, lau chùi dễ dàng hơn. Việc phân chia cấp bậc cũng là cách thể hiện sự tôn trọng tổ tiên, ông bà.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian-3

Mẫu nhà thờ họ 3 gian-2

Nhà thờ họ 5 gian  

Tương tự như ý nghĩa nhà thờ thiết kế 3 gian, dùng để phân chia vai vế hoặc để tách ra các chi họ khác nhau, dễ quản lý và thờ cúng.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 7

Nhà thờ họ 2 tầng

Để tăng cho không gian thêm phần rông rãi và bề thế hiện nay các mẫu nhà từ đường đẹp 2 tầng rất được ưa chuộng bởi vì giúp tăng thêm diện tích cũng như thuận tiên cho việc phân chia thêm công năng sử dụng. Nhà từ đường đẹp 2 tầng 3 gian với tầng 1 sẽ dùng làm nơi để con cháu trong nhà ở, tầng 2 dùng để làm nơi thờ cúng.

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 5

Nhà thờ họ 2 tầng 3 gian đẹp 1

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 1

Nhà thờ họ 2 tầng 3 gian đẹp 2

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 3

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 8

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 10

Mẫu nhà thờ tổ 2 tầng đẹp

Nhà thờ họ 8 mái

Đây là kiểu được thiết kế và biến tấu từ mẫu nhà thờ họ 4 mái tạo cho công trình sự linh thiêng, sang trọng và bề thế hơn hẳn.

Không gian thờ rông rãi và khang trang hơn rất nhiều so những mẫu nhà thờ khác

Mẫu nhà thọ 3 gian 8 mái 2

Nhà thờ họ bằng gỗ

 Được thiết kế toàn bộ từ A đến Z bằng gỗ, có thể nói những công trình thiết kế từ gỗ là những công trình cực kỳ tốn kém. Vì gỗ hiện nay không hề rẻ và tất nhiên gỗ dùng xây dựng phải là loại gỗ xịn, chắc chắn, chất lượng.

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đẹp 1

Ưu điểm khi sử dụng gỗ

Gỗ có ưu điểm là tạo ra sự ấm cúng trong nhà dù có ít người lui tới, thể hiện sự hoài niệm trong màu sắc của gỗ. Có thể thấy các công trình mang tính hoài niệm, tôn nghiêm đều được thiết kế bằng gỗ.

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 5

Bê tông giả gỗ cũng là một phương án tốt để thiết kế những mẫu nhà thờ họ miền Bắc , nhưng số lượng bằng bê tông giả gỗ là rất ít. Vì chất liệu tốt nhất để xây là gỗ đã được chứng minh và nếu ở phía trên.

Ưu điểm 

Ưu điểm cần nhấn mạnh ở đây chính là tiết kiệm được chi phí đáng kể so với sử dụng vật liệu là gỗ, mà vẫn đạt được mức độ thẩm mỹ ngang gỗ thật.

Có rất nhiều các kiểu mái khác nhau, mới xếp ngói như thời cổ xưa, hay mới bằng hiện đại ngày nay. Đó là chất liệu, phong cách của mái nhà thờ họ. Còn kiểu dáng chính mái nhà thờ họ là nhà thờ họ 4 mái. Tổng cộng có 2 mái chính to và hai mái phụ nhỏ.

Thiết Kế kiến trúc nhà thờ họ

Cổng

Cổng được thiết kế bằng gỗ, đơn giản nhưng sẽ có các điểm nhấn chính là các cột gỗ to giống như cột đình, và nhiều họa tiết rồng bay, phượng múa trên chóp cổng.

Cửa

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 6

Cửa được thiết kế giống thời phong kiến, sẽ có điêu khắc con rồng, con sư tử hoặc nhiều kiểu dáng phong phú khác tùy theo mong muốn của dòng họ.

Nhà thờ họ Trịnh 5

Sân

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 7

Sân là nơi rộng lớn, thoáng mát, bao quanh là cây cối hoặc ao hồ.

Thiết kế nội thất nhà thờ họ

Sảnh chính

Sảnh chính rộng, để không khí và nhang khói hòa quyện với nhau không làm bí không gian. Cũng để con cháu có thể tề tựu cùng thắp nhang, cúng giỗ.

Thiết kế nội thất nhà thờ họ 1

Thiết kế nội thất nhà thờ họ 2

Thiết kế nội thất nhà thờ họ 3

Thiết kế nội thất nhà thờ họ 4

Phòng khách

Nội thất nơi rộng lớn thứ 2 sau sảnh chính là phòng khách, là nơi rộng rãi, thoáng khí để con cháu cùng nhau thắp nhang, cúng giỗ.

Phòng ngủ

Phòng ngủ thường nhỏ, và chỉ thường để cho một người ngủ, người này thường có nhiệm vụ dọn dẹp và trông coi nhà thờ.

Chi phí xây nhà thờ họ

Chi phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nếu bạn có nhu cầu  hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và  báo giá hoàn toàn miễn phí.

Công ty thi công nhà thờ họ uy tín tại TPHCM

Công ty Điêu Khắc Sài Gòn ART là một trong những công ty tư vấn thiết kế chuyên nghiệp đã và đang thiết kế nhiều công trình độc đáo từ đơn giản đến phức tạp, yêu cầu tính chi tiết, tỉ mỉ. Nếu bạn cần thiết kế kiến trúc nhà thờ họ thì đừng ngần ngại hãy liên hệ này với chúng tôi.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 11

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp 10

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 6

Mẫu nhà thọ 2 tầng đep 4

Mẫu nhà thọ họ đơn giản 1

Mẫu nhà thọ họ đơn giản 2

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 1

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 2

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 3

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 4

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 5

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 6

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 7

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 8

Mẫu nhà thọ họ nhỏ 11

Mẫu nhà thờ họ từ đường đẹp 5

Mẫu nhà thờ họ từ đường đẹp 4

Mẫu nhà thờ họ từ đường đẹp 3 Mẫu nhà thờ họ từ đường đẹp 2

Mẫu nhà thờ họ từ đường đẹp 1

Liên hệ