Hoa Văn Khmer Một Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nam Bộ

Hoa Văn khmer Một Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nam Bộ 3

Nói đến các dân tộc ở Nam Bộ không thể không nhắc đến Khmer. Đây không những là một trong những dân tộc có nền văn hóa lâu đời của nước ta mà còn có những bước đột phá trong nghệ thuật điêu khắc hoa văn. Có thể nói, hoa văn Khmer chính là một trong những sự sáng tạo và đột phá của nhân loại.

Hoa Văn khmer Một Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nam Bộ 1

Hoa văn chùa Khmer (khơ me)

Hoa Văn Khmer là gì?

Với những sự sáng tạo riêng, cùng lối thiết kế gần gũi khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên với những thiết kế vô cùng chân thật và sắc nét của người dân tộc Khmer. Đối với người Khmer, những hình vẽ, hoa văn không chỉ là những thứ vô tri vô giác mà phần nào phản ánh con người và các tập quán của nơi đây. Qua những hình ảnh bình dị ấy, họ muốn nói lên nền văn hóa Khmer với toàn thể nhân loại, thể hiện phần nào lòng kiêu hãnh và tình yêu đối với dòng máu mình đang mang.

Văn Hóa Khmer Nam Bộ là gì?

Bạn có biết không, dân tộc Khmer hiện nay có đến một triệu ba trăm người sống và làm việc khắp cả nước Việt Nam ta. Họ cư trú xen kẽ giữa các dân tộc khác và tập trung đông ở các vùng đất ven sông ở các tỉnh Nam Bộ như là: Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang. Chính vì thế mà nền văn hóa Khmer là một trong những nét văn hóa đặc biệt của Nam Bộ nước ta.

Người dân Khmer sống chủ yếu bằng việc sản xuất lúa nước, trồng rau và nuôi trồng thuỷ sản. Tuy nhiên, với sự thông minh vốn có mà họ nhanh chóng có thể tạo ra được giống lúa mới thích hợp canh tác trên nhiều loại đất như là: đất phèn, đất nước lợ, đất bồi phù sa… Là một dân tộc mộ đạo nên chùa đối với người Khmer là một sự gắn bó thiêng liêng; là nguồn cảm hứng vô tận của các tác phẩm của người dân nơi đây. Do đó mà nghề thủ công truyền thống chính là một trong những ngành nghề cũng phát triển không kém trong các vùng có người Khmer sinh sống.

Hoa Văn khmer Một Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nam Bộ 2

Hoa văn hình ngọn lửa (Pnhi – Phlơng)  là một biến thể của hình ảnh ngọn lửa thông thường kết hợp cùng với hình hoa lá, đôi khi còn có thêm hoa văn của môtíp Angco

Phân loại hoa văn trang trí chùa khmer?

Cũng như những loại hoa văn khác, hoa văn Khmer cũng được phân thành những loại khác nhau, đó là:  

Hoa văn hình ngọn lửa (Pnhi – Phlơng)

đây là một biến thể của hình ảnh ngọn lửa thông thường kết hợp cùng với hình hoa lá, đôi khi còn có thêm hoa văn của môtíp Angco. Do đó, vô hình chung tạo thành một tổng thể hoa văn cực kì sinh động.

Hoa văn các loại hình hoa lá, kỷ hà (Pnhi-tee hay vu)

Đối với dạng hoa văn này thì hoa sen là hình ảnh phổ biến thường hay được sử dụng. Đây là một hình ảnh vô cùng ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch và tinh khiết của đức Phật. Ngoài ra, còn có sự kết hợp với hoa cúc, hoa “chen”  hay với một nhân vật nào đó trong chuyện thần thoại.

Hoa văn Ăngco

Có nguồn gốc từ Angco Vát, Angco Thơm… ở Campuchia tuy nhiên ở Việt Nam chúng đã được người dân Khmer giản lược thành những hình giản đơn hơn, dễ làm hơn và mang nhiều phong vị của văn hóa Khmer.

Hoa Văn khmer Một Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nam Bộ 3

Hoa văn Ăngco có nguồn gốc từ Angco Vát, Angco Thơm… ở Campuchia

Nhóm hoa văn tổng hợp

Đây là hình thức sắp xếp sao cho những hoa văn có đuoc không đứng độc lập một mình mà được kết hợp với nhau nhưng vẫn giữ được điểm nổi bật và đặc trưng của các nhóm.

Nhóm ảnh hưởng của các dân tộc khác

Ngoài những họa tiết bình thường thì trong những tác phẩm của người Khmer còn vay mượn thêm những hình ảnh, họa tiết của các dân tộc khác để phần nào đa dạng hóa hoa văn Khmer.

Màu sắc hoa văn

Đối với hoa văn dân tộc Khmer Nam Bộ đa phần là những màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên họ lại không dùng quá nhiều màu sắc mà chỉ dùng duy nhất 6 màu. Đây là những nhóm màu cơ bản. Đồng thời, những màu sắc này cũng chính là 6 màu cờ của Phật giáo- một nét tín ngưỡng đặc trưng của người dân khmer.

Chính vì thế mà hoa văn trang trí của người Khmer Nam Bộ đa phần chúng ta sẽ thấy tập chung nhiều trong các ngôi chùa. Do đó, các ngôi chùa như một “bảo tàng” lưu giữ toàn bộ kí ức và những điều thiêng nhất của họ.

Hoa Văn khmer Một Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nam Bộ 4

Đây là hình thức sắp xếp sao cho những hoa văn có được không đứng độc lập một mình mà được kết hợp với nhau.Với những ai còn chưa rõ về những đường nét hoa văn đầy lôi cuốn và sáng tạo của hoa văn khmer hãy cứ truy cập vào trang web của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Điêu khắc Sài Gòn ART tự hào là một trong những công ty chuyên thiết kế thi công hoa văn chùa khmer và sáng tạo những tác phẩm mang đậm màu sắc của người dân Nam Bộ nói chung và dân tộc Khmer nói riêng. Luôn đi đầu trong ngành về điêu khắc họa tiết, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và lành nghề, đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm ưng ý nhất.

Liên hệ