Cung cấp tượng 18 vị La Hán Chùa Tây Phương

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 17

Như các bạn cũng đã biết thì đạo Phật Giáo hiện đã rất phổ biến và trở thành một phần trong xã hội hiện tại, trong đó thì La Hán là những đệ tử đắc đạo của Phật. Khi đã tu luyện đạt tới cảnh giới thành chánh quả là đã đoạn tuyệt được với thất tình lục dục, trong giới Phật pháp chúng ta thường nghe tới tượng 18 vị La Hán Chùa Tây Phương. Nhưng chắc hẳn cũng nhiều bạn chưa biết được ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán này. Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé !

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 20

Nguồn gốc ra đời của tượng 18 vị La Hán Chùa Tây Phương

La Hán tên đầy đủ gọi là A La Hán, phiên âm tiếng hán từ một gốc Sangkrit – Ngôn ngữ cổ của Ấn Độ, thứ ngôn ngữ viết nên bản kinh Phật mà tinh thần của nó hầu như chiếm trọn các nước Á Đông.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 19

Các vị la hán chùa tây phương là những người chăm lo tu tập, khổ luyện tinh thần, nhằm cắt đứt mọi ham muốn nơi cõi đời để đạt đến tinh thần tự do – tức là Niết Bàn như Phật dạy. Sự cố gắng hành xác, sống khắc khổ của các vị được tạc thành tượng để làm gương cho người đời sau. Cái cố gắng của con người vượt lên chính bản thân mình thật đáng khâm phục.

Tượng 18 vị La Hán Chùa Tây Phương được đặt ở đâu ?

tượng các vị La Hán được thể hiện thông qua 3 loại hình: tranh vẽ, tượng và phù điêu. Tượng la hán chùa tây phương thường được dùng để thờ tại nhiều chùa chiền tại Việt Nam. Các mẫu tượng mười tám vị La Hán thường được đặt thờ chung cả 18 vị trong các chùa, ngoài ra có thể mỗi vị sẽ được thờ riêng tùy theo sở thích thẩm mỹ của mỗi người.

Cách để bài trí sắp đặt hình ảnh 18 vị la hán cũng có ý nghĩa riêng, được sắp xếp chia làm 2 dãy, mỗi bên có 9 vị ở hai bên, tượng La Hán ở miền Bắc thường trong tư thế ngồi trên các tảng đá, mô đất, gốc cây. Còn như ở miền Nam, các tượng La Hán thường trong tư thê cưỡi trên lưng các con thú.

Ý nghĩa 18 vị La Hán

– Sát tặc:

Trong tâm can có bọn giặc phiền não. Chúng nó hung tợn dữ dằn lắm. Dù là gốc hay là ngọn gì các Ngài cũng đều giết sạch hết, nên gọi là sát tặc.

– Vô sanh:

Đồng nghĩa với Niết bàn. Nghĩa là các Ngài đã đạt được một trạng thái tâm lý yên tịnh không còn sanh diệt nữa. Nói rõ, là các Ngài không còn sanh tử luân hồi.

– Ứng cúng:

Là các Ngài là người đáng được tôn kính, đáng được người đời cúng dường.

18 vi La Hán gồm những ai ?

La Hán Ba Tiêu

Tên của Ngài là Phat-na-bà-tư. Theo truyền thuyết khi mẹ của Ngài vào rừng để viếng cảnh, mưa to dữ dội và bà đã hạ sinh Ngài trong lúc ấy. Sau khi xuất gia với Phật, Ngài thích tu tập trong núi rừng, thường đứng dưới các cây chuối nên còn được gọi là La-Hán Ba Tiêu.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 18

La Hán Bố Đại

Tên của Ngài là Nhân-yết-đà. Theo truyền thuyết Ngài là người bắt rắn ở Ấn Độ, xứ này nhiều rắn độc hay cắn chết người, nên Ngài đi bắt chúng, bẻ hết những răng nanh độc rồi phóng thích lên núi. Hành động ấy xuất phát bởi long từ bi cao độ, nên Ngài được xem như biểu trưng của từ bi. Sau khi đắc đạo, Ngài thường mang một túi vải bên mình để đựng rắn.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 17

La Hán Cử Bát

Tên thật của Ngài là Ca – nặc – ca – bạt – ly – đọa – xà. Ngài là vị Đại đệ tử được đức Phật giao phó giáo hóa vùng Đông Thắng Thần Châu.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 4

La Hán Hàng Long: Tên thật Nan – đề – mật – đa – la

Ngài tên là Nan Đề Mật Đa La, Trung Hoa dịch Khánh Hữu, ra đời sau Phật diệt độ 800 năm, cư trú tại nước Sư Tử. Ngài là vị Đại La hán thần thông quảng đại, đạo hạnh trang nghiêm. Tương truyền có một lần cả đảo Sư Tử bị Long Vương dâng nước nhận chìm, Tôn giả ra tay hàng phục rồng và được tặng hiệu La hán Hàng Long.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 1

La Hán Khai Tâm: Tên thật là Thú – bác – ca

Sau khi trải qua bảy năm khổ hạnh. Ngài chứng quả A-la-hán, Ngài lấy cây sào đi đến nơi cũ và nói “nếu Phật pháp là chân lý ngàn đời thì xin cây sào này mọc lại và sinh trưởng ở đây”. Nói xong, Ngài cắm cây sào xuống đất. Cây sào bỗng nẩy chồi ra lá. Thời gian sau từ chỗ đó mọc lên một rừng trúc tốt tươi lan rộng cả vùng, người ta gọi nơi ấy là Trượng Lâm.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 15

La Hán Kháng Môn: Tên thật của Ngài là Chú – trà – bán – thác – ca

Truyền thuyết Phật giáo nhắc đến Ngài như một tấm gương cần cù nhẫn nại. Vì không thông minh như anh nên khi xuất gia Ngài không tiếp thu được Phật pháp, kể cả xếp chân ngồi thiền cũng không xong.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 3

La Hán Khánh Hỷ: tên thật là Yết-nặc-ca-phược-sa

La hán khánh hỷ thường đi du hóa khắp nơi với gương mặt tươi vui và dùng biện tài thuyết pháp để chiêu phục chúng sanh.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 2

La Hán Khoái Nhĩ: Ngài tên là Na-già-tê-na hay còn gọi là Na Tiên

Ngài ở sườn núi non rộng rãi, tai lớn để nghe mọi chuyện, giữ lòng thanh tịnh. Tranh tượng của Ngài mô tả vị La Hán đang ngoáy tay một cách thú vị.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 12

La Hán Kỵ Tượng: Tên thật ngài là Ca-lý-ca

Ngài vốn là một vị chăn voi, nhưng xuất gia, tu đạo chứng quả A La Hán. Để nhớ đến nghề nghiệp xưa của Ngài, hình ảnh Ngài thường có một con voi đi cùng. Ngoài ra, Ngài còn được gọi là Sư Tử Vương Kala, rất được vua Tần Bà Sa La kính trọng. Ngài thường có hình ảnh ngồi đọc kinh hay ngồi thiền, hoặc tay cầm lá cây.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 16

La Hán Phục Hổ: Tên của Ngài là Đạt-ma-đa-la

Ngài thường du hóa trong nhân gian, giảng kinh thuyết pháp, gặp tai nạn liền ra tay cứu giúp. Tôn giả ba lần thu phục một con hổ dữ đem nó về núi cho tu, đi đâu thì dẫn theo. Bên cạnh hình tượng Ngài người ta vẽ thêm một con hổ, Ngài thành danh La-hán Phục Hổ.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 13

La Hán Quá Giang: Tên của Ngài là Bạt-đà-la

Tôn giả hành trì theo ý nghĩa đích thực của việc tắm rửa, siêng năng gột rửa tâm nên chẳng bao lâu chứng quả A-la-hán. Từ đó tắm rửa là một pháp tu hữu dụng thiết thực mà Tôn giả thường khuyên dạy mọi người.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 11

La Hán Thác Tháp: Tên của Ngài là Tô-tần-đà

Hình tượng Ngài được tạo với bảo tháp thu nhỏ trên tay, tháp là nơi thờ xá-lợi Phật, giữ tháp bên mình là giữ mạng mạch Phật pháp, vì thế Ngài được gọi là La-hán Nâng Tháp.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 8

La Hán Thám Thủ: Ngài tên là Bán-thác-ca thu

Theo truyền thuyết, Ngài là một hoàng tử của tiểu quốc Kintota. Khi xuất gia, Ngài thích ngồi thiền bán già. Khi thức dậy, Ngài thường giơ tay lên và thở một hơi thở ra dài, nên được gọi là vị A La Hán Giơ Tay.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 7

La Hán Tiếu Sư: Tên của Ngài là Phạt-xà-la-phất-đa-la

Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 14

La Hán Tĩnh Tọa: Tên của Ngài là Nặc-cù-la

Theo truyền thuyết, Ngài thuộc giai cấp Sát-đế-lợi sức mạnh vô song, đời sống chỉ biết có chiến tranh chém giết. Khi theo Phật xuất gia, Ngài đạt quả A-la-hán trong tư thế tĩnh tọa.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 10

La Hán Tọa Lộc: Ngài tên là Tân-đầu-lô-phả-la-đọa

Xuất thân dòng Bà-la-môn, là một đại thần danh tiếng của vua Ưu Điền. Ngài thích xuất gia nên rời bỏ triều đình vào rừng núi nỗ lực tu tập, sau khi chứng Thánh quả cỡi hươu về triều khuyến hóa vua, nhân đó được tặng danh hiệu La-hán Cỡi Hươu.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 9

La Hán Trầm Tư: Ngài chính là La-hầu-la

Sau khi theo Phật xuất gia, nhờ sự giáo dưỡng của Thế Tôn, Ngài bỏ dần tập khí vương giả và thói xấu trêu ghẹo người, nỗ lực tu tập để chứng Thánh quả. Ngài luôn khiêm cung nhẫn nhục, không thích tranh cãi hơn thua, phòng của mình bị người chiếm ở, Ngài lẳng lặng dời vào nhà xí ngủ qua đêm.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 6

La Hán Trường Mi: Ngài là A-thị-đa

Theo truyền thuyết khi Ngài mới sanh ra đã có lông mày dài rủ xuống, điều báo hiệu kiếp trước Ngài là một nhà sư. Sau khi theo Phật xuất gia, Ngài phát triển thiền quán và chứng A-la-hán.

Cung cấp tượng 18 vị la hán chùa tây phương 5

Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị chuyên điêu khắc tượng 18 vị la hán chùa Tây Phương theo yêu cầu trên toàn quốc, để nhận được những ưu đãi vui lòng liên hê với chúng tôi theo thông tin sau đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐIÊU KHẮC SÀI GÒN ART 
Trụ sở chính: Lô B15, Khu C30, Thành Thái, P14, Q.10, TP.HCM

  • Điện thoại: 028 386 40519
  • Hotline: 0903 080 696
  • Email: sgdieukhac@gmail.com

Chi nhánh

  • Tại Cần Thơ: 79 A Đường Võ Nguyên Giáp, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Tp Cần Thơ
  • Tại Nha Trang: 40/6 Đường Hương Lộ Ngọc Hiệp., Phường Ngọc Hiệp, Tp Nha Trang – Khánh hòa
  • Xưởng sản xuất: G8/36 Trần Văn Giàu , X.Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh