45+ Mẫu thiết kế thi công nhà mồ miền tây, lăng mộ đá đẹp nhất 2021

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 11

Nhà mồ (lăng mộ) là nơi dành cho những người đã khuất, nét văn hóa cổ truyền này xuất phát từ miền Nam Trung Bộ Việt Nam. Hiện nay văn hóa này đã phổ biến rộng khắp Việt Nam, ngày trước nét văn hóa này chủ yếu tập trung ở người dân tộc Ê đê, Ba na. Cùng tìm hiểu các mẫu thiết kế nhà mồ đẹp và cách chọn hướng, chọn ngày, chọn giờ cải táng tại đây.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 14

Mẫu nhà mồ miền tây có sân vườn và hồ cá koi

Nhà mồ là gì?

Nhà mồ, khu lăng mộ là một khu đất được sử dụng để an táng chung của những người đã khuất trông một gia đình, một dòng tộc, những người có liên quan đến nhau hoặc là nơi yên nghỉ của những người có công lớn, được nhân dân tôn thờ, xây dựng lăng mộ để thờ cúng và tỏ lòng thành kính.

Thi công nhà mồ đẹp 6

Nhà mồ của người Tây Nguyên được xây bao phủ người đã mất, không đơn giản chỉ là ngôi nhà mà là các tác phẩm điêu khắc độc đáo của người đồng bào dân tộc tại vùng đất đó. Nhà mồ thường được trang trí và thiết kế khác nhau, chủ yếu sử dụng màu đỏ, đen và trắng để làm mộ.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 13

Nên xây nhà mồ vào thời gian nào trong năm?

Theo dân gian trong năm có hai thời điểm xây mộ tốt nhất là trước tiết Thanh minh và thời điểm cuối năm. Nếu không thi công nhà mồ vào thời điểm này thì nên chọn thời gian nào?

Thi công nhà mồ đẹp 3

Tiết Thanh minh là thời điểm con cháu cùng nhau đi dọn mộ cho ông bà, tổ tiên hoặc tu sửa làm cho nhà mồ khang trang và sạch đẹp hơn. Tiết Thanh minh rơi vào tháng 3 âm lịch, là khoảng thời gian mọi người không quá bận rộn và có nhiều thời gian để tu sửa hoặc xây lăng mộ khang trang, sạch đẹp.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 12

Dù ở xa đến đâu đến tết thanh minh con cháu cũng đều tụ họp và cùng nhau đi tảo mộ để bày tỏ lòng thương nhớ và kính trọng đối với những người đã khuất. Vào ngày tết Thanh minh các nghĩa trang rộn ràng, nhộn nhịp người đi tảo mộ, vì ngày bình thường rất ít ai đến.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 11

Tiết Thanh minh là thời điểm khí hậu, thời tiết ôn hòa, giúp những linh hồn người đã khuất trở về với con cháu, hoặc siêu thoát và thanh thản ra đi. Thời điểm này rất tốt để xây nhà mồ, những người đã khuất chắc chắn sẽ thích và cầu phù độ trì cho con cháu.

Thi công nhà mồ anh Cường Tây Ninh 1

Nhà mồ được xây dựng tạo ra cảm giác cổ kính nhưng vô cùng bền chắc, cứng cáp, thể hiện rõ lãnh địa giữa nhiều ngôi mộ khác nhau. Có nhiều mẫu nhà mồ để bạn tham khảo và tiến hành xây dựng trước tết Thanh minh.

Thi công nhà mồ đẹp 4

Thời điểm thứ 2 bạn có thể lựa chọn là thời điểm cuối năm, thường là tầm tháng 10, 11 âm lịch. Đây là thời điểm mọi người có nhu cầu xây nhà mồ, lăng mộ rất cao.

Thi công nhà mồ anh Cường Tây Ninh 2

Vì theo phong tục của người Việt, thời gian cải táng thường vào 3 tháng cuối năm, sau khi lễ cải táng hoàn tất sẽ tiến hành xây dựng lăng mộ luôn. Thời gian sang cát bốc mộ thường chỉ diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, miền Nam không có tục cải táng.

Thi công nhà mồ anh Cường Tây Ninh 3

Mẫu lăng mộ đá trang tri hoa văn phù điêu hình rồng

Nếu bạn không xây nhà mồ vào 2 thời gian là trước tiết thanh minh và các tháng cuối năm thì bạn có thể chọn hình thức hỏa táng, thủy táng. 2 hình thức ngày không yêu cầu cải táng và bốc mộ, các thời gian khác bạn có thể tiến hành thi công nhà mồ sau giúp người thân an nghỉ.

Thi công nhà mồ anh Cường Tây Ninh 4

Có nên xem tuổi xây nhà mồ không?

Các tuổi kiêng kỵ nên tránh xem ngày bốc mộ, xây mộ

Xác định tuổi kiêng kỵ nên tránh xem ngày bốc mộ bằng cách xếp các tuổi thành vòng tròn lần lượt từ Giáp Tý đến Quý Hợi. Lấy năm dự định xây mộ là 1 sau đó xoay kim theo hướng thuận kim đồng hồ và cộng thêm 9.

Thi công nhà mồ anh Cường Tây Ninh 5

Khi kim chỉ vào tuổi nào thì nên kiêng kỵ không chọn để xây mộ, bốc mộ. Xoay thêm 6 lần nước ra được tuổi kiêng kỵ tiếp theo.

Cách chọn ngày thi công nhà mồ theo tháng

Những tháng và ngày phù hợp, tốt để tiến hành xây nhà mồ trong năm là Tháng Giêng – Ngày Tuất; Tháng 2 – Ngày Hợi; Tháng 3-  Ngày Tý,  Tháng 4 – Ngày Sửu; Tháng 5 -Ngày Dần; Tháng 6 – Ngày Mão; tháng 7 – Ngày Thìn; Tháng 8 – Ngày Tỵ; Tháng 9 – Ngày Ngọ; Tháng 10 – Ngày Mùi; Tháng 11 – Ngày Thân; Tháng 12 – Ngày Dậu.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 4

Mẫu thiết kế nhà mồ miền Tây

Xây mộ như thế nào để hợp phong thủy?

Yếu tố phong thủy của một ngôi mộ phụ thuộc vào hướng ngôi mộ như thế nào, có phù hợp với tuổi, mệnh? Hướng nằm của người đã khuất, hướng nào là chân hướng nào là đầu? Bia mộ đặt ở vị trí nào mới thích hợp?

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 3

Bản vẽ thiết kế mặt đứng nhà mồ

Hướng xây mộ được tính là hướng từ đầu tới chân người nằm, bia mộ nên đặt ở phần đầu mộ, để thuận lợi và phù hợp khi người đến viếng thăm có thể nhìn thấy và tránh đứng/ dẫm lên phần đầu ngôi mộ.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 1

Hướng xây dựng mộ không được đặt lệch, hướng phù hợp với tuổi người đã khuất, để chọn hướng phải căn cứ vào mệnh cung và trạch vận để chọn.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 2

Mẫu thiết kế nhà mồ Long An với sân vườn và hồ cá koi tuyệt đẹp

Hướng dẫn chọn hướng xây nhà mồ đẹp hợp phong thủy

Chọn hướng đặt mộ theo năm

Các năm Ngọ, Dần, Tuất nên chọn hướng Đông hoặc Tây, cấm kỵ hướng Bắc. Năm Thân, Tý chọn hướng Đông và Tây tránh hướng Nam.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 9

Năm Sửu, Tỵ chọn hướng Nam và Bắc, tránh hướng Đông. Các năm còn lại chọn hướng Nam Bắc và tránh hướng Tây.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 8

Chọn hướng xây mộ theo cung mệnh người quá cố

Người thuộc Đông Tứ Mệnh chọn hướng Đông Nam, Đông, Bắc, Nam. Người thuộc Tây Tứ Mệnh chọn hướng Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Nam.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 10

Chọn hướng xây mộ theo ngũ hành

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 7

Dựa vào ngũ hành sinh khắc để chọn hướng đặt mộ.

Chọn vị trí đặt mộ khi cải táng

Đất đặt mộ khi cải táng nên là nơi có nhiều cây cỏ tươi tốt, đất đầy đặn, đất mịn có màu hồng đậm, hoặc màu ngũ sắc tốt. Địa thế nên được bao bọc bởi núi hoặc sông suối, đây gọi là thế đất vương giả, quyền quý.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 6

Nói chung vị trí tốt là vị trí hội tụ được các yếu tố Long, Thủy, Hổ, Sa. Tuy nhiên để chọn được vị trí như vậy không phải dễ và rất tốn kém. Thiết kế mẫu nhà mồ đẹp, vị trí đẹp, mọi thứ đều hoàn hảo.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mồ đẹp

Kiêng kị xây dựng mộ tại nơi ồn ào, long mạch bị đứt, nơi trước đó đã có người chôn, nơi có nhiều gió gây tụ khí, vùng đất lồi lõm, hình dạng kì quái. Không xây mộ nơi có nhiều sỏi đá, xi măng, hay có trụ điện cao thế, nơi dòng nước ngưng tụ, nơi thiếu ảnh sáng, âm u.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 5

Kích thước mộ tránh các cung như hiểm họa, thiên tai, cô độc, thiên tạc. Hướng mộ phải được xác định đúng theo 3 cách phía trên để không chọn phải hướng xấu gây hao tài tốn của.

Thi công nhà mồ đẹp 5

Một số mẫu nhà mồ đơn giản đẹp

Mẫu nhà mồ đơn giản 1

Mẫu nhà mồ đơn giản đẹp 2

Mẫu nhà mồ đơn giản 3

Mẫu nhà mồ đơn giản 4

Mẫu nhà mồ đơn giản 5

Mẫu nhà mồ đơn giản đẹp 6

Mẫu nhà mồ đơn giản đẹp 7

Công ty thi công nhà mồ miền tây đẹp uy tín

Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị chuyên thi công nhà mồ tại miền tây, để có ngôi mộ hoàn thiện từ thẩm mỹ đến phong thủy bạn cần có sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên nghiệp, hãy để đội ngũ xây dựng có kinh nghiệm của Điêu Khắc Sài Gòn ART giúp bạn.

Liên hệ