[Giải đáp] Có nên thắp hương hàng ngày không?

Có nên thắp hương hằng ngày không 1

Thói quen thắp hương hằng ngày đã tồn tại từ rất lâu trong mỗi gia đình như là một truyền thống tốt đẹp. Đây không chỉ là một cách để con cháu có thể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên ông bà mà còn mang lại rất nhiều ý nghĩa tâm linh khác. Vậy có nên thắp hương hằng ngày không?

Ý nghĩa của việc thắp hương nhang lên bàn thờ

Có nên thắp hương hằng ngày không 1

Thắp hương mang đến cho gia đình rất nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Từ xưa đến nay, rất nhiều gia đình luôn giữ cho mình một thói quen đó chính là thắp hương bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông bà, thần phật mỗi ngày. Việc thắp hương này thường được các gia đình lựa chọn vào sáng sớm trước khi đi làm và buổi tối sau khi đã trở về nhà. Đối với các gia chủ thì việc thắp hương lên bàn thờ hằng ngày là một trong những truyền thống cũng như là tín ngưỡng đã có từ lâu đời.

Theo ông bà ta ngày xưa bảo rằng việc thắp hương mang đến cho gia đình rất nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc như là:

Khi thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, ông bà hay bàn thờ thần phật sẽ giúp cho gia đình, gia chủ có được tâm hồn thư thái, thoải mái, yên bình. Đồng thời việc thắp hương lên bàn thờ cũng sẽ giúp cho gia chủ cảm thấy được an yên hơn, tĩnh lặng hơn trước những xô bồ, những bon chen trong cuộc sống làm việc mỗi ngày. Đây cũng là một cách giúp cho gia chủ có thể cầu khấn được những điều tốt đẹp, may mắn, yên bình đến với gia đình cũng như đến với công việc hằng ngày của mình.

Bên cạnh đó việc thắp hương hằng ngày cũng sẽ đem đến những điều mà gia chủ luôn khẩn cầu mong muốn. Những mong muốn và những khẩn cầu này sẽ được gửi đến ông bà, gia tiên, thần Phật, những bậc bề trên. Từ đó mà những bậc bề trên sẽ chứng giám cho lòng thành kính cũng như sự biết ơn của người thắp hương và những thành viên trong gia đình.

Chưa dừng lại ở đó, theo ông bà ta bảo rằng, việc thắp hương còn sẽ mang đến những lời cầu nguyện và những lời mong ước giúp cho cuộc sống gia đạo của gia chủ sẽ được an yên hơn, bình yên hơn, luôn luôn mang lại những may mắn, điều tốt đẹp đến cho gia đình. Điều này còn sẽ chính là những điểm tựa và là niềm tin hướng đến những điều tốt đẹp, tương lai tươi sáng đối với các thành viên trong gia đình.

Thắp hương hằng ngày có tốt không?

Có nên thắp hương hằng ngày không 2

Thắp hương cho ông bà, tổ tiên hay thần Phật là một thói quen đã có từ lâu đời

Tuy việc thắp hương cho ông bà, tổ tiên hay thần Phật là một thói quen đã có từ lâu đời, thế nhưng vẫn có rất nhiều gia chủ băn khoăn rằng không biết việc thắp hương hằng ngày có tốt không? Có kiêng kỵ điều gì hay không.

Theo quan niệm thờ cúng từ xưa đến nay, việc thắp hương hằng ngày là một việc mà các gia chủ nên làm vì chúng mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên nếu gia chủ là một người bận bịu, không có quá nhiều thời gian hay không thể duy trì thói quen thắp hương hằng ngày này thì cũng nên thắp hương vào những ngày rằm, mùng một hay các dịp lễ tết, những dịp quan trọng.

Không chỉ thế, trong lúc thắp hương các gia chủ cũng nên dâng những lễ vật đi kèm như là hoa quả, bánh trái hay những lễ mọn để dâng lên ông bà, gia tiên, thần Phật. Bằng cách thắp hương này, gia chủ và các thành viên trong gia đình có thể thể hiện lòng thành kính của mình với người bề trên, đưa ra những khẩn cầu mong ông bà tổ tiên có thể giúp đỡ. Và nếu có điều kiện về thời gian, gia chủ vẫn nên cố gắng thắp hương hằng ngày để có thể đem lại những kết quả và mong muốn tốt nhất.

Bên cạnh đó, các gia chủ khi thắp hương cũng nên chú ý là mỗi lần chỉ nên thắp một nén hương. Bởi theo quan điểm thờ cúng trong nhân gian mà ông bà xưa để lại, số nén hương được thấp cũng sẽ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là một trong những yếu tố mang ý nghĩa tâm linh khác nhau và theo đó thắp một nén hương này chính là bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với gia tiên, ông bà.

Ngoài ra khi tiến hành thắp hương gia chủ cũng cần phải thắp bằng cả hai tay, mang một thái độ kính trọng đối với các bậc bề trên, các vị thần cao quý.

Thắp hương vào thời gian nào trong ngày là hợp lý?

Có nên thắp hương hằng ngày không 3

Thời gian trong ngày hợp lý nhất để thắp hương sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian mà ra chủ có thể sắp xếp

Đối với các gia chủ thì thời điểm để thắp hương hợp lý trong ngày là thứ mà các gia chủ rất quan tâm. Đặc biệt hơn hết là vào những ngày lễ tết, rằm hay mùng một bởi lẽ đây là một trong những phong tục có từ lâu đời không chỉ mang lại ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà đây còn là sợi dây tâm linh kết nối giữa hai thế giới.

Thời gian trong ngày hợp lý nhất để thắp hương sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian mà ra chủ có thể sắp xếp được. Tuy nhiên, tốt nhất là gia chủ nên thắp hương hằng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm để có thể cầu mong được mọi chuyện luôn suôn sẻ, may mắn. Và mỗi buổi tối sau khi đi làm về ra chủ cũng nên thắp hương trước 07 tối. Bởi lẽ việc thắp hương muộn sẽ khiến cho những sinh linh đang đi lang thang bên ngoài nghe theo mùi hương mang bị mời gọi đến khiến gia đình không được yên ấm.

Lưu ý quan trọng khi thắp hương nhang hằng ngày

Có nên thắp hương hằng ngày không 4

Khi thắp hương cần dùng hai tay cắm cho thẳng, tượng trưng cho tấm lòng của mình

Khi cách là chủ tiến hành thắp hương, gia chủ nên chú ý dâng hương lên trước bàn thờ với tấm lòng thành kính và có chánh niệm. Khi thắp hương cần dùng hai tay cắm cho thẳng, tượng trưng cho tấm lòng của mình. Việc thắp hương hằng ngày là một điều vô cùng tốt đẹp để cho con cháu, người bề dưới có thể thể hiện được lòng thành kính với bề trên. Chính vì thế mà các gia chủ khi thắp hương cần chú ý để tránh sai cách nhé.

Liên hệ