Bàn thờ ông táo gồm những gì? Nên đặt ở đâu cho hợp phong thủy?

Bàn thờ ông táo gồm những gì 1

Phong tục thờ cúng ông táo là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt cũng như những người Á Đông khác. Tục lệ cúng ông táo ra đời từ xa xưa và mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt với đời sống tinh thần của mọi người. Bàn thờ ông táo gồm những gì và nên đặt ở đâu cho hợp phong thủy là điều mà nhiều người băn khoăn khi mới lập bàn thờ. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Bàn thờ ông táo gồm những gì 1

Bàn thờ ông táo gồm những gì và cách đặt như thế nào là điều mọi người thắc mắc

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Theo một câu truyện dân gian kể về truyền thuyết ông táo, đây là 3 vị thần gồm 2 người chồng và 1 người vợ. Sau khi họ mất đi được Ngọc Hoàng phong làm táo quân trông coi việc bếp núc, nhà cửa cho mọi gia đình. Từ đó thủ tục thờ ông táo được ra đời và tại mỗi nhà đều thờ 3 vị thần này.

Bên cạnh việc thờ cúng ông táo thì hình ảnh đại diện của 3 vị này chính là 3 hòn đất nung dùng để kê nồi ở bếp than. Đây là một trong những tín ngưỡng dân gian lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Thông thường vào ngày 23 tháng chạp hằng năm mọi người tổ chức lễ cúng để đưa ông táo về trời. Ý nghĩa của việc này là ông táo bay về trời báo cáo những việc làm của gia đình trong một năm qua.

Bàn thờ ông táo gồm những gì 2

Tục lệ thờ ông táo bắt nguồn từ xa xưa trước đây

Cách lập bàn thờ ông Táo

Đặt bàn thờ ông Táo như thế nào?

Vị thần táo quân là một trong những vị thần được mọi người rất tôn kính vì vậy việc cúng vái và đặt bàn thờ vô cùng quan trọng. Khi đặt bàn thờ cần phải đặt theo đúng hướng để phù hợp với phong thủy và mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình. Tuy nhiên nếu không biết cách đặt bàn thờ hoặc đặt bàn thờ không phù hợp sẽ dễ dẫn đến đại kỵ, gặp những điềm không may. Do đó mọi người cần phải lưu ý đến vấn đề đặt bàn thờ ông táo như thế nào và bàn thờ ông táo gồm những gì để sắp xếp cho phù hợp.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Thông thường việc đặt bàn thờ ông táo chỉ đặt trong khu bếp. Tuy nhiên mọi người cần phải lưu ý cho hướng bàn thờ xoay về phía bếp, không nên để bàn thờ quá xa bếp nấu. Cần lưu ý tránh đặt bàn thờ ông táo tại những vị trí gần bồn nước hoặc gần nguồn nước. Điều này vô cùng đại kỵ khi đặt bàn thờ vì theo ngũ hành, thủy sẽ khắc hỏa nên mang lại những điềm không tốt.

Bàn thờ ông táo gồm những gì 3

Cần lưu ý về hướng đặt bàn thờ ông táo trong mỗi gia đình

Khi đặt bàn thờ ông táo mọi người cần lưu ý quan trọng, không nên để bàn thờ hướng về phía nhà vệ sinh. Đây là một trong những điều tối kỵ khi đặt bàn thờ ông táo hay bất kỳ bàn thờ nào. Thờ cúng là một việc linh thiêng do đó không nên đặt bàn thờ tại hướng nhà vệ sinh hay những nơi ô uế.

Đối với những gia đình có diện tích bếp nhỏ, không đủ đặt bàn thờ thì mọi người có thể sử dụng những kệ tủ để lập bàn thờ ông táo. Nên để bàn thờ ông táo tại những vị trí cao ráo, tránh những mùi khói, dầu mỡ ảnh hưởng đến bàn thờ trong quá trình nấu ăn.

Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo

Bên cạnh việc xem hướng và các cách đặt bàn thờ ông Táo cho chính xác thì mọi người cũng cần lưu ý đến vấn đề xem ngày để đặt bàn thờ. Khi đặt bàn thờ cần phải xem ngày tốt xấu như thế nào. Nếu đặt bàn thờ vào những ngày tốt sẽ không phạm đại kỵ và mang lại nhiều may mắn, gia đạo ấm êm.

Hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

Cần xác định hướng theo tuổi

Xác định hướng đặt bàn thờ là một trong những điều quan trọng khi lập bàn thờ ông táo. Mọi người cần phải xác định hướng tốt theo tuổi của mình để đặt bàn thờ. Hướng đặt bàn thờ theo tuổi của chủ nhà và cần sử dụng la bàn để đặt cho chính xác nhất.

Theo những quan niệm dân gian trước đây thường dựa vào quẻ mệnh để chọn hướng đặt như sau:

Đông tứ mệnh: những người thuộc ngũ hành Thủy, Mộc, Hỏa.

Tây tứ mệnh: những người thuộc ngũ hành Kim, Thổ.

Với những người thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ ông táo theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Với những người thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Chiếu theo cung mệnh của mỗi người ta có cách xem hướng theo bảng sau:

Cung mệnhSinh khíThiên yDiên niênPhục vị
CànTâyĐông BắcTây NamTây Bắc
ĐoàiTây BắcTây NamĐông BắcTây
CấnTây NamTây BắcTâyĐông Bắc
KhônĐông BắcTâyTây BắcTây Nam
LyĐôngĐông NamBắcNam
KhảmĐông NamĐôngNamBắc
TốnBắcNamĐôngĐông Nam
ChấnNamBắcĐông NamĐông

Cách xem hướng tốt & hướng xấu

Để xem được hướng tốt và hướng xấu không phải là điều đơn giản, mọi người cần phải có sự am hiểu về phong thủy để biết được những hướng nào tốt và xấu trong căn bếp để lập bàn thờ. Tuy nhiên để đặt bàn thờ tốt nhất thì mọi người cần đặt hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc.

Bên cạnh các hướng tốt cũng có những hướng xấu mà mọi người cần tránh khi đặt bàn thờ. Khi đặt vào những hướng này sẽ vướng vào đại kỵ, gặp nhiều tai họa cho các thành viên trong gia đình. Những hướng cần tránh là: Bắc, Đông Nam, Nam.

Kích thước bàn thờ ông táo theo nguyên tắc

Kệ thờ ông táo

Kệ thờ ông táo khi đặt cần phải đảm bảo kích thước phù hợp với không gian bếp. Không nên để kệ thờ quá to hoặc quá nhỏ vừa không đảm bảo được phong thủy và gây nên nhiều bất tiện trong việc thờ cúng. Hiện nay trên thị trường có các loại kệ thờ được làm theo tiêu chuẩn nhất định, mọi người có thể đặt mua để thờ cúng thuận tiện.

Các kích thước tiêu chuẩn của kệ thờ ông táo:

Dài: 0,87m; 1,07m

Rộng: 0,61m; 0,69m

Cao: 0,61m 0,69m

Bàn thờ ông táo treo tường

Kích thước bàn thờ ông táo treo tường có chiều sâu là 480 x 480 hoặc 480 x 680, 480 x 880. Đây là những kích thước tốt mang lại nhiều sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ ông táo gồm những gì 4

Bàn thờ ông táo cần đảm bảo những lễ vật tiêu chuẩn

Khi thờ cúng ông táo thì ngoài việc đặt bàn thờ ở đâu thì bàn thờ ông táo gồm những gì là điều mà mọi người cần phải quan tâm để thực hiện các nghi thức đặt lễ vật phù hợp, giúp cho ông táo phù hộ mang đến những điều tốt lành hơn.

Đối với một bàn thờ ông táo thường sẽ có những vật phẩm tiêu chuẩn sau: kệ gỗ đặt bàn thờ ông táo, bài vị ông táo, bát nhang, bình hoa, đĩa đựng trái cây, 3 ly nước. Đây là những vật không thể thiếu trong một bàn thờ ông táo.

Lễ cúng ông táo gồm những gì?

Vào những ngày 23 tháng chạp hàng năm mọi người thường tổ chức lễ đưa ông táo về trời. Trong lễ cúng mọi người thường chuẩn bị những vật phẩm khác như giấy tiền vàng mã, mũ ông táo, bánh kẹo, trầu cau, nến, hoa tươi, trái cây và cá chép sống…

Một số điều cần phải biết về cách đặt bàn thờ ông táo

Trong quá trình đặt bàn thờ ông táo mọi người cần chú ý kỹ đến vấn đề hướng của bàn thờ. Nếu không đặt bàn thờ theo hướng phù hợp sẽ dễ dẫn đến nhiều vấn đề đại kỵ và xui xẻo trong cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó cần đặt bàn thờ tránh xa những nơi ô uế, nên đặt bàn thờ nơi cao ráo, luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ.

Thờ cúng ông táo đều được mọi người thực hiện thờ cúng tại hầu hết ở mỗi gia đình. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt bao đời nay. Điều này mang đến ý nghĩa cầu mong sự an lành, hạnh phúc và gia đình luôn ấm no. Bàn thờ ông táo gồm những gì và nên đặt bàn thờ như thế nào là điều mà nhiều người thắc mắc. Với những thông tin trên mọi người có thể nắm rõ bàn thờ ông táo cần những lễ vật gì và cách thức đặt ra sao để thực hiện chính xác nhất.

Liên hệ