[Giải đáp] Những loại quả không nên thắp hương

Những loại quả tuyệt đối không nên thắp hương 1

Thắp hương thờ cúng ông bà, gia tiên hay thờ Phật là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải loại hoa quả nào cũng có thể đặt trên bàn thờ thắp hương. Vậy những loại quả không nên thắp hương là loại quả nào?

Những loại quả không nên thắp hương ngày rằm mùng một

Những loại quả tuyệt đối không nên thắp hương 1

Việc thắp hương bằng hoa quả, bánh trái từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tâm linh

Việc thắp hương bằng hoa quả, bánh trái từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tâm linh vô cùng đẹp của mỗi gia đình Việt nam. Lễ thắp hương bằng hoa quả không chỉ thể hiện tấm lòng kính trọng, biết ơn của mỗi gia chủ đối với ông bà, gia tiên, thần phật mà còn là một cách để cầu mong sự bình an, may mắn đến trong gia đình. Tuy nhiên việc thắp hương cần phải có kiêng kỵ, trong đó bao gồm những điều kiêng kỵ về các loại quả mà các bà chủ không nên thắp hương khi làm lễ.

Hoa quả bằng nhựa

Vào những dịp lễ, việc thắp hương dân trà và hoa quả là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên các gia chủ nên cần chú ý và cẩn trọng khi lựa hoa quả thắp hương, gia chủ không nên lựa chọn những hoa quả bằng nhựa hoặc những hoa quả làm từ cao su.

Vì để mang tính tiện lợi trong việc thắp hương, mà ngày nay có rất nhiều gia đình lựa chọn hoa quả giả, hoa quả bằng nhựa để bày biện trên bàn thờ nhưng lại không hề biết rằng đây chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc thờ cúng. Ông bà ta quan niệm rằng, việc thắp hương bằng lễ vật, hoa quả là muốn để cho Ông bà, gia tiên, thần phật có thể “thưởng thức” được.

Thế nhưng nếu sử dụng trái cây bằng nhựa, hoa quả giả thì chúng chỉ có thể mang tính chất tượng trưng và không thể hiện được lòng thành kính đối với những người bề trên.

Trái cây mọc sát với mặt đất

Những loại quả tuyệt đối không nên thắp hương 2

Việc lựa chọn những loại quả mọc sát đất sẽ khiến chúng những những ô uế

Ông bà ta quan niệm rằng, mặt đất chính là nơi tồn tại của rất nhiều thứ nhưng rác thải, phân bón,… Việc lựa chọn những loại quả mọc sát đất sẽ khiến chúng những những ô uế và mang đến cảm giác không sạch sẽ. Do đó khi lựa chọn các loại trái cây để thắp hương trên bàn thờ, gia chủ không nên lựa chọn những loại quả này để làm lễ.

Trái cây có vị đắng, chua hoặc cay

Bên cạnh việc không nên lựa chọn hoa quả giả, trái cây mọc sát đất thì những loại trái cây mang vị chua, cay hoặc đắng cũng là một trong những loại trái cây mà sao chú không nên đưa lên bàn thờ khi thắp hương. Bởi lẽ việc thắp hương với những loại hoa quả này sẽ tượng trưng cho những đau khổ, đắng cay và gian truân trong gia đình, điều này sẽ khiến cho gia chủ rất dễ gặp phải những điều xấu phải khó khăn trong công việc.

Trái cây có mùi hương thơm quá nồng

Tương tự như trên, các loại quả có mùi hương thơm quá nồng cũng là một trong những điều cấm kỵ trong việc thờ cúng. Bởi lẽ bàn thờ thắp hương là một khu vực cần phải sạch sẽ và luôn giữ trang nghiêm. Những loại hoa quả có hương thơm quá nó sẽ ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Do đó khi thắp hương gia chủ nên ưu tiên lựa chọn những loại trái cây có hình dáng đẹp, chín đều và có hương thơm nhẹ nhàng.

Những loại quả lên thắp hương để hút tài lộc vào ngày rằm mùng một

Bên cạnh những loại quả không nên thắp hương cho bàn thờ gia tiên, ông bà, thờ Phật thì các gia chủ cũng có thể thoải mái và tự tin hơn lựa chọn những quả, những loại trái cây dưới đây để thắp hương nhằm thu hút tài lộc cho gia đình.

Quả táo

Những loại quả tuyệt đối không nên thắp hương 3

Dâng lễ bằng quả táo gia chủ sẽ nhận được ý nghĩa là luôn mang lại mạnh khỏe, sung túc và bình an

Táo là một trong những loại trái cây mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp từ tên gọi cũng như màu sắc và hương thơm dịu nhẹ. Trong tiếng hán táo được đọc gần giống với Hòa Bình. Cùng với màu sắc rực rỡ và nổi bật là màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc mang đến cho gia đình. Khi thắp hương và dâng lễ bằng quả táo, gia chủ sẽ nhận được ý nghĩa là luôn mang lại mạnh khỏe, sung túc và bình an cho gia đình.

Quả chuối

Trong các dịp Lễ, đặc biệt là ngày rằm mùng một thì chuối là một loại trái cây không thể thiếu. Theo như phong thủy thì quả chuối là một loại trái cây sẽ thu hút được rất nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Khi lựa chọn chuối để thắp hương, gia chủ nên lựa chọn những nãy có quả đều không bị khuyết và vừa chín tới.

Trái lựu

Bên cạnh những loại hoa quả trên, ựu cũng được xem là một trong những loại trái cây mà các gia chủ nên lựa chọn để thắp hương. Lựu có vỏ ngoài rất đẹp, bên trong là những hạt nhỏ đều màu, thanh khiết. Việc dâng hương bằng quả lựu sẽ tượng trưng cho sự may mắn, phát triển thuận lợi và tiền tài vô giao cho gia chủ.

Quả phật thủ

Quả phật thủ còn được biết với cái tên khác là bàn tay Phật. Việc thắp hương bằng quả phật thủ sẽ mang đến cho gia chủ một cuộc sống bình an, viên mãn cùng những sự may mắn luôn mang đến trong gia đình.

Quả cam và bưởi

Những loại quả tuyệt đối không nên thắp hương 4

Cam và bưởi là hai loại quả rất được nhiều các gia chủ lựa chọn để thắp hương dâng lễ

Có thể nói, cam và bưởi là hai loại quả rất được nhiều các gia chủ lựa chọn để thắp hương dâng lễ và những dịp quan trọng. Cam và bưởi có hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết, xua đuổi được tà khí và mang đến sự yên bình thanh tịnh trong không gian thờ cúng. Không chỉ thế đây cũng là hai loại trái cây mang ý nghĩa xin lộc về cho gia đình, gia chủ.

Chùm nho

Nho cũng được xem là một trong những loại quả tượng trưng về sự may mắn, thịnh vượng và mở rộng tiền tài cho gia chủ. Chúng đại diện cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai của các gia đình, do đó mà nho chỉ là một trong những loại trái cây phù hợp để cho gia chủ dân lễ thắp hương.

Quả dứa

Nhiều người thắc mắc rằng, không biết liệu quả dứa có thắp hương được không? Dứa là một loại quả có hương thơm nhẹ nhàng, màu sắc vàng tươi nên chúng là một loại trai cây thích hợp để có thể dâng lên bàn thờ gia tiên, ông bà để thắp hương. Với màu sắc bắt mắt khi dâng hương sẽ đem lại thật nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.

Ý nghĩa của việc dân hoa quả lên bàn thờ tổ tiên

Vào những ngày lễ, tết hay những dịp quan trọng việc dân hoa quả lên bàn thờ tổ tiên luôn có ý nghĩa tâm linh nhất định. Điều này không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình Việt, quan niệm về tâm linh mà đây còn là một cách để thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn của người bề dưới với người bề trên.

Ngoài ra việc dân hoa quả lên bàn thờ tổ tiên và những dịp lễ tết còn là cách để cho các gia chủ có thể cầu mong sự bình an, thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và xua đuổi những điều xấu ra khỏi gia đình.

Liên hệ