Có Nên Thờ 2 Ông Địa Thần Tài Cùng 1 Bàn Thờ Không?

Có nên thờ 2 ông địa thần tài cùng 1 bàn thờ 1

Ông địa là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa của bạn, giúp bạn quản lý đất đai, không để người lạ xâm phạm, quậy phá. Mỗi vùng đất có một người chủ khác nhau, và mỗi vùng đất đó lại có một ông địa khác nhau. Ông Thần Tài thì quản lý tài chính, tài lộc của gia chủ. Vậy có nên thờ 2 ông địa thần tài không? Cùng tìm hiểu ngay nào.

Có nên thờ 2 ông địa thần tài cùng 1 bàn thờ 1

Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa và Thần Tài

Gia chủ thường nhờ cúng ông Địa để cầu mong mảnh đất không bị ai xâm phạm, công việc làm ăn trên mảnh đất cũng thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Ông Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc và tiền bạc trong gia đình bạn, ý nghĩa lưu truyền từ lâu nên 2 ông thần này mới có 2 cái tên giống như vậy. 2 cái tên nói lên ý nghĩa, nhiệm vụ, vai trò của 2 ông.

Ông Thần tài đem đến nhiều may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ, các công ty kinh doanh buôn bán thường 99% sẽ có bàn thờ thờ ông Thần Tài. Vì họ mang muốn ông sẽ phù hộ công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi và may mắn.

Khi bạn muốn tu sửa nhà cửa, đào ao nuôi cá, lấp ao,… bất kì công việc nào liên quan tới đất đai đều cần thông báo với thổ công, thổ địa. Để 2 ông thần cho phép và nhờ các ông cầu cho công việc diễn ra thuận lợi, may mắn.

Có nên thờ 2 Ông Địa Thần Tài cùng 1 bàn thờ không?

Để trả lời cho thắc mắc có nên thờ 2 Ông Địa – Thần Tài trên cùng một bàn thờ trong gia đình hay không, trước hết các gia chủ cần phải hiểu được ý nghĩa thờ cúng của Ông Địa – Thần Tài. Khi đó, gia chủ sẽ dễ dàng giải đáp được những câu hỏi liên quan đến việc thờ cúng hai vị thần này hiện nay.

Ông Thần Tài: Được người xưa kể lại là Thần Tài chính là vị thần tiếp nhận việc cai quản tài lộc, tiền bạc trong gia đình. Đồng thời Thần Tài sẽ mang đến may mắn cũng như sự vượng phát cho gia chủ. Thế nên, đây chính là lý do vì sao người ta thường lập bàn thờ Thần Tài ở các công ty, cửa hàng hoặc những gia đình kinh doanh buôn bán. Việc thờ cúng này sẽ mang lại cho gia chủ may mắn, tài lộc và thuận lợi trong làm ăn.

Ông Địa: chính là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa cho gia chủ. Bởi vậy, từ xưa đến nay, ông bà ta luôn có quan niệm “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” với hàm ý rằng ở bất cứ vùng đất nào cũng đều có Thổ Địa cai quản. Bên cạnh đó, khi gia chủ muốn thực hiện bất cứ công việc gì có liên quan đến đất đai như đào ao, đào giếng, xây nhà,…người ta thường có lễ cúng Thổ Công trước khi bắt tay vào thực hiện.

Cho nên, để trả lời câu hỏi có nên thờ 2 Ông Địa, 2 Thần Tài, các gia chủ có thể tham khảo 2 kiểu thờ Ông Địa – Thần Tài phổ biến hiện nay đó là:

 • Thờ Ông Địa – Thần Tài tại các cửa hàng, công ty
 • Thờ Thần Tài trong gia đình

Thế nhưng, với những gia đình không kinh doanh hay buôn bán thì có nên thờ 2 ông Địa – Thần Tài? Câu trả lời là không nên. Bởi Thần Tài là vị thần sẽ giúp gia chủ cai quản tiền bạc và mang đến những may mắn trong công việc làm ăn. Ngoài ra, Thần Tài luôn ưa chốn đông vui, tấp nập và chỉ thực sự có khả năng chiêu tài đón lộc đối với những hoạt động kinh doanh buôn bán.

Thế nên, để tránh gặp phải những điều không may mắn do thờ cúng Thần Tài không thành tâm, chỉn chu, các gia chủ không nên thờ cúng Thần Tài trong nhà nếu như không kinh doanh, làm ăn.

Có nên thờ 2 ông địa thần tài cùng 1 bàn thờ 2

2 ông thần trên 1 bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài

Tại cửa hàng, công ty: nên chọn lối đi lại, nơi đông người qua lại, khách hàng lui đến thường xuyên. Bởi vì ông Thần Tài rất thích những nơi đông vui, tấp nập; ngoài lối đi bạn có thể chọn những vị trí gần cửa ra vào hoặc các không gian sinh hoạt chung khác.

Hướng bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài phải hợp với mệnh của gia chủ, là nơi khô ráo, thoáng mát và đầy đủ ánh sáng. Tránh những nơi u tối, ẩm thấp, những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh hay phòng ngủ.

Không đặt bàn thờ ở những vị trí trống trải hay đặt ngay giữa phòng, bàn thờ phải được dựa sát vào lưng tường. Không đặt bàn thờ thờ Thần Tài dưới đất, không treo hay đặt tủ thờ cao như bàn thờ Phật hay bàn thờ tổ tiên.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài ở những vị trí như: dưới gầm cầu thang, ở cửa nhà vệ sinh, nhà tắm hay ở những nơi ẩm thấp, tối tăm…

Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào bàn thờ Thần Tài, tránh đặt bàn thờ ở ngoài sân.

Có nên thờ 2 ông địa thần tài cùng 1 bàn thờ 3

Vị trí đặt ông thần tài và ông địa

Những lưu ý quan trọng khi thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Khi đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc có nên thờ 2 ông Địa – Thần Tài không, các gia chủ cần quan tâm đến những lưu ý khi thờ cúng Ông Địa – Thần Tài. Bởi việc thờ cúng này không những mang ý nghĩa tâm linh, thành kính mà nó còn giúp gia chủ đạt được những điều họ mong muốn. Vì thế, các gia chủ có thể tham khảo những lưu ý quan trọng khi thờ cúng hai vị thần này sau đây:

 • Ông Thần Tài được quan niệm rất thích ăn thịt heo quay, cá rán hay trứng luộc,….Vì vậy, vào những ngày rằm, mùng 1 và đặc biệt là vào ngày vía Thần Tài, các gia chủ có thể chuẩn bị những món ăn này để dâng lên bàn thờ ông Thần Tài.
 • Bạn nên dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng bàn thờ bởi Ông Địa – Thần Tài là những vị thần không ưa sự bề bộn và bụi bẩn.
 • Bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở những nơi hàng ngày có nhiều người qua lại để ngài có thể giúp gia chủ chiêu tài, đón lộc. Bên cạnh đó, lưng bàn thờ nên đặt dựa lưng vào tường nhà để tạo nên sự chắc chắn, vững chãi.
 • Gia chủ có thể sử dụng thêm những vật phẩm phong thủy như Cóc ngậm tiền hay tượng tỳ hưu để đặt lên trên bàn thờ để giúp tăng vượng khí và đón tài lộc dồi dào về với gia chủ.
 • Thắp nhang thờ Ông Địa – Thần Tài, gia chủ nên thắp vào hai thời điểm chính đó là buổi sáng hoặc chiều tối và mỗi lần thắp 1 nén nhang
 • Hoa quả trên bàn thờ nên là hoa quả tươi và cần được thay thường xuyên đồng thời tránh để đồ hư hỏng trên bàn thờ. Đặc biệt, gia chủ không nên sử dụng hoa quả giả để đặt lên bàn thờ Thần Tài gây mất linh thiêng.

Các vật phẩm cần thiết để lập bàn thờ ông địa thần tài

Thờ cúng ông địa – thần tài sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, để lập được bàn thờ thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như:

 • Khám thờ Gỗ
 • Thần Tài
 • Ông Địa
 • Bát hương
 • 3 Nậm đựng Gạo – Muối – Nước
 • Khay chén 5 chén
 • Mâm bồng
 • Lọ Hoa
 • Ống Hương
 • Long Quy – Rùa đầu rồng
 • Cóc Thiềm Thừ – Cóc 3 chân
 • Tỳ hưu
 • Dây Ngũ Phúc Hoa Mai
 • 5 đồng hoa mai
 • Cốt thất bảo

Có nên thờ 2 ông địa thần tài cùng 1 bàn thờ 4

Việc thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thành kính của con cháu.Vì thế, gia chủ nên chuẩn bị kỹ càng. Đồng thời phải chú ý đến việc vệ sinh, giữ gìn nét thanh tịnh khu vực thờ. Gia chủ nên thắp hương vào hai thời điểm chính trong ngày là sáng hoặc chiều tối. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để dâng hương cho các vị thần. Bên cạnh đó, mỗi lần thắp thì sử dụng 1 nén nhang và dâng lễ hoa quả tươi, không dùng hoa quả giả để đặt lên bàn thờ Thần Tài.

Như vậy, thắc mắc có nên thờ 4 ông địa thần tài hay không đã được Điêu Khắc Sài Gòn ART giải đáp. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp ích cho các gia chủ trong việc thờ cúng tổ tiên.

Liên hệ