[Giải đáp] Bàn thờ thiên ngoài trời thờ ai?

Bàn thờ thiên ngoài trời cho ai 3

Cùng với bàn thời gian tiên, ông bà, bàn thờ Phật thì hiện nay cũng có rất nhiều gia chủ lựa chọn bàn thờ thiên Để thờ cúng. Vậy bàn thờ thiên ngoài trời  thờ ai? Để có thể hiểu hơn về bàn thờ thiên Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Bàn thờ ông Thiên là bàn thờ gì và dùng để thờ ai?

Bàn thờ thiên ngoài trời cho ai 3

Bàn thờ thiên hay còn được nhiều người biết đến là cây hương ngoài trời

Ngày nay ngoài bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, ông bà thì rất nhiều gia đình lựa chọn đặt một bàn thờ thiên ngoài trời để thờ cúng. Bàn thờ thiên hay còn được nhiều người biết đến là cây hương ngoài trời hoặc bàn thờ bên ngoài trời được đặt lộ thiên trên một chiếc cột bằng đá. Bàn thờ này thay vì được để, đặt trong nhà nhưng những bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên thì chúng lại được đặt ở bên ngoài sân.

Bàn thờ thiên được xem là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp có từ lâu đời, được lưu truyền từ ông bà xưa để lại phải duy trì cho đến tận ngày hôm nay. Thế nhưng phong tục thờ cúng này nhận được rất nhiều quan điểm khác nhau, mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh, tuy nhiên mục đích chính của bàn thờ thiên đó chính là:

Thờ trời

Bàn thờ thiên ngoài trời được nhiều người quan niệm rằng dùng để thờ trời. Trong tiếng hán, từ Thiên có nghĩa là trời rộng, và từ xưa cho đến nay, nhiều người vẫn luôn quan niệm rằng đấng tối cao nhất bậc cao nhất trong tam giới và có một vị trí vô cùng quan trọng trong những tín ngưỡng thờ cúng từ xa xưa đó chính là ông trời.

Theo đó, thờ Thiên hay thời trời luôn được ông bà, người xưa sắp xếp ở vị trí cao nhất, thậm chí còn cao hơn cả thờ Phật trong danh sách thờ cúng. Và theo quan niệm thời trời của người xưa thì thứ tự thờ sẽ được sắp xếp là thờ trời, thờ Phật, thờ thánh, thờ thần.

Thời tiền chủ

Bàn thờ thiên ngoài trời 5

Bàn thờ thiên ở nhiều nơi cũng được người ta quan niệm rằng đây là bàn thờ để thờ tiền chủ

Bên cạnh quan niệm là thời trời, bàn thờ thiên ở nhiều nơi cũng được người ta quan niệm rằng đây là bàn thờ để thờ tiền chủ. Thờ tiền chú ở đây có nghĩa là thờ người chủ trước của ngôi nhà này, do đó mà theo quan điểm này, sự thay đổi trong việc sinh sống của gia đình mới tại ngôi nhà này sẽ được theo dõi bởi những người chủ cũ trước đó ở dưới âm giới.

Bàn thờ thiên ngoài trời 6

Chính vì thế, những gia chủ mới này tránh để người âm quấy rầy, làm phiền hay phá phách bằng cách chủ mới sẽ lập bàn thờ thiên để thờ cúng tính chủ cũ. Ngoài ra bàn thờ tiền chủ còn được hiểu là một cây hương và thường được cúng vào ngày rằm, các dịp lễ tết hay mùng một để ra chủ mới cầu bình an và may mắn trong gia đình.

Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của bàn thờ thiên

Đối với mỗi gia đình, bàn thờ thiên là một trong những quan niệm tâm linh vô cùng ý nghĩa và quan trọng. Đây được xem là sự kết nối giữa bầu trời và mặt đất, giữa người âm và người dương.

Không những thế bàn thờ thiên ngoài trời còn tượng trưng cho việc cầu mong mưa thuận gió hòa hay mong muốn những điều may mắn bình an đến với gia đình. Việc đặt bàn thờ thiên ngoài trời này không chỉ thể hiện được tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt trong phong tục thờ cúng mà nó còn mang lại rất nhiều ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt đối với mỗi gia đình.

Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời

Kích thước Mặt bàn thờ ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời cho ai 4

Mặt bàn thờ có kích thước từ 30 đến 40cm

Đối với bàn thờ ngoài trời được đặt ở ngoài sân vườn hay ban công, bên trên bàn thờ sẽ là một mặt bàn thờ có kích thước từ 30 đến 40cm. Bên trên bàn thờ sẽ có đặt bát hương lọ hoa, không ghi tên hay bài vị vậy mà thường sẽ được làm hình lưỡng long chầu Nguyệt.

Chiều cao bàn thờ thiên

Thông thường, bàn thờ thiên sẽ gồm cây hương với trụ cao khoảng từ 80cm trở lên. Trụ cao này sẽ được là một cách chắc chắn và đặt ngay giữa sân vườn hoặc ngay giữa ban công để gia chủ có thể dễ dàng cúng bái.

Hướng dẫn chi tiết cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời đúng phong thủy

Đối với bàn thờ thiên ngoài trời, bên trên bàn thờ gia chủ nên bày trí bao gồm một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng. Các đồ vật sử dụng để bày biện trên bàn thờ thiên không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng luôn phải có sự thành tâm cũng như chăm chút. Ngoài ra gia chủ cũng nên thường xuyên thắp hương cho bàn thờ thiên vào ngày rằm, mùng một hoặc vào các ngày lễ đặc biệt.

Hướng đúng phong thủy nên lựa chọn đặt bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên ngoài trời 10

Hướng tốt nhất và phù hợp nhất để gia chủ đặt bàn thờ thiên đó chính là hướng cát

Để có thể đặt bàn thờ thiên đúng hướng phong thủy, gia chủ cần phải lựa chọn và đặt trước rồi mới quyết định chọn hướng. Do tính chất của bài thơ thiên ngoài trời là phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, như ngoài sân vườn, ban công. Bên cạnh đó, hướng mà các gia chủ nên đặt bàn thờ thiên phải là hướng ngược với hướng đứng làm lễ, và theo phong thủy thì hướng tốt nhất và phù hợp nhất để gia chủ đặt bàn thờ thiên đó chính là hướng cát.

Văn khấn bàn thờ thiên, cây hương ngoài trời

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con trong nhà là……… Năm nay……Tuổi

Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ……….

Hôm nay được biết là ngày….tháng….năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên trước án thành tâm kính mời Đức Hoàn thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần.

Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở.

Phục duy cẩn cáo!

Tổng hợp những mẫu bàn thờ thiên đẹp

Bàn thờ thiên ngoài trời 11

 

Bàn thờ thiên ngoài trời 9

Bàn thờ thiên ngoài trời 8

Bàn thờ thiên ngoài trời 7

Đơn vị cung cấp bàn thiên đẹp tại TPHCM

Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị cung cấp bàn thờ thiên tại TPHCM, quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline:0903080686 để được tư vấn và nhận được báo giá tốt nhất.

Liên hệ