Ngày Tam Nương Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Trong Ngày Này

Ngày tam nương là gì 2

Từ xa xưa, theo quan điểm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Vào ngày này, mọi người đều tránh không làm các việc quan trọng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương này và xem nó có thực sự xấu như mọi người từng nghĩ không nhé!

Ngày tam nương là gì 1

Ngày tam nương là gì?

Nếu xét về nghĩa “tam” là 3, “nương” là người phụ nữ. Do đó, ngày tam nương là ngày của 3 người phụ nữ. Ngày tam nương là ngày xấu có rất nhiều điều cần kiêng kị vào ngày này.

Đây là một ngày có rất nhiều quan niệm và cách hiểu khác nhau, nhưng nhìn chung thì tam nương được cho là một ngày xấu cần phải kiêng kỵ nhiều việc vào ngày này.

Ngày tam nương là các ngày: 3, 7, 13, 18, 22 và 27 tính theo âm lịch hàng tháng. Có nghĩa là mỗi một tháng sẽ có 6 ngày tam nương.

Nguồn gốc ngày tam nương

Từ xa xưa, ngày Tam Nương là ngày nói về ba mỹ nữ có công diệt nước lớn. Đó là ba nàng Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu chuyện này:

Mui Hy

Nhà Hạ truyền đời vua Kiệt, là vị vua lập nhiều công trạng. Nhưng rồi vì ham tài mà sa đọa vào thú vui, làm cho nhân dân khốn đốn, cơ cực, kinh tế điêu tàn. Đặc biệt, anh rất thích một người phụ nữ tên Muội Hỷ. Cô người nước Hữu Thị.

Khi vua Kiệt đem quan đi đánh Hữu Thị, vì không chống đỡ được nên nước này đem nàng đến dâng cho vua Kiệt. Nhờ vẻ đẹp tuyệt trần cùng với biểu cảm lạnh lùng hiếm khi nở nụ cười, Muội Hỷ đã hớp hồn Vương Hạ Kiệt và cố gắng làm mọi cách để khiến cô hài lòng. Người đàn bà này và vua Kiệt đã hoang phí, dâm đãng, tham ô và tàn bạo với của cải, xương máu của nhân dân. Sau đó vua Thành Thang nhà Thương dấy binh lật đổ nhà Hạ.

Đát Kỷ

Đến cuối đời Thương, vua Trụ nối ngôi, là vị vua có tài thao lược, văn võ song toàn, có nhiều chiến công và công lao dựng nước. Nhưng sau đó anh ta kiêu ngạo, hung dữ và là một vị vua dâm đãng. Ông ta yêu cầu Tô Hoán, một viên quan phải giao cô con gái xinh đẹp Đát Kỷ cho ông ta.

Xung quanh Đát Kỷ, có người đồn rằng nàng là hồ ly tinh hiện thân để mê hoặc vua Trụ, xui khiến ông ta làm nhiều điều sai trái, bạo ngược và vô đạo đức. Cũng có sách viết về những người phụ nữ đã gieo trồng các chư hầu khác để tiêu diệt nền chính trị nhà Thương.

Đát Kỷ rất đẹp, nàng đẹp đến mức khi giận cũng khiến vua Trụ mê mẩn. Vua Trụ ngày đêm quấn lấy nàng, ham chơi bời, bạo ngược, vô đạo đức. Điều đó khiến nó ngày càng yếu đi, đời sống người dân vô cùng khốn khó. Vì vậy vua Vũ nhà Chu cùng quân chư hầu ở bến Mạnh Tân tiến quân tiêu diệt nhà Thương. Và thành lập một triều đại mới, nhà Chu.

Bao Tu

Vào cuối thời nhà Chu, vua U Vương là một kẻ tàn bạo, tham lam sắc đẹp. Khi đó, nhà Chu cấm buôn bán gỗ dâu, nhưng có một gia đình không biết đã đem gỗ dâu ra chợ bán. Họ bị rượt đuổi, trên đường chạy trốn thì gặp một đứa trẻ bị bỏ rơi nên đã đem đứa trẻ đó bỏ chạy cùng. Họ chạy đến nước Bao, đứa trẻ bị bỏ rơi tên là Bao Tự. Cô gái ấy càng lớn càng xinh, nhan sắc không ai sánh bằng.

Về sau, người Bao lại đắc tội với Chu U Vương. Để vua Chu không cho quân đi đánh, người Bao đã đem Bao Tự đến cho vua Chu U Vương để xóa tội. Hắn đem lòng yêu Bao Tự khiến đất nước ngày càng suy tàn. Và tác phẩm kinh điển “Ngàn vàng mua được tiếng cười như không” đã ra đời vào thời kỳ này. Anh làm mọi cách để Bảo Tử cười, cũng vì yêu mà ngốc nghếch.

Ông rất tàn bạo nên Thân Hầu liên kết với quân của Chó Nhung tiêu diệt kinh đô nhà Chu, U Vương bị giết. Sau đó, nhà Chu rời kinh đô di chuyển đến khu vực khác, đánh dấu thời đại lịch sử Xuân Thu – Chiến quốc loạn lạc, chia rẽ, tranh đoạt, chiến tranh liên miên nổ ra.

Ngày tam nương là gì 2

Ý nghĩa ngày tam nương

Giá trị về mặt tâm linh

Về phương diện tâm linh thì khi nhắc đến ngày tam nương là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngày xui xẻo, những viễn cảnh không hay. Chính vì thế mà gây nên nhiều áp lực tâm lý không hoàn thành được việc lớn. Tuy nhiên, ở góc độ tâm linh thì có người tin người không nên vẫn có người chọn những ngày này làm việc trọng đại và học vẫn thành công.

Giá trị về mặt nhân văn

Từ nguồn gốc sâu xa của ngày tam nương cho chúng ta thấy được rằng, lịch sử có thể không thay đổi được nhưng đem đến cho ta nhiều bài học đáng quý. Cụ thể, việc 3 ông vua lớn của Trung Quốc vì ham mê tửu sắc mà từ người có tài làm cho đất nước diệt vong. Điều đó nhắc nhở chúng ta phải biết khiêm tốn, chớ kiêu ngạo, chớ ham mê tửu sắc để rồi sa ngã.

Ngày tam nương là gì 3

Ngày tam nương trong năm 2023

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày tam nương

Trong một tháng luôn có 6 ngày Tam Nương rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày xấu. Và điều đó cũng được khoa học kiểm chứng. Mặt trăng sẽ di chuyển qua một “vùng trời” mới.

Năng lượng rung động ảnh hưởng đến con người đáng kể. Nếu thời tiết xấu khiến con người khó chịu, cơ thể mất cân bằng khiến mọi việc trở nên kém thông thoáng và hiệu quả. Khi thời tiết thuận lợi giúp cơ thể khỏe mạnh, trí não hưng phấn và là tiền đề để mọi việc diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao.

Có nên cưới vào ngày Tam Nương không?

Vì vậy, việc tránh ngày Tam Nương hay vẫn chọn ngày Tam Nương là do tín ngưỡng của mỗi người. Đối với những người theo quan niệm “có thiêng, có kiêng có lành” nên tránh làm những điều sau đây.

Đừng làm việc lớn

Trong ngày Tam Nương, mọi người nên tránh làm những việc như cưới hỏi, xuất hành, làm nhà, khai trương, ký kết hợp đồng, v.v.

Theo tâm linh, nếu không kiêng những ngày này mà cố tình tiến hành sẽ gặp xui xẻo. Nếu kết hôn vào ngày này, hạnh phúc của cô dâu chú rể sẽ không được lâu. Nếu nó mở, nó sẽ không kinh doanh. Việc xây nhà dễ khiến gia đình ly tán,… Tuy nhiên, đó chỉ là theo quan niệm tâm linh, mọi người không nên quá đặt nặng vấn đề đó.

Theo khoa học, vũ trụ thường xuyên xảy ra va chạm giữa các thiên hà, làm phát sinh bức xạ và tia vũ trụ có ảnh hưởng lớn đến trái đất. Nó chi phối cuộc sống của con người và vạn vật. Nhưng ngày Tam Nương là ngày trăng dời đến vùng đất mới nên cũng ảnh hưởng không ít đến con người. Do đó, nó cũng có thể khiến công việc của bạn trở nên không thuận lợi.

Cũng có nhiều ý kiến ​​thắc mắc về việc Tam nương có nên làm nhà, có nên sinh con không. Chúng tôi nghĩ bạn không cần quá lo lắng, vì việc sinh con và xây nhà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Ví dụ, độ tuổi có phù hợp không? Hay giờ tốt, sao tốt,… Vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy cứ để thuận theo tự nhiên.

Hãy cẩn thận khi đi ra ngoài

Ngày Tam Nương cũng cần cẩn thận khi lái xe kẻo gặp tai nạn và cũng hạn chế xuất hành, leo núi, đi xa, …

Bởi theo khoa học nói trên, trong những ngày này, năng lượng dao động khiến con người bị ảnh hưởng rất nhiều, âm khí nặng nề. Điều đó có thể khiến cơ thể bạn khó chịu, nặng nề, đầu óc không minh mẫn nên dễ gặp khó khăn khi đi ngoài.

Vì vậy trong những ngày này khi ra đường bạn nên cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đi xa, leo núi nguy hiểm,…

Ngày tam nương là gì 4

Ngày tam nương có cưới được không?

Ngày tam nương có cưới được không? Câu trả lời là không nên, cưới trong ngày này gia đình không hạnh phúc trọn vẹn, hay xảy ra xích mích vợ chồng.

Cách hóa giải ngày tam nương

Đối với người xưa, ngày Tam Nương mang đến nhiều tai ương, xui xẻo. Tuy nhiên, trong quan niệm hiện đại ngày nay, xấu hay tốt còn do niềm tin, tín ngưỡng của mỗi người. Bên cạnh đó, việc tính toán, tự chủ mọi quyết định trong cuộc sống cũng phụ thuộc vào mỗi người. Nên việc hành sự ra sao không hẳn phụ thuộc vào ngày đó xấu hay đẹp nữa.

Trên thực tế, cuộc sống của nhiều người vui vẻ, thuận lợi hay không phần lớn phụ thuộc vào những áp lực tâm lý mà bản thân có thể vượt qua. Bởi vậy, khi xem ngày Tam Nương là những ngày không may mắn thì khó tránh khỏi sự lo lắng. Đúng là khi nói về niềm tin tâm linh thì vẫn có người chọn ngày này để thực hiện đại sự của mình, và có thể đạt được thành công theo cách họ muốn.

Tuy nhiên, trong văn hóa người phương Đông, việc “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn được coi trọng. Ý nghĩa của ngày Tam Nương đó là sự xuất hiện của những nguyên nhân khách quan có thể dẫn đến những quyết định bốc đồng, vội vàng. Cho nên, mỗi người khi hành sự, đều cần cẩn trọng tính toán và đưa ra các quyết định an toàn, cẩn thận nhất có thể. Đặc biệt, khi làm việc lớn cần có sự chu toàn mà không cần phải kiêng kỵ gì hết, đặc biệt là các hành động mê tín dị đoan.

Ngoài ra, dựa vào thuyết Ngũ hành và Âm dương, có thể chọn những khung giờ phù hợp với bản mệnh và tuổi của chính mình để mọi việc được may mắn, suôn sẻ hơn.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn về ngày tam nương là gì? Những điều cần lưu ý điều gì trong ngày tam nương. Điêu Khắc Sài Gòn ART hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ