Điêu khắc tượng Thánh Gióng

Điêu khắc tượng Thánh Gióng 1

Điêu khắc tượng Thánh Gióng, hình ảnh lịch sử đi vào tâm trí người dân Việt Nam, từ trẻ đến già. Hình ảnh quen thuộc này mang đến nhiều thông điệp, ý nghĩa lịch sử đẹp về việc đánh đuổi giặc ngoại xâm. Thánh Gióng là nhân vật truyền thuyết, nhưng lại là hình ảnh đẹp trong tâm trí người dân Việt.

Điêu khắc tượng Thánh Gióng 1

Tượng Thánh Gióng

Thánh Gióng là ai?

Thánh Gióng là ai, có lẽ đây là câu hỏi rất ít được hỏi, bởi vì hầu như ai cũng biết Thánh Gióng là ai từ khi rất nhỏ. Thông qua các trang sách, các câu chuyện cổ tích đi vào đời sống, truyền thuyết về Thánh Gióng cũng không ngoại lệ.

Ông được ví như một người có công với đất nước, khi đánh đuổi giặc ngoại xâm, nhờ sự trợ giúp của người dân, bà con chòm xóm.

Thánh Gióng là truyền thuyết, những chi tiết cường điệu hóa lên đều không có thực, nhưng lại được lưu truyền kể lại rất nhiều. Câu chuyện được xuất bản rất nhiều trong nhiều bộ truyện dành cho trẻ em.

Ngay từ lớp 1 các em đã biết Thánh Gióng qua môn học Ngữ Văn. Có thể thấy những người làm giáo dục mong muốn tạo ra những thông điệp đẹp cho các em thông qua truyền thuyết TG.

Rất nhiều điêu khắc tượng Thánh Gióng được xây dựng, mô tả chân thực hình ảnh TG cưỡi ngựa sắt bay về trời sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Tổ Quốc.

Điêu khắc tượng Thánh Gióng 2

Truyền thuyết Thánh Gióng

Cách tạo hình TG thông qua tỷ lệ ước lượng, tạo hình cổ điển, ý tưởng tượng đài đã mang lại sự chân thực cho người nhìn, thể hiện được tinh thần huyền thoại của truyền thuyết Thánh Gióng.

Sự tích, truyền thuyết, thần thoại là những từ dành cho tác phẩm Thánh Gióng. TG đặc biệt ngay từ khi được sinh ra, với nguyên nhân là người mẹ ướm thử bàn chân mình vào vết chân to ai đã để lại.

Lên 5 tuổi Thánh Gióng vẫn không đi lại và nói chuyện, nhưng khi có thông báo từ sứ giả thì lập tức nói được, và còn xin mẹ cho đi đánh giặc giúp vua. “Mẹ gọi sứ giả vào đây co con”.

Câu chuyện có những chi tiết phi thực tế, xây dựng được hình ảnh Thánh Gióng chính là thánh thần được ông trời ban xuống giúp đánh giặc.

Cả chi tiết Thánh Gióng lớn nhanh như thổi khi ăn hết gạo và thức ăn do mẹ và bà con chòm xóm chuẩn bị.

Hình ảnh ngựa sắt có khả năng di chuyển và là trợ thủ đắc lực giúp Thánh Gióng diệt quân giặc. Thánh Gióng dùng tre để diệt giặc.

Những chi tiết phi thực tế này mang lại sự tò mò, kích thích các em, nên truyền thuyết này không bị mai một mà được truyền từ đời này sang đời khác.

Điêu khắc tượng Thánh Gióng 3

Điêu Khắc Tượng Thánh Gióng đẹp, bền

Tượng đài Thánh Gióng lớn nhất Việt Nam hiện nay đặt ở Sóc Sơn Hà Nội, được xây dựng để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Điêu khắc tượng Thánh Gióng bằng đồng nặng 85 tấn, cao khoảng 12m được đặt trên đỉnh núi Đá Chồng. Đây là đỉnh núi cao nhất khu di tích Đền Sóc, chùa Non.

Điêu khắc tượng Thánh Gióng 4

Bức tượng được điêu khắc tuyệt mỹ cộng thêm vị trí đặt bức tượng thực sự phù hợp với nội dung truyền thuyết làm cho hình ảnh Thánh Gióng trở nên chân thực hơn. Khiến mọi người nghĩ đây là câu chuyện thực chứ không phải là truyền thuyết nữa.

Liên hệ