Điêu Khắc Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Điêu khắc tượng phật thích ca mâu ni 5

Điêu khắc tượng phật Thích Ca Mâu Ni là một pho tượng mang đầy nét uy nghiêm, thanh tịnh. Không những vậy, các pho tượng luôn luôn là một trong các điểm nổi bật của chùa, miếu. Mỗi khi bước vào chùa chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được ánh mắt của mình đối với sự uy nghiêm, thanh tịnh nơi đây.  Tượng Thích Ca Mâu Ni có rất nhiều dáng điệu nhưng hình ảnh người ngồi thuyết pháp là gần gũi và đẹp nhất trong lòng người mộ đạo.

Phật Thích Ca Mâu Ni 6

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Trong Phật Pháp có ghi chép lại rằng Đức Phật hạ sinh vào ngày 15/4 âm lịch của năm 624 TCN.  Phật thích ca có xuất thân của vô cùng cao quý. Ngài là một vị thái tử Tất Đạt Đa; con ruột của vua Tịnh Phạn và vị hoàng hậu Maya. Huyết mạch chảy trong người ngài là của họ Cồ Đàm thuộc vương tộc Thích Ca.

Phật Thích Ca Mâu Ni 1

Sau khi trưởng thành và nhìn thấu nỗi khốn khổ của người dân, thái tử Tất Đạt Đa đã phát tâm rời khỏi hoàng cung, quyết tu học Phật pháp để phổ độ chúng sinh.  Ban đầu, ngài đã dành ra  6 năm trong rừng sâu để khổ hạnh  chuyên tu nhưng kết quả không khả quan. Sau đó, ngài đã quyết định lựa chọn phương pháp trung đạo và nhanh chóng đắc quả.

Từ giác ngộ, Đức Phật thích ca mâu ni đã đi truyền bá khắp nơi, đặc biệt là miền bắc Ấn Độ với Bát Chánh Đạo. Đây cũng chính là con đường sẽ giúp con người thoát khỏi đau khổ của nhân gian.

Hình dáng tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Hình dáng đặc trưng: Tóc tượng Phật Thích Ca có thể búi tóc hoặc có các cụm xoắn ốc. Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, nếu có hở ngực thì trước ngực không có chữ “vạn”. Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư.
Tư thế tay: Tay tượng Phật Thích Ca có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng… Phật cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.
Phật Thích Ca Mâu Ni 2

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo quan niệm Phật giáo, tượng Phật mang đến sự bình an, may mắn và phước lành, vì vậy, bạn có thể bắt gặp tượng Phật ở rất nhiều nơi, trong các ngôi đền chùa lớn hay ngay tại những gia đình thờ Phật.

Hình ảnh điêu khắc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đã được những người theo đạo Phật biết đến từ lâu. Chính vì vậy, họ thường thờ phụng Đức Phật trong ngôi nhà của mình. Vậy thờ tượng Phật Thích Ca có ý nghĩa gì?

Phật Thích Ca Mâu Ni 3

Đức Phật Thích Ca là người đã từ bỏ những dục lạc, sự quyền quý trong cuộc sống đế vương để theo đuổi chân lý của cuộc sống, sự thức tỉnh trong tâm hồn, sự bình an trong loạn lạc. Đây là một trong những điều vô cùng hiếm thấy trong lịch sử của nhân loại.

Do đó, việc thờ tượng Phật Thích Ca sẽ mang tới sự bình an cho gia đình người thờ phụng. Bên cạnh đó, khi nhìn vào tượng Đức Phật Thích Ca, con người sẽ có thể theo dõi tấm gương ngời sáng cho mỗi chúng ta noi theo. Việc thờ phụng Đức Phật Thích Ca hay những vị Phật khác đều là sự xuất phát từ chính sự tôn kính của con người đối với những Chư Phật. Đối với tượng Đức Phật Thích Ca được tượng trưng như một ngọn đèn trí tuệ đang bùng cháy.

Do đó, bạn sẽ cần nương theo ánh sáng để soi rọi lại lòng mình. Từ đây, con người sẽ thắ sáng lại ngọn đèn trong mỗi chúng ta. Với hình ảnh điêu khắc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trước mặt, con người sẽ cảm thấy được sự lan tỏa của tấm lòng từ bi. Ngoài ra, sự nhắc nhở con người phát triển hạnh từ bi sẽ giúp bạn vơi bớt được đi những đau khổ và tha nhân.

Phật Thích Ca Mâu Ni 4

Bên cạnh đó, Phật Thích Ca còn giúp con người loại bỏ những tai họa, sự đau buồn. Đặc biệt, nó còn mang tới niềm tin tưởng về sự giác ngộ vô cùng cao.

Các chuyên gia phong thủy quan niệm rằng, đá tự nhiên bản thân nó đã mang trong mình sức mạnh tự nhiên vượt trội, có tác dụng lưu chuyển những luồng khí tốt và ngăn chặn, tiêu trừ những vận khí xấu ảnh hưởng đến tiền tài và sức khỏe cho gia chủ. Bởi vậy, làm điêu khắc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá được rất nhiều người lựa chọn.

Vị trí đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

  • Cũng như tượng phật Quan Âm thì điêu khắc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni rất được xây dựng nhiều và thờ phụng.
  • Vị trí ngồi của ngài cũng thường là ở ngay chính giữa để cho thấy sự quyền năng của mình cũng như sự thanh tịnh.
  • Dưới chân tượng thường phải sạch sẽ, không dính dầu mỡ hay tránh xây dựng tượng phật tại phòng ngủ, gần nhà vệ sinh hay nhà bếp.
  • Đồ dâng lên cũng phải thanh tịnh và không phải là đồ mặn, tránh gây ô uế cho đức phật.
  • Nếu xây dựng chung với các vị bồ tát thì người cũng thường được xây ở bảo tọa ngay giữa cùng hào quang tỏa xung quanh.

Phật Thích Ca Mâu Ni 5

Xưởng điêu khắc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại TPHCM

Vật liệu composite là một vật liệu thường được dùng để đúc tượng. Nó khá bền, chất lượng bền , lên màu cho tượng đẹp mà giá thành hợp lý. Tượng phật có thể được làm bởi nhiều vật liệu khác nhau như: gỗ, ngọc, composite,…

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều xưởng chuyên sản xuất các loại tượng phật. Tuy nhiên, Điêu Khắc Sài Gòn ART luôn vững tin vào tay nghề của mình. Tự hào có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và vô cùng am hiểu về đạo giáo để có thể cho ra một tác phẩm hoàn chỉnh, chỉnh chu và vô cùng tốt. Điêu khắc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng composite của chúng tôi luôn là một trong các tác phẩm được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay.

Liên hệ