50+ Mẫu Thiết Kế Thi Công Miếu Thờ Chuẩn Phong Thủy

Thi công miếu thờ 8

Miếu thờ là nơi thờ cúng, nuôi dưỡng đời sống tâm linh của người dân qua nhiều thế hệ cùng cầu mong sự yên bình trong tâm hồng, sự bình an đến với gia đình, thuận lợi trong công việc. Điêu Khắc Sài Gòn chuyên nhận thiết kế thi công miếu thờ theo yêu cầu. Với đội ngũ kiến trúc sư kỳ cựu thì kinh nghiệm thiết kế chùa đảm bảo sẽ đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng tại Việt Nam.

Thi công miếu thờ 1
Thi công miếu thờ 1

Miếu thờ là gì?

Miếu là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, được xây dựng để thờ cúng một vị thánh thần nhất định. Miếu có quy mô nhỏ hơn đền, thường được tọa lạc ở nơi xa làng, yên tĩnh, thiêng liêng và chỉ là nơi yên nghỉ của các vị thánh thần.

Thi công miếu thờ 2
Thi công miếu thờ 2

Miếu thờ là di tích có quy mô nhỏ hơn đền và là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Miếu thờ nhiều đối tượng khác nhau và mỗi đối tượng được thể hiện ở tên gọi của miếu như: Miếu Cô, Miếu Cậu, Miếu thờ thần đất gọi là Miếu Thổ Thần hoặc Thần Hậu Thổ, Miếu thờ Miếu là di tích có quy mô nhỏ hơn đền – là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Theo phong tục văn hóa dân gian, khi định cư nơi nào thì lập miếu thờ Thổ Thần ở đó. Thổ Thần tức là một vị Thần cai quản đất đai trong vùng.

Miếu thờ thường xuất hiện ở đâu?

Miếu thường được xây dựng trên gò cao, nơi sườn núi, bờ sông hoặc đầu làng, cuối làng, những nơi yên tĩnh để quỷ thần có thể an vị, không bị mọi sự ồn ào của đời sống dân sinh chi phối. Ở một số địa phương, trong các ngày giỗ thần, ngày lễ lớn, hội lớn của làng, làng mở tế lễ nghinh rước thần từ miếu về đình. Tế lễ xong, lại rước thần về miếu yên vị.

Thi công miếu thờ 3
Thi công miếu thờ 3

Như vậy, miếu thờ là di tích quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, do đó việc thiết kế và xây dựng miếu cũng rất quan trọng, phải phù hợp với phong thủy, lịch sử, vùng đất và con người nơi đây. Miếu thờ vị thần nào thì thiết kế và xây dựng phải phù hợp với vị thần ấy, để phù hợp với tâm linh tín ngưỡng của người dân.

Miếu thờ được làm chất liệu gì?

Ngày xưa miếu thờ thường được xây dựng bằng composite, bằng gạch, bằng đất, hay bằng đá ong. Ngày nay thì cũng có nhiều nơi xây miếu thờ bằng đá hay xây miếu thờ bằng đá vì xây bằng đá thì không bị nứt vỡ, có độ bền cao, chịu đựng được tác động từ thời tiết.

Để làm được miếu thờ chất lượng tốt thì nên làm từ đá nguyên tảng, đá hoa cương, đá đen, đá kim xa hạt nhỏ,… việc chọn liệu cũng là vấn đề quan trọng góp phần tôn tạo nên vẻ đẹp của miếu thờ, toát nên được vẻ trang nghiêm nơi thờ cúng.

Thi công miếu thờ 4
Thi công miếu thờ 4

Đá được chọn làm miếu thờ thường là đá không quá non, bởi nếu đá quá non sẽ dẫn đến sự nứt vỡ trong quá trình điêu khắc và dựng cột.

Loại đá này có đặc tính rắn chắc, bền bỉ khó bị bào mòn bởi các yếu tố thời tiết thông thường. Vì vậy mà chúng thường được khai thác và chế tác thành các sản phẩm đá mỹ nghệ để đảm bảo chất lượng, độ bền lâu dài.

Thêm vào đó, màu sắc tự nhiên của loại đá này cũng rất được ưa chuộng bởi màu sắc này không bị bay màu theo thời gian, cũng như tạo nên nét cổ kính cho những sản phẩm đá mỹ nghệ, đặc biệt là các miếu thờ.

Thiết kế thi công miếu thờ cần lưu ý gì?

Trong thiết kế thi công miếu thờ yếu tố phong thủy rất được coi trọng. Yếu tố phong thủy của đình chùa vượt ra ngoài phạm vi cá nhân, nó mang tính cộng đồng vì không chỉ cầu tài lộc cho chúng sinh, người tu tập mà còn liên quan đến các sư trong chùa và tăng ni phật tử thập phương.

Thi công miếu thờ 5
Thi công miếu thờ 5

Vật liệu thi công miếu thờ thường là những loại vật liệu tốt nhất làm từ tre, gỗ, gạch, ngói… Tiền và vật liệu để xây miếu thờ thường là tiền công đức, quyên góp từ nhân dân địa phương. Xây dựng miếu thờ cũng bị chi phối bởi các yếu tố phong thủy như: ngày giờ xây dựng phải chọn “ngày đẹp, tháng đẹp, giờ tốt”, xây chùa phải chọn vị trí tốt, đất tốt…

Các công trình cổ được thi công thiết kế cần đảm bảo hội tụ đủ 3 yếu tố: phong thủy, cổ kim, truyền thống.

Tổng hợp 50+ mẫu thiết kế thi công miếu thờ thu hút

Miếu thờ ở Việt Nam là nơi rất linh thiêng. Những ngôi chùa này đa phần thuộc về cộng đồng làng xã. Xây chùa được coi là công việc trọng đại của làng quê. Các mẫu kiến trúc miếu thờ qua thời gian và các giai đoạn lịch sử khác nhau mà phát triển khá đa dạng. Dưới đây những mẫu thiết kế miếu thờ đẹp mà bạn đọc có thể tham khảo:

Thi công miếu thờ 6
Thi công miếu thờ 6
Thi công miếu thờ 16
Thi công miếu thờ 16
Thi công miếu thờ 7
Thi công miếu thờ 7
Thi công miếu thờ 8
Thi công miếu thờ 8
Thi công miếu thờ 9
Thi công miếu thờ 9
Thi công miếu thờ 11
Thi công miếu thờ 11
Thi công miếu thờ 12
Thi công miếu thờ 12
Thi công miếu thờ 13
Thi công miếu thờ 13
Thi công miếu thờ 15
Thi công miếu thờ 15
Thi công miếu thờ 14
Thi công miếu thờ 14
Thi công miếu thờ 10
Thi công miếu thờ 10

Đơn vị thiết kế thi công miếu thờ đẹp, chất lượng tại TP.HCM

Công ty Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị thiết kế và thi công miếu thờ có uy tín hàng đầu tại TP HCM, với kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ kiến trúc sư giỏi, giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về phong thủy kiến trúc miếu thờ, sẽ mang đến cho quý khách những mẫu thiết kế miếu đẹp nhất, độc đáo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ