Nghệ thuật điêu khắc thời Trần có gì đặc biệt?

Điêu khắc thời Trần 1

Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa lịch sử đồ sộ. Có thể nói, trải qua nhiều thế hệ những có những thứ mà thế hệ sau luôn luôn vô cùng tôn trọng và cung kính, luôn luôn giữ gìn một cách trọn vẹn nhất có thể. Một trong số đó đó chính là nghệ thuật điêu khắc thời Trần. Một trong những thứ mà người sau này vẫn xem như là một báu vật vô giá.

Những nét độc đáo của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc thời Trần

So với thời điểm hiện tại thì nghệ thuật điêu khắc ở thời Trần chỉ mới ở vị trí bắt đầu. Vậy trước đó đã có xuất hiện nghệ thuật kiến trúc điêu khắc này chưa? Tuy nói là ở vị trí bắt đầu nhưng đó là sự nối tiếp với thời Lý, nhưng mang một sức sống mãnh liệt cũng như là hình ảnh mới. Và từ đây mới bắt đầu sự thịnh hành của nghệ thuật kiến trúc này.

Điêu khắc thời Trần 3

Những vẻ đẹp và điêu khắc thời Trần mang lại thật không thể nào không bất ngờ

Họa tiết trang trí thời trần

Ở thời Trần hoa văn trang trí được sử dụng nhiều trên đồ gốm, đình chùa gồm có nhiều loại như hoa văn hoa sen, hoa văn hoa cúc, hoa văn rồng, hoa văn chim phượng hoàng, hoa văn hình voi, ngựa, hình hổ và hoa văn hình người

Đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc

Những công trình kiến trúc đã bắt đầu được thi công tại các cung điện, đền, chùa, hay thậm chí là các lăng mộ vua chúa,…Sở dĩ điêu khắc thời Trần được đánh giá là có bước tiến, có sức sống hơn so với những thời trước đó chính là vì nó đã bắt đầu áp dụng những nghệ thuật dân dụng vào các công trình.

Đơn giản như hình rồng thời Trần thì lại có dáng vẻ oai nghiêm, khỏe mạnh hơn hình ảnh rồng thời Lý. Chính vì vậy mà biểu tượng rồng được sử dụng khá nhiều trong các công trình điêu khắc. Dược chạm nổi trên các bia đá, bệ, trên cả gạch,…

Những tác phẩm gỗ độc đáo

Gỗ là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong kiến trúc cả xưa và nay. Chất liệu của nó mang lại một sự chắc khỏe, chất lượng. Nếu như ngày nay nhiều công trình kiến trúc lại đổi qua sử dụng những loại chất liệu như thạch cao, xi măng,…Thì ở thời Trần, gỗ có thể nói là nguồn nguyên vật liệu được sử dụng nhiều nhất.

Điêu khắc thời Trần 4

Nghệ thuật điêu khắc trên gỗ luôn mang lại một vẻ đẹp rất cổ điển mà không hề cũ, lạc hậu

Ở thời điểm ấy, gỗ trở thành bộ phận chống chịu chủ yếu. Chúng được kết nối với nhau bằng các xà ngang, thiết kế thành các trụ đỡ chống chịu cho các ngôi nhà, ngôi chùa.

Những hình ảnh điêu khắc cũng được thực hiện trên vị trí này nhằm mang lại những hình ảnh độc đáo cho ngôi nhà, ngôi chùa nơi mình ở. Hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều công trình điêu khắc trên gỗ vô cùng đặc biệt.

Nghệ thuật điêu khắc trên đá

Điêu khắc thời Trần 2

Trên các cánh cửa của những ngôi nhà cổ vẫn còn lưu giữ những công trình điêu khắc thời nhà Trần

Nghệ thuật chạm khắc để mang lại vẻ đẹp đặc biệt hơn cho các công trình kiến trúc. Như đã nói ở trên, ở thời Trần đã bắt đầu thực hiện các nghệ thuật điêu khắc trên các bệ đá, các tấm bia.

Có những công trình được điêu khắc trên đá rất nổi bật cho đến cả thời điểm hiện tại như: Vũ nữ múa (bệ đá chùa Hoa Long – Thanh Hóa), tượng hổ tại lăng Trần Thủ Độ,…

Tranh điêu khắc thời Trần ứng dụng trong đời sống hiện tại

Thời gian dần trôi qua, điêu khắc thời Trần đã trở thành một ứng dụng để trang trí trong thời buổi hiện đại ngày nay. So với thực tế ở Việt Nam ngày nay thì các công trình kiến trúc cũng như là các tác phẩm nghệ thuật đã có chỗ đứng riêng. Dần được để ý trong  không gian đô thị nhiều hơn. Vậy các nghệ thuật điêu khắc và trang trí thời Trần có ý nghĩa gì trong cuộc sống hiện đại ngày nay?

Giúp nhắc lại khoảng thời gian lịch sử hào hùng dân tộc

Các hoa văn hay các họa tiết quen thuộc thường được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật luôn giúp gợi nhớ lại thời lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Bởi nó luôn mang một linh hồn, một sức sống rất mạnh mẽ tiềm tàng bên trong.

Chính vì vậy, nếu như bạn đã cảm thấy quá chán nản với những miếng giấy dán tường, những bức tranh quen thuộc. Thì bạn có thể thử đổi không khi bằng cách sử dụng những bức tranh điêu khắc mang họa tiết trang trí thời Trần. Chắc hẳn rằng nó sẽ mang lại một cảm giác vô cùng thú vị.

Xem thêm: Điêu Khắc Xi Măng Theo Mẫu

Trang trí cho không gian sống trở nên mới mẻ hơn

Nếu như bạn là người ưa chuộng phong cách cổ điển, những họa tiết trang trí thời trần như hoa sen, rồng, phượng…Hoặc bạn ưa chuộng những loại chất liệu như gỗ, bàn đá,…thì tranh điêu khắc thời Trần là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Điêu khắc thời Trần 1

Nghệ thuật điêu khắc cũng được cải tiến và nâng tầm nhiều hơn nhằm phù hợp với không gian sống của người sử dụng

Bởi lẽ, nghệ thuật điêu khắc tranh cũng bắt nguồn từ thời điểm này. Sau đó mới dần trở nên phát triển và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những giá trị nghệ thuật mà nó mang lại thật khó có thể nào đong đếm bằng tiền vì nó còn là một phần lịch sử dân tộc đã được truyền qua bao nhiêu thế hệ.

Những bức tranh với họa tiết cổ như: vũ nữ múa, vũ nữ dâng hoa, rồng,…sẽ thỏa mãn niềm đam mê của bạn. Cũng như thể hiện sự hiểu biết của chủ nhân bức tranh đối với văn hóa lịch sử dân tộc.

Liên hệ