Cách Đắp Phù Điêu Xi Măng Đạt Chất Lượng Cao

Cách đắp phù điêu xi măng 4

Cách đắp phù điêu xi măng cực kì đơn giản nhưng để đạt được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm thì không phải ai cũng biết. Chất liệu xi măng là chất liệu chiếm tỉ trọng cao nhưng để có được sản phẩm tốt phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong nghề. Cùng tìm hiểu cách đắp phù điêu xi măng của các đơn vị thi công công trình phù điêu có nhiều năm kinh nghiệm.

Cách đắp phù điêu xi măng 1

Tác phẩm phù điêu xi măng

Phù điêu xi măng là gì?

Phù điêu xi măng là tác phẩm được tạo ra bằng phương pháp đục, khoét trên bề mặt phẳng tạo thành các tầng tầng, lớp lớp trên bề mặt làm nổi bật nhân vật tạo hình. Chất liệu chủ yếu tạo nên tác phẩm phù điêu là bằng xi măng, xi măng chiếm từ 80% đến 100%.

Chất liệu và dụng cụ đắp phù điêu xi măng

Chất liệu xi măng

Xi măng là vật liệu xây dựng phổ biến, xi măng có tính chất thủy tinh hóa nên là chất kết dính, liên kết các đồ vật, thành phần lại với nhau. Xi măng có những tính chất tốt như chịu cường độ nén lớn, chịu cường độ kéo, là vật liệu thấm nước có tính khuếch tán cao. Xi măng được bảo vệ tránh khỏi các tác nhân của thời tiết mưa, nắng sẽ bền, rắn và giữ được các tính chất cơ học và tính chất vật lý.

Xi măng được ứng dụng rộng rãi, là nguyên vật liệu thi công chính trong các công trình xây dựng, là nguyên liệu dễ sử dụng, dễ thi công. Các lĩnh vực xây dựng chủ yếu sử dụng xi măng như xây dựng cầu, đường, nhà, kênh, cống,… Các chất phóng xạ, các rác thải hạt nhân sẽ bị xi măng hóa do liên kết cấu trúc xi măng bền vững giúp xi măng trở thành vật liệu thân thiện với môi trường.

Cách đắp phù điêu xi măng 2

Chất liệu chính của phù điêu xi măng

Xi măng có cấu tạo rất phức tạp, các liên kết phân bổ trong khối xi măng có khoảng cách rất ngắn nhìn bằng nanomet, tạo ra các khối xi măng cực kì bền vững. Chính vì các liên kết có khoảng cách nên xi măng có cấu trúc rỗng, điều này quyết định đến tuổi thọ của vật liệu, tính chất vật lý. Cấu trúc rỗng cho phép xi măng đàn hồi khi nhiệt độ thay đổi mà không làm nứt, vỡ xi măng.

Dụng cụ đắp phù điêu xi măng

Đắp phù điêu xi măng là phương pháp dùng xi măng trực tiếp đắp lên mặt phẳng tạo các khối theo mong muốn đồng thời sử dụng các dụng cụ để đạt được các họa tiết, chi tiết như mong muốn. Công việc đắp phù điêu xi măng sẽ đạt hiệu quả cao và rút ngắn thời gian thi công, giúp giảm giá thành sản phẩm tiết kiệm chi phí cho người mua.

Dụng cụ đắp phù điêu xi măng có 2 dụng cụ chính: bay và cọ. Bay là một dụng cụ những dụng cụ này đòi hỏi nhiều kích thước khác nhau để dễ dàng tạo các họa tiết từ nhỏ đến lớn khác nhau. Cọ thì yêu cầu các loại đầu cọ khác nhau để loại bỏ chi tiết thừa mà không ảnh hưởng đến tác phẩm.

Hướng dẫn cách đắp phù điêu xi măng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ta đã đủ điều kiện tiến hành làm phù điêu, cách đắp phù điêu xi măng trong 3 bước sau đây.

Bước 1: Làm đất

Làm đất là bước đầu tiên giống như việc gieo trồng bạn phải cày xới đất, làm tơi đất thì phù điêu xi măng cũng vậy, bạn phải hòa bột xi măng tạo thành chất lỏng sệt vừa phải. Sau đó đổ hoặc trát chất lỏng xi măng đó vào khuôn gỗ, bảng gỗ hay tường sao cho phủ kín kích thước bức tranh mà bạn mong muốn. Chú ý nên trộn hồ tốt và đổ hồ phủ kín không bị rỗng.

Cách đắp phù điêu xi măng 3

Đổ xi măng vào khuôn tranh

Trong khuôn, bảng, tường phải có các thanh thép, sắt làm thành khung để giữ cho xi măng không bị rơi rớt khỏi phần cố định. Xác định kích thước bức tranh và tính toán khoảng cách giữa các thanh thép để tránh không bị sạt, lở, lún trong quá trình thi công.

Bước 2: Phác hình và tạo khối

Sau khi hoàn thành bước 1 nghĩa là bạn đã hoàn thành phần móng của ngôi nhà, sau khi nền móng đã đông đặc rắn chắc, tiếp theo bạn phải hình dung và phác họa hình lên khối xi măng.

Từ những đường nét đã phác họa trên mặt phẳng xi măng từ đó trực tiếp đắp xi măng tạo thành hình dạng, khối hình như mong muốn. Hoặc sử dụng xi măng lỏng đổ lên khuôn, chờ xi măng đang dần dần rắn lại thì loại bỏ các phần thừa để lại các khối mình lồi lõm như mong muốn.

Bước 3: Hoàn thiện bức tranh phù điêu

Bước hoàn thiện tranh phù điêu xi măng mất khá nhiều thời gian đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, tính tế trong từng hành động. Bước này là bước quan trọng nhất quyết định giá trị của bức tranh phù điêu xi măng, đòi hỏi người thợ phải hình dung và ước lượng chính xác kích thước của từng chi tiết.

Cách đắp phù điêu xi măng 4

Giai đoạn hoàn thiện phù điêu xi măng

Các khâu cắt tỉa đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, để có một bức tranh đẹp tay nghề của người thợ phải chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu về cơ sở thi công phù điêu xi măng uy tín ở TPHCM.

Xem thêm: Phù điêu xi măng

Cơ sở thi công phù điêu xi măng uy tín tại TPHCM

Điêu khắc Sài Gòn là đơn vị chuyên về điêu khắc, làm đa dạng các mảng và thành công lớn nhất là sở hữu các công trình phù điêu xi măng chất lượng tại TPHCM. Để biết thêm về cơ sở thi công này và các công trình họ đã thực hiện hãy truy cập dieukhacsaigon.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ