Có Nên Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Ngủ Không?

Có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ 4

Bàn thờ thường được đặt ở phòng thờ riêng hoặc trong phòng khách của gia đình mà rất hiếm khi được đặt trong phòng ngủ. Vì vậy, trong trường hợp phải đặt bàn thờ trong phòng ngủ, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Vậy đó là những lưu ý gì? Cùng đến với những chia sẻ trong bài viết sau đây của Điêu Khắc Sài Gòn ART để tìm ra lời giải đáp nhé!

Có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ 1

Đặt ban thờ trong phòng ngủ?

Những lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Theo quan niệm trong phong thủy và thờ cúng, bàn thờ là không gian thờ cúng linh thiêng và vô cùng trang trọng. Vì vậy, việc bố trí bàn thờ luôn luôn phải được các gia chủ thực hiện một cách cẩn trọng và chu đáo. Do đó, để tốt nhất, mỗi gia đình nên có một không gian thờ cúng riêng biệt để đảm bảo những yếu tố tâm linh trong thờ cúng.

Trong trường hợp không gian nhà ở được xây dựng quá chật và buộc phải đặt bàn thờ trong phòng ngủ thì gia chủ cũng không nên bố trí đặt bàn thờ trong phòng ngủ của vợ chồng. Thay vào đó, gia chủ nên chọn đặt bàn thờ ở phòng ngủ của con cái. Tuy nhiên, gia chủ nên tránh đặt bàn thờ ở vị trí thẳng với giường ngủ ở tầng tầng trên (đối với những gia đình có thiết kế nhà 2, 3 tầng).

Có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ 2

Lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Bên cạnh đó, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ của con cái, gia chủ cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng nữa, đó là không để đầu giường ngủ của con hướng vào ban thờ. Bởi điều này chứng tỏ rằng đầu giường của con chưa có một điểm tựa chắc chắn, vững chãi. Do đó, nếu đang phạm phải lỗi này trong việc bố trí bàn thờ trong phòng ngủ thì các gia chủ nên điều chỉnh lại ngay. Theo đó, cách tốt nhất mà gia chủ nên làm đó là bố trí lại giường quay vào một bức tường trong phòng đồng thời tránh đặt chân giường theo hướng quay vào bàn thờ.

Đặc biệt, điều mà không ít gia đình hiện nay gặp phải đó chính là đặt giường ngủ của con thẳng ngay dưới bàn thờ. Theo quan niệm trong phong thủy, đây là điều mang ý nghĩa không tốt và có phần kiêng kỵ trong thờ cúng. Do vậy, để thay đổi yếu tố này, các gia chủ có thể chuyển giường hoặc bàn thờ sang một vị trí khác để hai vật dụng này không thẳng hàng với nhau.

Nên hay không nên đặt phòng thờ bên cạnh phòng ngủ?

Theo quan niệm trong phong thủy

Mặc dù đã đọc những lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng ngủ nhưng tất nhiên gia chủ vẫn muốn tìm hiểu kỹ hơn. Nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ có thực sự tốt hay không tốt, nếu không tốt thì không tốt ở mức nào.

Có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ 3

Đặt bàn thờ ở đâu?

Hãy cùng tìm hiểu theo quan niệm phong thủy thì đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ như thế nào. Vì việc đặt bàn thờ có thể ảnh hưởng đến hòa khí, mối quan hệ giữa những người trong gia đình, sức khỏe, sự nghiệp.

Đầu tiên không gian thờ cúng phải linh thiêng và trang trọng, nên việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là thể hiện sự bất kính với ông bà, tổ tiên. Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ vợ chồng, việc đặt trong phòng ngủ con cái vẫn sẽ gây ra những điều không tốt.

Dù có kiêng kỵ việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ đi nữa thì việc bàn thờ đặt trong phòng ngủ của con cái có thể dẫn đến sự kém phát triển của đứa trẻ. Đặt trong phòng vợ chồng dễ làm cho cả hai nảy sinh mâu thuẫn, tình cảm rạn nứt. Để tránh thì không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ.

Theo quan niệm trong khoa học

Theo khoa học việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, vì nhang khói, âm thanh. Bàn thờ là sự giao thoa giữa 2 thế giới nên không khí ở đây không tốt cho những đứa trẻ.

Có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ 4

Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của con người, gây đau nhức, mệt mỏi, giật mình.

Trẻ con hay ngay cả người lớn trước khi chìm vào giấc ngủ, hình ảnh cuối cùng là bàn thờ, ông bà, tổ tiên, nhang khói, tiếng tụng kinh,… điều này dễ làm con người liên tưởng và suy nghĩ đến những hình ảnh khác. Việc này gây mệt mỏi, kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thường giật mình hay gặp ác mộng trong mơ.

Cách hóa giải phòng ngủ đặt cạnh phòng thờ

Xét về cả 2 mặt phong thủy và khoa học, chúng ta biết được rằng, phòng ngủ đặt cạnh phòng thờ là điều kiêng kỵ. Nếu phạm phải, hãy nhanh chóng hóa giải để bảo vệ sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc của gia đình. Làm sao để hoa giải lỗi phong thủy này? Cách thực hiện, rất đơn giản, hãy để Điêu Khắc Sài Gòn ART gợi ý cho bạn:

Cách hóa giải tốt nhất chính là KHÔNG phạm phải. Khi có ý định xây dựng nhà bạn nên nói không với phương án thiết kế phòng ngủ cạnh phòng thờ. Không sai phạm thì không lo hóa giải hay gặp bất chấp hậu họa nào về sau. Khi thiết kế nội thất chung cư, nhà phố hay biệt thự,… gia chủ nên tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ. Đảm bảo không gian thờ cúng tách biệt, thanh tịnh, không bị quấy nhiễu bởi tiếng ồn.

Nếu nhà bạn bố trí phòng ngủ cạnh phòng thờ, gia chủ nên cân nhắc di dời không gian thờ phụng sang nơi khác. Hoặc thay đổi vị trí phòng ngủ tách biệt.

Nếu trong trường hợp bất khả kháng, không có cách nào di chuyển bàn thờ, phòng thờ hay phòng ngủ sang vị trí khác. Hãy bố trí vách ngăn giữa phòng thờ và phòng ngủ bằng chất liệu gỗ, thạch cao hoặc bê tông. Nếu mặt bằng nhà đủ rộng có thể thiết kế một không gian ngách để ngăn cách hai không gian này.

Để hóa giải lỗi phòng ngủ đặt cạnh phòng thờ có thể dùng tủ áo để làm vật cản. Đây là một biện pháp có tính tiện nghi cao, tiết kiệm chi phí. Sử dụng tủ quần áo âm tường hoặc tủ áo liền trường.

Sắp xếp lại đồ nội thất cũng là cách hóa giải hữu hiệu. Vị trí đồ đạc, đặc biệt là giường ngủ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong phong thủy giường ngủ tuyệt đối không đặt giường ngay phía sau bàn thờ, dù có cách một bức tường dày đi chăng nữa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình thiết kế, thi công nội thất cho ngôi nhà thân yêu của mình, đảm bảo các yếu tố phong thủy, mang đến nhiều thành công, may mắn cho gia đình.

Liên hệ