Nghệ thuật điêu khắc la mã cổ đại

Điêu khắc la mã cổ đại Khải Hoàn Môn

Điêu khắc La Mã cổ đại hay còn gọi là Rome cổ đại bắt đầu từ thế kỷ 8 trước Công nguyên trên bán đảo Ý, đây là một nền văn minh phồn thịnh. Nền kiến trúc này trải dài qua Địa Trung Hải, với trung tâm là Roma. Điêu khắc, kiến trúc, hội họa đều có pha phong cách la mã cổ đại, cùng tìm hiểu để biết những nét đặc sắc của loại nghệ thuật này nhé.

Điêu khắc la mã cổ đại 1

Điêu khắc La Mã cổ đại

Tổng quan về nghệ thuật La Mã

Nghệ thuật La Mã cổ đại gắn liền với nhiều mốc lịch sử quan trọng và gần đây nhất là sự lật đổ các vị vua Etruscan và thành lập nước cộng hòa năm 509 TCN. Nghệ thuật La Mã cổ đại được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn Cộng hòa và Đế chế La Mã từ năm 27 TCN và triều đại vua chúa/ hoàng đế lớn.

Nghệ thuật La Mã bao gồm điêu khắc, kiến trúc, hội họa và khảm nhưng hôm nay chúng ta chỉ tìm hiều tập trung vào 3 loại đầu tiên. Đặc trưng của các nghệ sĩ La Mã là tính học hỏi, vay mượn và sao chép từ các tiền bối Hy Lạp.

Hy Lạp nổi tiếng là có nhiều tác phẩm điêu khắc vô cùng ấn tượng ở mọi thể loại, hiện nay thì nổi tiếng với các tác phẩm bằng đá cẩm thạch Roman. Mặc dù vay mượn và sao chép nhưng không ai có thể phủ nhận được sự sáng tạo của các tác phẩm điêu khắc La Mã.

Các tác phẩm sáng tạo dựa trên mô hình của Hy Lạp, Italy, hay văn hóa thị giác của Ai cập; là sự kết hợp hoàn mỹ giữa nhiều nghệ thuật nổi tiếng khác nhau.

Điêu khắc

Điêu khắc cổ đại được chia làm 5 loại: lịch sử, quách, chân dung, phù điêu mộ và bản sao tác phẩm Hy Lạp cổ đại. Điêu khắc La Mã cổ đại chịu ảnh hưởng nặng nề từ điêu khắc Hy Lạp, nhiều tác phẩm của La Mã là bản sao từ bản gốc của Hy Lạp.

Điển hình là bức tượng Venus trưng bày tại Bảo tàng Anh là bản sao của bức tượng Hy Lạp tại Louvre, bản gốc từ Hy Lạp có từ năm 500 TCN, cả hai bức tượng đều thiếu cánh tay của thần Vệ nữ.

Các bức chân dung điêu khắc từ thời Cộng hòa có hơi hướng đơn giản, tự nhiên hơn các công trình cầu kỳ thời Đế quốc sớm. Các tác phẩm tiêu biểu thời này là các quý tộc La Mã với những bức tượng bán thân của tổ tiên.

Dù là thời trước hay thời nay thì điêu khắc vẫn mang ý nghĩa thực tế, miêu tả chi tiết đơn giản cơ thể con người, chân dung các tác phẩm điêu khắc về Hoàng đế được dùng để tuyên truyền thông điệp, hệ tư tưởng đến mọi người.

Điêu khắc la mã cổ đại 2

Điêu khắc các vị hoàng đế

Các vị hoàng đế là hình ảnh lý tưởng để tuyên truyền lí tưởng, là hình ảnh tượng trưng cho sự dũng cảm, gan dạ. Vì các vị hoàng đế đều là những người từng trải qua các trận chiến, các cuộc phiêu lưu, nên hình ảnh này rất hay được điêu khắc.

Kiến trúc

Các công trình kiến trúc điêu khắc La Mã cổ đại nổi tiếng không thể bỏ qua là đấu trường Colosseum, đền Parthenon, cầu vòm bằng đá, cột Trajan và Khải Hoàn Môn. Nổi tiếng nhất không thể không kể đến vào thời đó là Vistruvius.

Điêu khắc la mã cổ đại đền Pantheon

Đền Patheon

Điêu khắc la mã cổ đại đấu trường la mã

Đấu trường la mã

Điêu khắc la mã cổ đại Khải Hoàn Môn

Khải hoàn môn

Hội họa

Tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh là sự kết hợp đặc biệt giữa những nét xưa cũ và sự phát triển của hội họa La Mã, đặc biệt về kỹ thuật tích hợp và các quan điểm toán học được thể hiện vô cùng thu hút trong các bức tranh.

Điêu khắc la mã cổ đại tranh phong cảnh

Tranh bề mặt bóng cùng nhiều màu sắc được áp dụng vô cùng tốt tạo cho không gian có chiều sâu và rộng. Danh lam thắng cảnh được thể hiện vô cùng rõ nét và mang nét đẹp thực tế đến cho người nhìn qua khung ảnh.

Tranh chân dung

Tranh chân dung phát triển mạnh trong kỷ nguyên La Mã, trong suốt 2 thế kỷ SCN đế chế La Mã đã sở hữu cho riêng mình khoảng 200 bức ảnh chân dung còn tồn tại cho đến hiện nay.

Các tác phẩm chủ yếu được tìm thấy trong hầm mộ khô ráo hay lớp cát nóng trong sa mạc khô cằn. Kỹ thuật sẽ chân dung đã thịnh hàng khắp mọi nơi trong đế chế La Mã, mọi người thường liên tưởng vẽ chân dung đến chủ đề người đã mất.

Điêu khắc la mã cổ đại 3

Tranh chân dung La Mã cổ đại

Nên các tác phẩm chân dung thường là các đồ vật, hoạt động sinh hoạt hàng ngày cuối cùng là những bức họa chân dung người đã mất.

Tranh trong lăng mộ

Tranh trong lăng mộ là các bức tranh chân dung được gắn trên xác ướp và chôn, trên tranh miêu tả một người duy nhất, diễn tả trọng tâm phần đầu hoặc phần từ ngực trở lên. Nền đơn sắc hoặc có vài yếu tố trang trí khác.

Tranh sơn bảng

Tranh sơn bảng tức là vẽ lên các bảng bằng sơn dầu hoặc sơn lên tấm gỗ, rất nhiều tác phẩm của đế chế điêu khắc la mã  thời cổ đại không còn tồn tại vì chất liệu gỗ dễ bị phá hủy, hư hỏng.

Điêu khắc la mã cổ đại tranh sơn bảng

Liên hệ