Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không?

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 1

Phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, với những ngôi nhà được thiết kế nhiều tầng thì có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Để tìm ra lời giải đáp chính xác, cụ thể và đầy đủ nhất, các bạn hãy cùng đến với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây của nhà phân phối gốm sứ bát tràng đại việt nhé!

Nhà phố thường có diện tích nhỏ nên nhiều gia đình đã chọn cách xây dựng nhiều tầng để tối ưu không gian sống. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng xây dựng riêng một phòng để làm không gian thờ cúng hoặc nếu có thì sẽ chọn tầng trên cùng làm nơi đặt bàn thờ. Vì vậy, việc thờ cúng có phần trở nên khó khăn và bất tiện hơn khi gia chủ phải đi lên đi xuống nhiều lần mỗi khi cần thắp hương hoặc dọn dẹp.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 1

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không?

Bàn thờ có nên đặt ở tầng 1 không?

Nhà 1 tầng và có từ 3 – 5 gian là kiến trúc xây dựng phổ biến của người Việt trước đây. Vì vậy, bàn thờ thường được lựa chọn đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà – nơi thể hiện sự trang trọng đồng thời cũng là nơi thường dùng để tiếp khách. Do vậy, phòng thờ sẽ được gắn liền với đời sống sinh hoạt của gia đình mà không hề bị tách biệt.

Tuy nhiên, các căn nhà phố hiện nay với diện tích tương đối nhỏ hẹp, không cho phép xây nhà theo kiến trúc 1 tầng và có từ 3 – 5 gian như trước đây mà thay vào đó, các gia đình phải lựa chọn chồng tầng lên cao, có thể là 2, 3, 4 hoặc 5 tầng. Theo đó, phòng thờ sẽ là phòng được xây dựng ở tầng cao nhất của ngôi nhà và tách biệt hoàn toàn với không gian sống, sinh hoạt của gia đình.

Lựa chọn này của nhiều gia đình được xem là đúng chuẩn và hợp phong thủy đồng thời đảm bảo được tính tôn nghiêm, yên tĩnh cho không gian thờ cúng. Hơn thế nữa, vào những ngày lễ, Tết, mọi người có thể lên thắp hương và hóa vàng một cách tiện lợi và thoải mái hơn.

Mặc dù với những lợi thế tuyệt vời về phong thủy nhưng vị trí phòng thờ này khá bất tiện với những gia đình có người già hay gia chủ sức khỏe kém, mắc các bệnh về xương khớp không thể leo trèo cao để hương khói cho ông bà tổ tiên thường xuyên,….Vì thế, việc có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không cũng là vấn đề được nhiều gia chủ cân nhắc và xem xét hiện nay.

Theo đó, gia chủ hoàn toàn có thể chọn sắp đặt phòng thờ ở tầng 1 và nên chọn đặt ở vị trí giữa nhà, ngay trong phòng khách của gia đình. Đây là vị trí mang lại khá nhiều thuận lợi cho việc thờ cúng cũng như hương khói cho ông bà tổ tiên đồng thời không gian phòng thờ cũng tránh được sự lạnh lẽo thì thường xuyên có người ra vào. Vì vậy, điều gia chủ cần lưu ý nhất khi chọn vị trí, không gian đặt phòng thờ đó chính là cái tâm và lòng thành kính của mình đối bậc bề trên, gia tiên tiền tổ.

Lưu ý quan trọng gia chủ cần biết khi đặt bàn thờ ở tầng 1

  • Tuyệt đối bàn thờ không được nằm ở dưới hay ở bên cạnh nhà vệ sinh, nhà bếp.
  • Nếu phòng thờ được đặt ở tầng 2, nơi có phòng ngủ thì nhất định cần phải lưu ý vị trí giường ngủ và bàn thờ nhất định không được đối nhau, phải kê lệch nhau.
  • Bàn thờ cũng không nên đặt đối diện với cửa ra vào.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 3

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không?

Vị trí tốt nhất để đặt phòng thờ trong nhà nhiều tầng

Bố trí bàn thờ đẹp và phong thủy thì cần linh hoạt dựa vào thiết kế ngôi nhà sao cho phù hợp. Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ trong  căn nhà có nhiều tầng đó là ở tầng thượng. Bàn thờ ở tầng thượng giúp tạo sự riêng tư và trang nghiêm.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 4

Bàn thờ nên đặt ở nơi thông thoáng

Không gian phòng thờ trên tầng thượng giúp tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung. Điều này tạo nên không gian riêng tư để có thể tập trung cho việc thờ cúng.

Nhờ không gian riêng tư này mà việc thời cũng được giữ yên lặng, tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ phụng. Ngoài ra thì việc thắp hương ngoài sân thượng cũng sẽ tiện lợi hơn. Gia chủ có thể mở cửa sân thượng khi thắp hương để tạo sự thông thoáng

Dù đặt bàn thờ ở tầng thượng hay tầng 1 thì bạn cần đảm bảo không gian cho sự riêng tư cũng như tôn nghiêm cho nơi thờ cúng. Về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các công ty thiết kế nhà để có thêm lời khuyên cho không gian phòng thờ cúng hợp phong thủy nhé!

Cần chú ý thường xuyên dọn dẹp bàn thờ cũng như gian phòng thờ để trông sao luôn được sạch sẽ và gọn gàng

Theo phong thủy thì việc có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không không quan trọng. Quan trọng là cách bạn thiết kế không gian sao cho vẫn giữ được độ linh thiêng và thanh quý cho nơi thờ phụng, tránh làm dơ bẩn, ô uế.

Những chia sẻ của Điêu Khắc Sài Gòn ART trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn tìm ra lời giải đáp phù hợp cho câu hỏi có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không. Chúc các bạn sẽ chọn được vị trí đặt phòng thờ cũng như bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy và hài lòng nhất nhé!

Liên hệ