Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không?

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 1

Nhiều gia chủ chuẩn bị thiết kế nhà mà không biết có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không? Điều này cũng là trăn trở của nhiều người bởi vấn đề phong thủy luôn rất tế nhị và quan trọng với những ai mong muốn những điều an lành cho gia đình mình.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 1

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không

Bàn thờ có nên đặt ở tầng 1 không?

Đối với những ngôi nhà ở thôn quê thì thường chỉ có 1 tầng và nhiều gian. Cũng bởi vậy mà bàn thờ thường được đặt ở gian chính của ngôi nhà. Đây là nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà và cũng là nơi để đón tiếp khách đến chơi.  Tuy nhiên ở thành thị thì thiết kế của ngôi nhà có phần thay đổi bởi diện tích đất hẹp không cho phép xây dựng nhà kiểu như vậy được. Do đó, người ta chú trọng vào các kiểu nhà ống và nhà nhiều tầng để có thể tận dụng tối đa diện tích của ngôi nhà.

Cũng bởi vì thế mà nhiều gia đình đã chọn cách đặt phòng thờ ở tầng 1 của ngôi nhà khi xây dựng. Vậy có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không? Thật ra, trên thực tế thì gia chủ có thể thoải mái thiết kế phòng thờ ở tầng 1 trong phòng khách hay một góc nhỏ đều được miễn sao là thuận lợi cho người già trong gia đình dễ dàng thắp hương, hương khói cho tổ tiên, giúp phòng thờ không còn lạnh lẽo nữa.

Lưu ý quan trọng gia chủ cần biết khi đặt bàn thờ ở tầng 1

  • Tuyệt đối bàn thờ không được nằm ở dưới hay ở bên cạnh nhà vệ sinh, nhà bếp.
  • Nếu phòng thờ được đặt ở tầng 2, nơi có phòng ngủ thì nhất định cần phải lưu ý vị trí giường ngủ và bàn thờ nhất định không được đối nhau, phải kê lệch nhau.
  • Bàn thờ cũng không nên đặt đối diện với cửa ra vào.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 3

Những ngôi nhà ở thôn quê thì thường chỉ có 1 tầng và nhiều gian; cũng bởi vậy mà bàn thờ thường được đặt ở gian chính của ngôi nhà

Vị trí tốt nhất để đặt phòng thờ trong nhà nhiều tầng

Vậy phòng thờ nên đặt ở đâu là tốt nhất? Phong thủy cho thấy rằng phòng thờ phải được đặt ở nơi thoáng và có đầy đủ ánh sáng cần thiết để tránh âm u và bí bách cho gia chủ. Do đó mà phòng thờ luôn cần phải có cửa sổ thông thoáng, thích hợp cho hương khói lưu thông, không bị tích tụ lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần phải chú ý thêm đến hướng cửa nhằm tránh đặt cửa sổ ở hướng có quá nhiều gió sẽ khiến cho bát hương bị lay động. Phòng thờ cần có không gian trang nhã và không cần quá cầu kỳ cũng như là tuyệt đối không để các đồ phế phẩm hay thừa thãi để phát sinh vi khuẩn, mùi hôi khó chịu. Đối với những căn nhà có quá nhiều tầng và khi đã đặt bàn thờ ở tầng 1 thì không gian phía trên gian thờ từ tầng 2 trở lên nên được để trống.

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không ? Nếu đặt có làm sao không 4

Bàn thờ nên đặt ở nơi thông thoáng

Gia chủ cũng cần chú ý thường xuyên dọn dẹp bàn thờ cũng như gian phòng thờ để trông sao luôn được sạch sẽ và gọn gàng. Vị trí chiếu lên từ gian thờ bạn nên nhớ tuyệt đối không đặt phòng ngủ, nhà bếp, nhà kho hay nhà vệ sinh vì như thế sẽ làm ô uế tổ tiên- là phạm húy. Ngoài ra, vị trí bố trí bàn thờ đẹp mắt và thuận lợi cho phong thủy nhất vẫn là ở tầng thượng bởi ở đấy sẽ giúp tạo sự riêng tư và trang nghiêm hơn.

Không gian phía trên trên tầng thượng cũng giúp tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Điều này tạo nên một không gian riêng tư để mọi người có thể tập trung vào việc thờ cúng. Ngoài ra việc thắp hương ngoài sân thượng cũng sẽ tiện lợi hơn bởi khói nhang không bị ứ lại trong nhà quá lâu, các thành viên không vì thế mà bị choáng hay nghẹt mũi.

Cần chú ý thường xuyên dọn dẹp bàn thờ cũng như gian phòng thờ để trông sao luôn được sạch sẽ và gọn gàng

Theo phong thủy thì việc có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 hay không không quan trọng. Quan trọng là cách bạn thiết kế không gian sao cho vẫn giữ được độ linh thiêng và thanh quý cho nơi thờ phụng, tránh làm dơ bẩn, ô uế.

0903080686