[Giải đáp] Bộ Tam Sên Gồm Những Gì?

Bộ Tam Sên gồm những gì 1

Bộ Tam Sên là một trong những lễ vật cúng không thể thiếu trong những dịp lễ cúng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về bộ tam sên gồm những gì và ý nghĩa của bộ lễ cúng này như thế nào. Để hiểu được ý nghĩa của bộ Tam Sên trong mâm cúng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bộ Tam Sên gồm những gì 1

Bộ Tam Sên gồm những gì?

Bộ Tam Sên là gì?

Theo quan niệm dân gian xưa của ông bà ta thì Bộ Tam Sên là một lễ vật quan trọng tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên và không thể thiếu trong các lễ cúng dâng lên các vị thần linh.

Đặc biệt quan niệm cúng Tam Sên chỉ có ở người dân Nam Bộ và không có ở khu vực Bắc Bộ hay Trung Bộ.

Tam Sên (hay còn gọi là “tam sinh” hoặc “tam sanh”) được hiểu  là 3 loài vật sinh sống ở 3 môi trường hoàn toàn khác nhau bao gồm:

 • Loài vật sống trên mặt đất (tượng trưng cho Thổ)
 • Loài vật sống dưới nước (tượng trưng cho Thủy)
 • Loài vật sống trên trời (tượng trưng cho Thiên)

Ngoài ra Đức Phật cho rằng cá sinh vật trong trời đất được chia làm 4 loại sanh sau:

 • Thai sanh
 • Thấp sanh
 • Noãn sanh
 • Hóa sanh

Thế nên Tam Sanh còn chính là 3 loài trong “thai sanh, noãn sanh và thấp sanh”. Trong đó, “Thai sanh” là loài sinh ra từ việc mang thai như heo, bò,… “Thấp sanh” là loài sinh ra nơi ẩm thấp, tự nhiên như tôm, côn trùng,…. “Noãn sanh” là loài sinh ra từ trứng như gà, vịt,…

Bộ Tam Sên gồm những gì?

Khi chuẩn bị bộ tam sên thì mọi người phải chọn nguồn thực phẩm sạch, tươi ngon nhất bởi đó là tấm lòng thể hiện của bản thân gia đình với các thần linh.

Lễ vật cúng Bộ Tam Sên bao gồm những thứ sau:

 • 1 miếng thịt ba chỉ luộc – Tượng trưng cho Thổ.
 • 1 quả trứng luộc ( trứng gà hoặc trứng vịt) – Tượng trưng cho Thiên.
 • 3 con tôm luộc (có thể thay thế bằng 1 con cua luộc) – Tượng trưng cho Thủy.

Một bộ Tam Sên đầy đủ là phải bao gồm những vật phẩm kể trên. Việc cúng bái đầy đủ bộ Tam Sên còn có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến ông bà, tổ tiên cũng như các vị thần trong gia đình mà mình thờ cúng.

Bộ Tam Sên gồm những gì 3

Bộ Tam sên có ý nghĩa quan trong trong lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Ý nghĩa thờ cúng bộ Tam Sên

Dưới đây là những ý nghĩa quan trọng của bộ Tam Sên khi dâng lên thần linh.

 • Lễ vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên.
 • Mang ý nghĩa cao cả tốt đẹp của dân gian người Việt.
 • Tạ lễ thể hiện sự thành tâm của chủ nhà đối với thần linh.
 • Thể hiện sự am hiểu về lễ nghi, tâm linh.
 • Tạo nên tinh thần thoải mái, lạc quan trong công việc.

Bộ Tam Sên gồm những gì 2

Cúng bộ Tam Sên sẽ mang đến cho gia chủ một sự may mắn

Lễ vật cúng bộ Tam Sên gồm những gì?

Theo đó, bộ tam sên cúng Thần tài, Ông địa sẽ được chuẩn bị với đầy đủ các lễ vật như sau:

Cúc vạn thọ: 1 bình

Mâm ngũ quả: 1 mâm

Cây nhang: 5 cây

Chung rượu đế: 5 chung

Đèn cầy: 2 cây

Điếu thuốc: 2 điếu

Vàng bạc đại: 2 miếng

Xôi chè cúng khai trương: 5 phần

Gạo và muối hột

Cùng với đó, bộ tam sên không thể thiếu: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm (hoặc có thể thay thế bằng cua) và 1 quả trứng. Gia chủ lưu ý tất cả những lễ vật này đều phải luộc, không được chế biến theo phương thức khác.

Đồng thời, gia chủ cần chuẩn bị thêm một số lễ vật cần thiết trước khi làm lễ cúng khai trương đó là nải chuối vàng, thay nước trong bình của Ông địa, Thần tài và thay nước bình hoa trước khi thắp nhang.

Lưu ý khi sử dụng bộ Tam Sên cúng ngày thần tài, thổ địa

Tam Sên, hoa quả, xôi chè và bánh trái thì nên chia cho các thành viên trong gia đình dùng, không nên cho người ngoài vì sẽ làm thất thoát lộc

Thổ Địa, Thần Tài là một trong những vị thần dân gian được người dân thờ cúng với mong muốn cầu bình an, sung túc cho gia đạo. Không giống các vị thần thánh khác, phải đặt trên cao, nơi trang nghiêm. Khi cúng ngày thần tài, Thổ địa để tránh tài lộc bị thất thoát thì sau khi làm lễ cúng gia chủ cần chú ý đầu tiên là gạo và muối thì phải cất lại dùng cho có lộc không được giải ra ngoài.

Điều thứ hai đó là vàng và bạc thì phải được đốt ở ngoài. Rượu hay nước cúng thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà vì điều này sẽ mang đến ý nghĩa là đem lộc vào gia đạo. Cuối cùng là bộ Tam Sên, hoa quả, xôi chè và bánh trái thì nên chia cho các thành viên trong gia đình dùng, không nên cho người ngoài vì sẽ làm thất thoát lộc.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bộ Tam Sên, gia chủ cũng cần phải hết sức thành tâm, lựa chọn bộ Tam Sên một cách đầy đủ và chính xác.

Điêu Khắc Sài Gòn ART hi vọng với những chia sẻ trên có thể giải mã nỗi băn khoăn “Bộ tam sên gồm những gì?” của bạn. Ngày nay cuộc sống bận rộn với bộn bề lo toan, thiếu thời gian, hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ cúng khiến bạn khó mà có thể chu toàn mọi việc.

Liên hệ