[Giải đáp] Bộ Tam Sên gồm những gì?

Bộ Tam Sên gồm những gì 1

Bộ Tam Sên là một trong những lễ vật cúng không thể thiếu trong những dịp lễ cúng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về bộ tam sên gồm những gì và ý nghĩa của bộ lễ cúng này như thế nào. Để hiểu được ý nghĩa của bộ Tam Sên trong mâm cúng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bộ Tam Sên là gì?

Bộ Tam Sên gồm những gì 1

Bộ Tam Sên là những lễ vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thờ cúng

Bộ Tam Sên là những lễ vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thờ cúng. Theo đó bộ Tam Sên bắt nguồn là Tam sinh, bao gồm Noãn sinh, Thai sinh và Thấp sinh. Bộ Tam Sên có ý nghĩa tượng trưng cho ba loại vật chính là một loại sống trên không trung, một loại sống trên cạn và một loại sống dưới nước.

Và theo đó, bộ Tam Sên cũng chính là đại diện cho ba loại vật tượng trưng cho ý nghĩa Thổ – Thủy – Thiên trong tâm linh và trong phong thủy. Trong đó, miếng thịt heo sẽ tượng trưng cho loài vật sống trên cạn chính là Thổ, con tôm hoặc cua thường sẽ tượng trưng cho loài vật sống dưới nước là Thủy và quả trứng gà, trứng vịt tượng trưng cho loài có lông vũ bay trên trời là Thiên.

Ngoài ra, trong kinh lăng Nghiêm Bộ Tam Sên còn có một ý nghĩ khác đã được Đức Phật Loài được sinh từ trứng (gọi là Noãn sinh.

Loài được sinh từ thai (gọi là Thai sinh).

Loài được sinh ở dưới đất do ẩm ướt như côn trùng (gọi là Thấp sinh).

Loài được sinh ra hình chất mới nhờ loại bỏ bản chất cũ như gạo hóa mọt, bông lúa hóa sâu hay cỏ mục hóa đom đóm,… (gọi là Hóa sinh).

Bộ Tam Sên gồm những gì?

Bộ Tam Sên gồm những gì 3

Bộ Tam sên có ý nghĩa quan trong trong lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Bộ Tam Sên gồm những gì chắc hẳn là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi tiến hành làm lễ cúng bái, đặc biệt là lễ cũng Thần Tài, Thổ Địa. Trong thờ cúng, bộ Tam Sên sẽ được bao gồm những vật phẩm như sau:

Miếng thịt heo tượng trưng cho những loài vật sống trên cạn hay cầu tượng trưng cho Thổ.

Tôm hoặc cua tượng trưng cho những loài vật sống dưới nước hay còn tượng trưng cho Thủy.

Trứng gà hoặc trứng vịt tượng trưng cho những loài vật bay trên không tượng trưng cho Thiên.

Một bộ Tam Sên đầy đủ là phải bao gồm những vật phẩm kể trên. Việc cúng bái đầy đủ bộ Tam Sên còn có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến ông bà, tổ tiên cũng như các vị thần trong gia đình mà mình thờ cúng.

Ý nghĩa cúng Tam Sên

 Bộ Tam Sên gồm những gì 2

Cúng bộ Tam Sên sẽ mang đến cho gia chủ một sự may mắn

Trong phong thủy và trong ý nghĩ thờ cúng thì việc cúng bộ Tam Sên sẽ mang đến cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình của gia chủ một sự may mắn, thuận lợi, đầy đủ và tài lộc. Ngoài ra cũng Tam Sên trong mâm cúng khai trương còn có ý nghĩa là cầu mong được thần tài sẽ phù hộ, mang đến tài lộc cho công việc. Chính nhờ thế mà công việc sẽ trở nên thuận lợi, buôn may bán đắt, tiền bạc đầy nhà.
Lễ vật Bộ Tam Sên còn mang ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đủ đầy trong suốt năm. Đây cũng là một cách để con cháu, người bề dưới có thể thể hiện lòng kính trọng trang nghiêm đối với Thần thánh, gia tiên.

Lễ vật cúng bộ Tam Sên gồm những gì?

Theo đó, bộ tam sên cúng Thần tài, Ông địa sẽ được chuẩn bị với đầy đủ các lễ vật như sau:

Cúc vạn thọ: 1 bình

Mâm ngũ quả: 1 mâm

Cây nhang: 5 cây

Chung rượu đế: 5 chung

Đèn cầy: 2 cây

Điếu thuốc: 2 điếu

Vàng bạc đại: 2 miếng

Xôi chè cúng khai trương: 5 phần

Gạo và muối hột

Cùng với đó, bộ tam sên không thể thiếu: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm (hoặc có thể thay thế bằng cua) và 1 quả trứng. Gia chủ lưu ý tất cả những lễ vật này đều phải luộc, không được chế biến theo phương thức khác.

Đồng thời, gia chủ cần chuẩn bị thêm một số lễ vật cần thiết trước khi làm lễ cúng khai trương đó là nải chuối vàng, thay nước trong bình của Ông địa, Thần tài và thay nước bình hoa trước khi thắp nhang.

Lưu ý khi sử dụng bộ Tam Sên cúng ngày thần tài, thổ địa

Tam Sên, hoa quả, xôi chè và bánh trái thì nên chia cho các thành viên trong gia đình dùng, không nên cho người ngoài vì sẽ làm thất thoát lộc

Thổ Địa, Thần Tài là một trong những vị thần dân gian được người dân thờ cúng với mong muốn cầu bình an, sung túc cho gia đạo. Không giống các vị thần thánh khác, phải đặt trên cao, nơi trang nghiêm. Khi cúng ngày thần tài, Thổ địa để tránh tài lộc bị thất thoát thì sau khi làm lễ cúng gia chủ cần chú ý đầu tiên là gạo và muối thì phải cất lại dùng cho có lộc không được giải ra ngoài.

Điều thứ hai đó là vàng và bạc thì phải được đốt ở ngoài. Rượu hay nước cúng thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà vì điều này sẽ mang đến ý nghĩa là đem lộc vào gia đạo. Cuối cùng là bộ Tam Sên, hoa quả, xôi chè và bánh trái thì nên chia cho các thành viên trong gia đình dùng, không nên cho người ngoài vì sẽ làm thất thoát lộc.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bộ Tam Sên, gia chủ cũng cần phải hết sức thành tâm, lựa chọn bộ Tam Sên một cách đầy đủ và chính xác.