[Hướng dẫn] Cách bỏ bàn thờ Thần Tài

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 1

Thờ thần tài từ lâu đã là một trong những phong tục, truyền thống có từ lâu đời của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên khi bàn thờ thần tài bị cũ hay bị vỡ thì các gia chủ cần phải thay đổi để mang lại tính trang nghiêm cho bàn thờ. Dưới đây là hướng dẫn cách bỏ bàn thờ thần tài đúng cách, không phạm vào những điều cấm kỵ.

Thờ thần tài có ý nghĩa gì và tục lệ này bắt nguồn từ đâu?

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 1

Thần tài là một vị thần giúp cho các gia chủ, các gia đình cai quản vùng đất, vùng trời, cai quản tiền nong trong gia đình.

Thần tài là một vị thần giúp cho các gia chủ, các gia đình cai quản vùng đất, vùng trời và tiền nong trong gia đình. Thần tài là một vị thần hộ mệnh luôn luôn theo dõi để phù hộ cho những người trong gia đình, đem lại thật nhiều may mắn, hạnh phúc và những tài lộc đến cho gia chủ.

Con người cũng luôn luôn mong muốn và cầu mong vị thần này luôn luôn ban phước lành, che chở mang đến một cuộc sống ấm no, đầy đủ và yên bình. Chính vì thế mà các gia đình Việt thường đặt một bàn thờ thần tài trong nhà nhằm tiến hành cúng bái quanh năm, cầu mong cho gia đình luôn luôn hạnh phúc, cuộc sống ấm no và công việc làm ăn luôn luôn thuận lợi.

Tuy không biết tục lệ này đã bắt nguồn từ đâu, thế nhưng từ xa xưa cho đến nay, việc thờ cúng thần tài tại mỗi gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình buôn bán, kinh doanh thì thờ thần tài mỗi ngày cũng như là lời thỉnh cầu mong muốn vị thần này giúp cho gia đình có một ngày làm việc hiệu quả, thuận lợi, may mắn, làm ăn phát tài phát lộc và vượng khí tràn đầy.

Cách bỏ bàn thờ thần tài đúng cách

Chọn ngày bỏ bàn thờ

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 2

Lựa chọn ngày lành tháng tốt, phù hợp mệnh với gia chủ để tiến hành bỏ bàn thờ thần tài cũ cũng vô cùng quan trọng

Cũng giống như những dịp thờ cúng quan trọng khác, việc lựa chọn ngày lành tháng tốt, phù hợp mệnh với gia chủ để tiến hành bỏ bàn thờ thần tài cũ cũng vô cùng quan trọng. Gia chủ có thể nhờ thầy cúng hoặc các thầy phong thủy để xem đâu là ngày lành tháng tốt có thể bỏ bàn thờ được, tránh phạm vào những điều cấm kỵ khi bỏ bàn thờ thần tài. Gia chủ nên chọn ngày hợp tuổi với mệnh của gia chủ để cho công việc trở nên thuận lợi hơn.

Trong trường hợp, gia chủ không có nhiều thời gian để tìm kiếm đến thầy cúng hoặc thầy phong thủy lựa chọn ngày lành tháng tốt thì ra chủ cũng có thể lựa chọn ngày mùng một hoặc ngày mười lăm hàng tháng âm lịch để làm ngày bỏ bàn thờ thần tài.

Chuẩn bị lễ vật hóa bỏ bàn thờ thần tài

Hóa bỏ bàn thờ thần tài là việc làm bày tỏ lòng thành kính cũng như biết ơn cảm tạ đến các vị thần linh chính vì thế mà gia chủ nên thật sự cẩn trọng và chú ý để tránh phạm sai lầm khi hành lễ cũng. Vật phẩm bao gồm:

Hoa tươi

Một đĩa gồm: Gạo, muối, rượu trắng

Mâm ngũ quả tươi 5 loại tùy theo địa phương và vùng miền

Trầu cau, nước trong: Nếu gia đình bạn có thờ bà Cô ông Mãnh thì lễ vật này nên có thêm

Hương đèn hoặc nến: Tạo không khí ấm cúng gửi gắm đến các vị thần lời khấn nguyện thành tâm nhất

Giấy đinh giấy tiền

Xôi, giò,…

Hóa hoặc chuyển bát hương trên bàn thờ thần tài

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 3

Gia chủ chuyển bàn thờ thần tài qua nhà mới thì gia chủ cũng nên sắp xếp măm lễ cúng để tạ ơn

Trong cách bỏ bàn thờ thần tài, gia chủ cũng nên cần lưu ý tránh xâm phạm vào bát hương của những khu vực thờ cũng khác. Khi hành lễ xong, nhang cúng lễ đã cháy hết gia chủ nên đem chân hương, hoa quả với giấy tiền, bát hương cần phải được thả trôi sông cùng với bàn thờ.

Đối với trường hợp gia chủ chuyển bàn thờ thần tài qua nhà mới mà không bỏ thì gia chủ cũng nên sắp xếp mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất trước đó một ngày. Khi chuyển nhà, gia chủ đứng trước bàn thờ phải lạy ba vái và khấn xin thần linh, gia tiên để di chuyển bàn thờ về nơi ở mới.

Bài văn khấn hóa giải bàn thờ thần tài

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 4

Văn khấn là một trong những yếu tố quan trọng trong bỏ bàn thờ thần tài

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20…..

Tín chủ con là: …………… tuổi…..

Tín chủ con kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quý tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đình cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá bàn thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ).

Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ).

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất niệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ).

Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ).

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ).

Kim thần tín chủ:……………..tuổi……Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần.

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ).

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.