[Hướng dẫn] Cách Bỏ Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Nhất Hiện Nay

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 1

Thờ thần tài từ lâu đã là một trong những phong tục, truyền thống có từ lâu đời của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên khi bàn thờ thần tài bị cũ hay bị vỡ thì các gia chủ cần phải thay đổi để mang lại tính trang nghiêm cho bàn thờ. Dưới đây là hướng dẫn cách bỏ bàn thờ thần tài đúng cách, không phạm vào những điều cấm kỵ.

Thờ thần tài có ý nghĩa gì và tục lệ này bắt nguồn từ đâu?

Thờ cúng Thần tài vốn là phong tục truyền thống, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Phong tục này được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đặc biệt với những người kinh doanh buôn bán, thờ Thần tài giúp công việc làm ăn trở nên suôn sẻ và hanh thông hơn.

Thần tài là vị thần may mắn, chủ về tiền bạc. Thờ cúng Thần tài giúp tiền của vật chất trở nên đong đầy và rủng rỉnh đầy túi. Gia đạo bình an, cuộc sống êm ấm và hạnh phúc viên mãn.

Bên cạnh đó, thờ Thần tài giúp tâm hồn của gia chủ thêm thanh tịnh và bình yên trong cuộc sống. Người nhiều vẫn bảo rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, phần lớn người kinh doanh buôn bán đều thờ cúng Thần tài.

Để kích thích vận khí từ Thần tài, gia chủ nên dâng lễ vật và thắp hương hàng ngày. Tốt nhất là thắp hương vào mỗi buổi sáng khi bắt đầu kinh doanh. Lễ vật dâng Thần tài được nhiều người lựa chọn đến vào trái cây hoặc cafe,… Lễ vật dâng Thần tài không đòi hỏi cầu kỳ, quan trọng là lòng thành mà gia chủ dâng lên.

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 1

Thần tài là một vị thần giúp cho các gia chủ, các gia đình cai quản vùng đất, vùng trời, cai quản tiền nong trong gia đình.

Có nên thay mới bàn thờ Thần Tài không?

Bàn thờ Thần Tài là nơi nghiêm trang giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc đến cho chủ nhà, được gia chủ thể hiện lòng tôn kính và biết ơn của mình đến với thần linh.

Nhưng có một số trường hợp cần phải nên thay thế để thể hiện được sự tôn nghiêm các vị thần. Nhiều người cho rằng việc thay bàn thờ cũ kỹ, mục nát thành bàn thờ mới mẻ, sạch sẽ hơn là tốt. Vì như vậy Thần Tài sẽ phù hộ gia đình ngày càng giàu sang hơn.

Cách bỏ bàn thờ thần tài đúng cách

Chọn ngày bỏ bàn thờ

Cũng giống như những dịp thờ cúng quan trọng khác, việc lựa chọn ngày lành tháng tốt, phù hợp mệnh với gia chủ để tiến hành bỏ bàn thờ thần tài cũ cũng vô cùng quan trọng. Gia chủ có thể nhờ thầy cúng hoặc các thầy phong thủy để xem đâu là ngày lành tháng tốt có thể bỏ bàn thờ được, tránh phạm vào những điều cấm kỵ khi bỏ bàn thờ thần tài. Gia chủ nên chọn ngày hợp tuổi với mệnh của gia chủ để cho công việc trở nên thuận lợi hơn.

Trong trường hợp, gia chủ không có nhiều thời gian để tìm kiếm đến thầy cúng hoặc thầy phong thủy lựa chọn ngày lành tháng tốt thì ra chủ cũng có thể lựa chọn ngày mùng một hoặc ngày mười lăm hàng tháng âm lịch để làm ngày bỏ bàn thờ thần tài.

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 2

Lựa chọn ngày lành tháng tốt, phù hợp mệnh với gia chủ để tiến hành bỏ bàn thờ thần tài cũ cũng vô cùng quan trọng

Chuẩn bị lễ vật hóa bỏ bàn thờ thần tài

Hóa bỏ bàn thờ thần tài là việc làm bày tỏ lòng thành kính cũng như biết ơn cảm tạ đến các vị thần linh chính vì thế mà gia chủ nên thật sự cẩn trọng và chú ý để tránh phạm sai lầm khi hành lễ cũng. Vật phẩm bao gồm:

Hoa tươi

Một đĩa gồm: Gạo, muối, rượu trắng

Mâm ngũ quả tươi 5 loại tùy theo địa phương và vùng miền

Trầu cau, nước trong: Nếu gia đình bạn có thờ bà Cô ông Mãnh thì lễ vật này nên có thêm

Hương đèn hoặc nến: Tạo không khí ấm cúng gửi gắm đến các vị thần lời khấn nguyện thành tâm nhất

Giấy đinh giấy tiền

Xôi, giò,…

Hóa hoặc chuyển bát hương trên bàn thờ thần tài

Trong cách bỏ bàn thờ thần tài, gia chủ cũng nên cần lưu ý tránh xâm phạm vào bát hương của những khu vực thờ cũng khác. Khi hành lễ xong, nhang cúng lễ đã cháy hết gia chủ nên đem chân hương, hoa quả với giấy tiền, bát hương cần phải được thả trôi sông cùng với bàn thờ.

Đối với trường hợp gia chủ chuyển bàn thờ thần tài qua nhà mới mà không bỏ thì gia chủ cũng nên sắp xếp mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất trước đó một ngày. Khi chuyển nhà, gia chủ đứng trước bàn thờ phải lạy ba vái và khấn xin thần linh, gia tiên để di chuyển bàn thờ về nơi ở mới.

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 3

Gia chủ chuyển bàn thờ thần tài qua nhà mới thì gia chủ cũng nên sắp xếp măm lễ cúng để tạ ơn

Bài văn khấn hóa giải bàn thờ thần tài

Cách bỏ bàn thờ Thần Tài 4

Văn khấn là một trong những yếu tố quan trọng trong bỏ bàn thờ thần tài

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20…..

Tín chủ con là: …………… tuổi…..

Tín chủ con kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quý tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đình cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá bàn thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ).

Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ).

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất niệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ).

Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ).

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ).

Kim thần tín chủ:……………..tuổi……Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần.

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ).

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Trên đây Điêu Khắc Sài Gòn ART đã thông tin đến bạn cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ. Bạn có thể tham khảo thêm sách về quy tắc chuyển bàn thờ hoặc nhờ đến chuyên gia phong thủy để quyết định hướng của bàn thờ Thần Tài để rước nhiều vận may vào nhà nhé.

Liên hệ