[Giải đáp] Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả 1

Thờ cúng là một trong những phong tục văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Trong các dịp lễ tết hoặc ngày rằm mọi người thường chú trọng đến việc thờ cúng. Tuy nhiên việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là điều mà nhiều người chưa nắm rõ. Để giải đáp những thắc mắc này, mọi người hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Mâm ngũ quả là gì?

Trong văn hóa dân gian của người Việt, mâm ngũ quả là một điều quen thuộc với tất cả mọi người trong những dịp cúng lễ tết hoạc các ngày rằm, những dịp đặc biệt. Đây là một trong những phong tục tập quán lâu đời được hình thành nên với ý nghĩa tốt đẹp.

Một mâm ngũ quả sẽ thường 5 loại quả, trái cây khác nhau. Mỗi loại cũng sẽ biểu trưng một ý nghĩa riêng biệt. Theo phong tục, ngũ quả tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn với ý nghĩa mang lại sự giàu sang, phú quý, mạnh khỏe, sống lâu và yên bình.

Việc chọn lựa các loại trái cây để hợp thành ngũ quả còn phụ thuộc vào từng vùng miền riêng biệt. Mỗi vùng miền sẽ trưng những loại quả mang một ý nghĩa khác nhau nhưng đều là những mong cầu hạnh phúc, bình an, phú quý và sung túc.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả 1

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là điều mà nhiều người thắc mắc

Ý nghĩa mâm ngũ quả của từng miền

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mỗi vùng miền sẽ có những cách chưng mâm ngũ quả riêng biệt theo từng phong tục, tập quán. Đối với miền Bắc vào những dịp đặc biệt như lễ tết, ngày rằm hoặc các dịp cúng gia tiên… sẽ thường chưng các loại quả chuối, phật thủ, sung, lê, quất.

Những loại quả này cũng mang những ý nghĩa riêng biệt với sự mong cầu về bình an, sức khỏe, tuổi thọ, phú quý, giàu sang. Đây là một trong những phong tục lâu đời được gìn giữ đến ngày nay.

Mâm ngũ quả miền Trung

Đối với những phong tục chưng mâm ngũ quả của người miền Trung không quá cầu kỳ và câu nệ về hình thức. Dường như họ chỉ chưng bày, dâng lên thần linh, tổ tiên những loại quả, trái cây tươi ngon.

Các loại quả thường thấy trong mâm cúng ngũ quả của người miền Trung là: cam, táo, mãn cầu, thanh long, chuối, dừa, dưa hấu, dứa… Các loại quả này không mang ý nghĩa đặc biệt gì chỉ thể hiện ở lòng thành của người cúng.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả 2

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Nam

Đối với người miền Nam các phong tục cúng kiếng thường rất cầu kỳ và đặc biệt họ rất chú trọng vào mâm ngũ quả. Mỗi loại trái cây đều có những ý nghĩa riêng biệt nhằm thể hiện những mong cầu của mình đến các vị thần linh, ông bà tổ tiên.

Vào mỗi dịp lễ tết, mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ gồm các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, dứa. Mâm ngũ quả dâng lên với mong muốn cầu sự an yên, hạnh phúc, phú quý, sức khỏe.

Người Việt quan niệm như thế nào về vai trò của mâm ngũ quả trong thờ cúng

Trong những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, người Việt không có thói quen bày biện mâm ngũ quả. Nghi lễ thờ cúng này thường chỉ được thực hiện mỗi khi Tết đến xuân về để tượng trưng cho lòng thành kính và mong muốn mời ông bà tổ tiên về để cùng chung vui với con cháu trong những ngày quan trọng này.

Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả với 5 màu sắc, mỗi màu sẽ tượng trưng cho mỗi sắc trong ngũ hành đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đồng thời, mâm ngũ quả còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự luân hồi và trường tồn của vạn vật.

Với từng vùng miền khác nhau sẽ có cách lựa chọn số lượng quả khác nhau. Đối với người miền Bắc, họ luôn thích lựa chọn số lẻ cho từng loại quả trước khi bày lên mâm bồng. Tuy nhiên, với miền Trung và miền Nam thì người dân có quan niệm thoải mái hơn trong việc lựa chọn lượng quả chẵn lẻ. Người dân nơi đây chỉ chú trọng và quan tâm đến ý nghĩa của từng loại quả mà mình lựa chọn cho mâm ngũ quả.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả 4

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Theo những người có kinh nghiệm trong chuyện cúng kính và phong tục truyền lại từ người xưa thì bát hương thường đặt ngay giữa tượng trưng cho trung tâm của bàn thờ, tinh tú hội tụ và hai bên là đèn dầu hoặc nến đại diện cho mặt trời, mặt trăng. Vì thế, mâm ngũ quả ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam thường sẽ đặt trước, bát hương đặt sau theo hướng người cúng bái nhìn về phía bàn thờ. Ngoài ra, tùy theo kích thước bàn thờ to nhỏ cũng sẽ quyết định vị trí đặt bát hương và mâm ngũ quả cho hợp phong thủy.

Với bàn thờ thần linh, gia tiên

Bàn thờ thần linh, gia tiên được coi trọng nhất bởi thờ cúng ông bà, tổ tiên từ nhiều thế hệ và bàn thờ thường có kích thước vừa phải nên lúc nào mâm ngũ quả cũng đặt trước, bát hương đặt phía sau.

Với bàn thờ đình, chùa, họ

Đặc điểm của bàn thờ đình, chùa, họ khá lớn và rộng rãi để thờ cúng của một địa phương hay của dòng họ nên người ta thường xếp bát hương phía trước và mâm ngũ quả đặt phía sau nhằm tiện lợi cho việc thờ cúng.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả 3

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Với bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường được nhiều nhà lựa chọn để tiết kiệm diện tích cho không gian sống. Đối với bàn thờ có kích thước nhỏ nên không thể đặt bát hương hay mâm ngũ quả trước sau thì bạn có thể sắp xếp bát hương ở sau còn mâm ngũ quả sẽ đặt chếch sang hai bên. Nếu bàn thờ lớn thì vẫn đặt mâm ngũ quả trước, bát hương sau.

Với bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật được lập nhằm cầu mong bình an và khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt. Kích thước bàn thờ nhỏ nên bát hương thường đặt ngang với mâm ngũ quả hoặc lệch sang hai bên một chút.

Với bàn thờ Thần tài – Thổ địa

Những người kinh doanh cửa hàng, nhà hàng hay văn phòng sẽ quen thuộc với bàn thờ Thần tài – Thổ địa. Do kích thước của bàn thờ khá nhỏ nên bao giờ bát hương cũng đặt sau mâm ngũ quả.

Điêu Khắc Sài Gòn ART hy vọng với những tổng hợp kiến thức trên, bạn đã giải đáp được câu hỏi đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả mới đúng phong thủy và từ đây sẽ sắp xếp các vật trên bàn thờ phù hợp hơn.

Liên hệ