Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm cơm cúng về nhà mới 4

Khi về nhà mới mọi người thường làm một mâm cơm cúng. Đây là phong tục truyền thống dân gian lâu đời của người Việt. Tuy nhiên chuẩn bị một mâm cơm cúng ra sao, mâm cơm này gồm có những gì là điều mà nhiều người thắc mắc. Để biết được một mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Mâm cơm cúng về nhà mới 1

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì là điều mà nhiều người thắc mắc

Ý nghĩa đặc biệt của mâm cơm cúng về nhà mới

Trong phong tục văn hóa dân gian của người Việt khi dọn về nhà mới ở mọi người thường chuẩn bị một mâm cơm cúng. Đây là một trong những phong tục xuất phát từ lâu đời và được truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.

Theo quan niệm dân gian mâm cơm cúng về nhà mới này mang ý nghĩa báo cáo với ông bà tổ tiên, các vị thần linh cai quản khu đất này về việc mình sẽ ở tại ngôi nhà này. Bên cạnh đó mâm cơm cúng này còn mang đến ý nghĩa tỏ lòng thành kính của mình đối với các vị thần linh, mong muốn gia đình được ấm êm và khỏe mạnh.

Đây là một trong những phong tục truyền thống lâu đời thể hiện được sự thành kính đối với tổ tiên cũng như tín ngưỡng dân gian. Vì thế khi dọn về nhà mới mọi người thường chuẩn bị mâm cơm này để dâng lên.

Mâm cơm cúng về nhà mới 2

Mâm cơm cúng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Tại sao gia chủ phải làm mâm cơm cúng khi về nhà mới?

Thờ cúng là một nét đẹp văn hóa dân gian cũng là sự tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Người Việt có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy mà việc thờ cúng được mọi người rất chú trọng và thể hiện lòng thành kính của mình.

Việc chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới là một trong những điều quan trọng khi về nhà mới. Điều này mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của mọi người và còn là một sự thành kính với những vị thần.

Chuyển đến một nơi ở mới, theo dân gian tại nơi đó luôn có những vị thần cai quản đất đai và nhà ở. Chính vì vậy việc chuẩn bị mâm cơm để thông báo về sự xuất hiện của mình cũng như mong muốn các vị thần ban phước lành, che chở cho mọi người được an lành.

Bên cạnh đó việc chuẩn bị mâm cơm còn bắt đầu cho việc nấu nướng, như một lời thông báo đến ông Táo bà Táo phù hộ cho gia đình được ấm êm, đầy đủ cơm, áo, gạo, tiền khi chuyển đến nơi ở mới.

Ngoài ra theo phong thủy điều này còn mang đến sinh khí tốt cho căn nhà, làm cho căn nhà được ấm áp và loại bỏ những tà khí còn trong nhà. Mâm cơm cúng còn thể hiện sự mong cầu về một gia đình hạnh phúc, sự khỏe mạnh cho mọi thành viên trong gia đình.

Cách làm mâm cơm cúng nhà mới đầy đủ, tươm tất và đơn giản nhất

Mâm cơm cúng về nhà mới 3

Chuẩn bị các lễ vật tươm tất và đầy đủ để dâng lên thần linh

Làm một mâm cơm cúng về nhà mới là điều đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên đối với nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ thường không biết cách chuẩn bị như thế nào là đầy đủ và tươm tất, thể hiện được sự thành kính của mình đối với các vị thần linh. Một mâm cơm cúng khi về nhà mới đầy đủ bao gồm những vật sau:

Mâm trái cây cúng về nhà mới

Một mâm trái cây là điều không thể thiếu trong bất kỳ một mâm cúng nào. Đối với mâm cơm cúng về nhà mới cũng không thể thiếu mâm này. Mọi người cần chuẩn bị một mâm trái cây ngũ quả gồm 5 loại trái cây khác nhau. Tùy vào lòng thành của gia chủ mà có thể lựa chọn những loại trái cây để cúng, tuy nhiên cần đảm bảo đủ 5 loại và chọn những loại quả tươi mới, không bị dập úng.

Mâm vàng mã, hương, hoa về nhà mới

Một mâm vàng mã, hương, hoa cũng là điều quan trọng trong bất kỳ mâm cúng nào. Mọi người chuẩn bị các đồ vật như sau: hoa tươi, hương, 2 cây nến, 1 bộ vàng mã cúng về nhà mới, cau trầu, 1 đĩa gạo muối, rượu, trà.

Mâm cơm cúng về nhà mới 

Phần quan trọng nhất của mâm cúng là mâm cơm. Mọi người cần chuẩn bị: 1 con gà trống luộc, 1 bộ tam sên, xôi chè, rau luộc, canh măng, chả lụa, các món xào… Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà mọi người có thể chuẩn bị mâm cúng tùy tâm của mình, tuy nhiên cần chuẩn bị tươm tất và thể hiện lòng thành.

Những điều cấm kỵ gia chủ cần biết khi thực hiện mâm cơm cúng về nhà mới

Mâm cơm cúng về nhà mới 4

Xem ngày giờ tốt khi thực hiện nghi thức cúng

Mâm cơm cúng về nhà mới rất quan trọng và mang những ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy để mâm cơm cúng được trọn vẹn và thể hiện được lòng thành kính của mình thì có những điều quan trọng mà mọi người cần phải lưu ý khi thực hiện.

Khi làm mâm cơm cúng về nhà mới mọi người cần xem ngày tốt, giờ tốt để việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ, không gặp phải những điềm xui rủi hoặc gặp phải những ngày xấu, đại kỵ sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ.

Người đứng ra thực hiện lễ cúng là chủ nhân của căn nhà, nên sửa soạn tươm tất, tắm rửa sạch sẽ khi thực hiện nghi thức cúng này. Ngoài ra cần thể hiện lòng thành của mình, không nên thực hiện các nghi thức một cách sơ sài.

Một lưu ý quan trọng đối với mọi người khi thực hiện các nghi thức cúng khi về nhà mới chính là không thực hiện lễ cúng vào ban đêm. Theo quan niệm dân gian vào ban đêm sẽ thu hút nhiều linh khí xấu, những điềm xui rủi. Do đó lưu ý chỉ nên thực hiện trước khi trời tối.

Trong phong tục dân gian của người Việt, khi dọn đến nơi ở mới mọi người thường thực hiện mâm cơm cúng về nhà mới. Đây là một trong những phong tục truyền thống lâu đời. Mâm cơm cúng này mang đến ý nghĩa báo cáo về sự xuất hiện của gia đình tại nơi ở mới với các vị thần linh cai quản khu đất cũng như thể hiện lòng thành kính của mình, cầu mong sự bình an đến với gia đình tại nơi ở mới này.

Liên hệ