[Hướng dẫn] Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công

Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công 1

Đối với mỗi gia đình Việt thì bàn thờ Thổ Công từ lâu đã là một trong những tín ngưỡng văn hóa quan trọng được đặt tại trong nhà.Vậy khi chuyển bàn thờ Thổ Công gia chủ nên chú ý những gì? Văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công như thế nào là đầy đủ nhất?

Lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng trên bàn thờ Thổ Công

Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công 1

Gia chủ muốn di chuyển bàn thờ ông Thổ Công thì còn phải làm lễ và các vật phẩm lễ cần phải đầy đủ

Thổ Công từ xưa đến nay được nhiều người biết đến như là một vị thần giúp cho gia chủ cai quản đất đai, nhà cửa của một gia đình, hay tại một vùng. Tại các gia đình ông Thổ Công chính là người cai quản cây cối, con vật, nhà cửa cũng như toàn bộ đất đai giúp gia chủ có thể làm ăn phát đạt.

Tùy thuộc vào từng phong tục tập quán của mỗi địa phương mà bàn thờ Thổ Công sẽ được đặt tại các vị trí khác nhau, tuy nhiên hầu hết tại các địa phương thì bàn thờ của ông Thổ Công luôn được đặt vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà nhằm thể hiện lòng thành kính với các chư vị thần linh.

Do có vị trí quan trọng trong nhà, chính vì thế nếu gia chủ muốn di chuyển bàn thờ ông Thổ Công thì còn phải làm lễ và các vật phẩm lễ cần phải dâng lên khi chuyển bàn thờ Thổ Công gồm những món sau đây:

1 con gà trống luộc nguyên con

1 chân giò lợn làm sạch luộc hoặc hầm chín

1 đĩa xôi trắng hoặc xôi đậu xanh

1 chai rượu trắng

3 lá trầu khâu tươi, 3 quả cau tươi bánh tẻ

3 chén nước trắng

5 quả táo hoặc lê

9 bông hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng

5 quả trứng gà ta

1 đĩa gạo và muối

5 lễ tiền vàng cho Thổ Công

1 bộ quần áo cho Thổ Công.

Các trường hợp được chuyển bàn thờ Thổ Công

Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công 2

Chuyển bàn thờ Thổ Công là một việc vô cùng quan trọng

Chuyển bàn thờ Thổ Công hay còn gọi là chuyển bàn thờ thổ địa, thổ thần là một việc vô cùng quan trọng mà gia chủ cần chú ý để tránh phạm phải những sai lầm, kiêng kỵ. Các gia đình, gia chủ có thể chuyển bàn thờ Thổ Công trong những trường hợp như sau:

Trường hợp đầu tiên đó chính là gia đình của bạn cần phải chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, đặt tại một vị trí trang nghiêm hơn để dễ dàng thờ cúng. Trong trường hợp này gia chủ chỉ cần là một lễ và cúng một lần là được.

Đối với trường hợp thứ hai là trường hợp gia chủ xây nhà mới trên nền đất cũ và bàn thờ Thổ Công sẽ được chuyển đến vị trí mới trong nhà. Trong trường hợp này gia chủ cần phải làm lễ cũng như đọc văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công để thần linh chấp thuận, hỗ trợ gia chủ cai quản đất đai và phù hộ cho gia đình.

Trường hợp cuối cùng là trường hợp gia đình mới mua đất, mua nhà có bàn thờ Thổ Công cũ không cần lễ xin chuyển bàn thờ Thổ Công bởi gia chủ sẽ lập bàn thờ mới. Đối với trường hợp này bàn thờ, bát hương cũ, đồ thờ sau khi làm lễ gia chủ có thể hạ xuống và bỏ đi. Với bộ đồ thờ và bát hương ở nhà cũ gia chủ có thể mang theo nhưng cần phải làm lễ để xin bốc bát hương.

Lựa chọn ngày, giờ đẹp làm lễ chuyển bàn thờ Thổ Công

Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công 3

Bên cạnh chuẩn bị lễ vật để chuyển bàn thờ Thổ Công thì việc chọn ngày lành tháng tốt cũng cần thiết

Bên cạnh chuẩn bị lễ vật để chuyển bàn thờ Thổ Công thì việc chọn ngày lành tháng tốt, giờ sao cho hợp với tuổi của chủ nhà là một điều vô cùng quan trọng. Các gia chủ có thể đi tìm ngay tại các thầy phong thủy hay thầy cúng để chọn được ngày tốt với gia đình. Nếu gia chủ không có quá nhiều thời gian để lựa chọn thì có thể chọn ngày mùng một hoặc rằm các tháng để có thể thực hiện nghi thức chuyển bàn thờ Thổ Công.

Ngoài ra gia chủ cũng chú ý để chuyển bàn thờ Thổ Công sẽ được diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Khi đến giờ hoàng đạo gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm để có thể thực hiện nghi lễ cúng chuyển bàn thờ Thổ Công sang vị trí mới.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công sang vị trí mới

Sau khi đã chuẩn bị tất cả trong việc chuẩn bị lễ cúng bàn thờ Thổ Công, gia chủ cũng cần phải biết đến bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công đọc sao cho chính xác và đầy đủ nhất trong lúc làm lễ. Dưới đây là bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công mà gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang (địa chỉ, phong ban..v..v..).

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chắp lễ chắp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ :…………….con xin dập đầu kính bái.

Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Sau khi đã chuyển sang vị trí mới rồi, bạn hãy khấn bài dưới đây:

Tín chủ con:………đã chuyển bàn thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ Công – Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Cần lưu ý kiêng gì khi chuyển bàn thờ Thổ Công?

Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thổ Công 4

Cúng chuyển bàn thờ Thổ Công phải là do chính gia chủ trong nhà thực hiện

Đối với nghi lễ thực hiện cúng chuyển bàn thờ Thổ Công phải là do chính gia chủ trong nhà. Khi tiến hành nghi lễ gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, tẩy sạch bụi trần, quần áo hành lễ cần lịch sự, chỉnh chu và khi thực hiện nghi lễ cần phải thành tâm, đọc bài văn khấn đọc thành lời, rõ ràng mạch lạc, không cần phải đọc quá to.

Khi thực hiện cúng chuyển bàn thờ Thổ Công gia chủ còn phải xem ngày giờ trước, các lễ vật cần phải chế biến sạch sẽ, nấu chín. Chọn hoa thì nên chọn hoa có màu tươi sáng và khi mua không nên mặc cả.

Liên hệ