Bài văn khấn nhập trạch cúng về nhà mới đơn giản mà các gia chủ cần biết

Bài văn khấn nhập trạch cúng về nhà mới đơn giản mà các gia chủ cần biết 2

Mua nhà mới hay chuyển sang nhà mới là một trong những việc vô cùng đầy sự và quan trọng đối với mỗi đời người. Để nhà mới có thể có được sức sống, ấm áp và gia đình sống hạnh phúc viên mãn với nhau cách xa chủ cần phải làm lễ nhập trạch. Để có thể tiến hành lễ nhập trạch một cách tốt nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài cúng về nhà mới.

Bài văn khấn nhập trạch cúng về nhà mới đơn giản mà các gia chủ cần biết 1

Để nhà mới có thể có được sức sống, ấm áp và gia đình sống hạnh phúc viên mãn với nhau cách xa chủ cần phải làm lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch (hay còn được gọi là nghi lễ nhập trạch, cúng nhập trạch) là một nghi lễ cổ truyền, lâu đời của người dân Việt Nam. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn muốn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới xây dựng. Có thể hiểu một cách đơn giản, lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo, trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó.

Từ ngàn xưa, cha ông ta đã cho rằng mỗi vùng đất, mỗi khu vực đều có những vị Thần Linh cai quản. Chính vì thế việc trình diện, xin phép khi dọn đến nhà mới là điều hoàn toàn cần thiết. Thực hiện nghi lễ nhập trạch còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần Linh, Thổ Địa, cũng như thể hiện mong ước được các vị Thần che chở và phù hộ để có được một cuộc sống thuận hòa, êm ấm, suôn sẻ tại ngôi nhà mới.

Ý nghĩa quan trọng của cúng về nhà mới là gì?

Từ lâu nghi lễ bài văn khấn cúng về nhà mới hay còn được gọi là lễ nhập trạch được xem là một trong những nghi lễ truyền thống của ông cha ta từ rất lâu. Đây là một nghi lễ theo văn hóa tâm linh của người Việt mỗi khi gia đình chuyển sang nhà mới hay mua một nhà mới.

Lễ cúng về nhà mới hay cúng nhập trạch sẽ áp dụng đối với những trường hợp nhà mới vừa xây hoặc cho những gia chủ vừa mới mua nhà. Bên cạnh đó đây cũng là một phong tục nghi lễ khấn cúng nhập trạch của người việc bắt buộc phải thực hiện.

Ngoài ra việc mua nhà mới, sửa chữa xây nhà hay chuyển sang nhà mới đối với mỗi cuộc đời của con người là một việc vô cùng hệ trọng, đánh dấu trong sự hưng thịnh của mỗi gia đình, mỗi gia chủ. Hơn thế nữa việc bài cúng về nhà mới cũng là một cách mà ông bà ta truyền lại có thờ có thiêng có kiêng có lành. Khi làm đúng thì việc chuyển về nhà mới thì gia chủ sẽ có thể cảm thấy yên tâm hơn phần nào về mặt tinh thần và mang lại niềm tin trong cuộc sống, đó cũng được xem là một điều vô cùng tốt đẹp khi về nhà mới.

Các bước cần chuẩn bị khi về nhà mới

Bài văn khấn nhập trạch cúng về nhà mới đơn giản mà các gia chủ cần biết 2

Trước khi về nhà mới hay bài cúng về nhà mới sẽ chủ cần phải biết và lưu ý

Trước khi về nhà mới hay bài cúng về nhà mới sẽ chủ cần phải biết và lưu ý những điều trước khi làm lễ như sau:

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, tươm tất, chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật

Gia chủ cần phải chọn ngày giờ tốt phù hợp với mệnh cũng như hướng nhà để chọn giờ tốt nhất làm lễ nhập trạch. Để có thể biết giờ hành đạo của gia chủ lên giờ nào xe chủ có thể tra cứu trên mạng tại các trang phong thủy khác nhau hoặc cũng có thể hỏi các thầy phong thủy.

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải chính tay do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau người cầm bài vị, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Thời gian tốt nhất để chuyển nhà đó chính là vào buổi sáng giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, các gia chủ nên tránh việc chuyển nhà vào buổi tối.

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những gì?

Bài văn khấn nhập trạch cúng về nhà mới đơn giản mà các gia chủ cần biết 4

Bài cúng về nhà mới hay mâm cúng lễ nhập trạch phải bao gồm ba phần chính đó chính là mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt

Theo phong tục và quan niệm dân gian ngày xưa, bài cúng về nhà mới hay mâm cúng lễ nhập trạch phải bao gồm ba phần chính đó chính là mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Đối với ngũ quả, các gia chủ sử dụng ít nhất năm loại quả trở lên để bài cúng. Hương hoa, bao gồm hoa tươi, nhang, đèn cày, ba miếng trầu đã được têm, một đĩa muối gạo và ba hũ muối gạo nước trộn lẫn.

Đối với rượu thịt thì cần phải có một bộ tam sênh, xôi, gà luộc nguyên con, ba chung trà, ba chung rượu và ba điếu thuốc. Mỗi phần cần phải có những món riêng như thế thì ra chủ mới có thể bày tỏ lòng thành kính của mình với tổ tiên, Thần tài Thổ địa, Táo quân trong ngày lễ về nhà mới.

Bài văn cúng nhập trạch về nhà mới xây

Người đọc văn khấn chuyển nhà và trực tiếp làm lễ nhập trạch nên là người đàn ông trụ cột trong gia đình, như cha, con trai trưởng,… Nếu nhà vắng nam nhân thì người mẹ/hoặc vợ sẽ là người làm thay.

Bài văn khấn nhập trạch cúng về nhà mới đơn giản mà các gia chủ cần biết 3

Văn khấn về nhà mới cho gia chủ

Kính lạy:

– Các vị Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn Thần.

– Các ngài, các vị Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày…….tháng………năm…………(Âm lịch) Tín chủ con là……………………………….tuổi. Ngụ tại:………………………

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng lên các ngài. Bày lên trước án. Kính cẩn tấu trình:

Các ngài Thần linh thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh của trời đất

Xin các ngài phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao tính chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình

Chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ

Cho phép chúng con rước vong linh Gia tiên về đây thờ phụng.

Phấn sài nhóm lửa, kính lễ thành hạ cầu xin chư vị minh thần

Gia ân tác phúc, kính độ cho gia quyến của chúng con:

Phù hộ an ninh, khang thái,cho chúng con làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào

Người người được chữ an

Xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Cúi mong ơn đức cao dày

Thương xót phù trì bảo hộ

Tín chủ con lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà nà, đất này xin cùng về chiêm ngưỡng, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang.

Bốn mùa không hạn ách nào xám

Tám tiết có điều lành tiếp ứng

Dãi tấm lòng thành xin chứng giám.

Cấn cáo!

Bài văn cúng về nhà mới thuê

Bài văn khấn về nhà mới thuê được gia chủ sử dụng trong lễ cúng về nhà mới thuê của mình được tốt đẹp. Chính vì thế, gia chủ cần chuẩn bị cho kỹ lưỡng để đảm bảo đúng phong thủy.

Văn khấn Gia Tiên ( tổ tiên):

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn cúng gia tiên khi vào nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn thần linh khi về nhà mới

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Liên hệ