[Giải đáp] Có Nên Lau Chùi Bàn Thờ Thường Xuyên Không?

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 1

Việc lau chùi bàn thờ để nơi thờ cúng luôn sạch sẽ, trang nghiêm là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không? Lau bàn thờ bằng nước gì thì tốt nhất? Hãy cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây để nhận được đáp án chi tiết và chính xác nhất.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không?

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 1

Gia chủ luôn xem việc lau chùi bàn thờ hằng ngày là một việc cần thiết

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không là một câu hỏi được rất nhiều gia chủ muốn biết. Việc lau chùi bàn thờ là một việc thể hiện sự trân trọng, thành kính của gia chủ dành cho gia tiên, ông bà và các vị thần linh. Gia chủ luôn muốn giữ cho nơi thờ cúng luôn sạch sẽ, trang nghiêm để thêm sang trọng và ấm cúng. Chính vì thế mà các gia chủ luôn xem việc lau chùi bàn thờ hằng ngày là một việc cần thiết.

Tuy nhiên, việc lau chùi bàn thờ được xem là một việc xuất phát từ tấm lòng và ý thành kính thế nên gia chủ có thể thực hiện việc lau dọn bàn thờ khi nào cũng được. Tốt hơn hết là nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ hai lần một tháng vào ngày rằm và mùng một của hàng tháng.

Gia chủ nên chú ý rằng không nên tiến hành vệ sinh, lau chùi bàn thờ quá nhiều lần bởi vì việc vệ sinh quá nhiều sẽ khiến cho đồ thờ cúng trên bàn thờ rất dễ bị xê dịch, đặc biệt là bát hương trên bàn thờ. Mà theo đó, việc giao dịch bát hương trong bàn thờ là một trong những đại kỵ trong thờ cúng.

Ngoài ra gia chủ cũng cần chú ý rằng, tuy không bắt buộc phải lau bàn thờ thường xuyên nhưng gia chủ cần phải tiến hành dọn vệ sinh bàn thờ vào những dịp lễ, dịp quan trọng như tết ông công ông táo, ngày rằm tháng bảy, tháng tám,….

Cách vệ sinh bàn thờ thế nào để sạch đúng chuẩn

Mặc dù không cần thiết lau dọn bàn thờ hàng ngày, nhưng gia chủ cũng cần lưu ý cách lau dọn bàn thờ sao cho hợp lý và đúng cách, không phải cứ lau chùi sạch sẽ, gọn gàng là được. Các bước tiến hành đầy đủ cho việc lau dọn bàn thờ:

  • Đầu tiên, người bao sái bàn thờ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, giữ tâm thanh tịnh. Tuyệt đối không mặc quần áo ngắn, hở hang, phản cảm.
  • Thắp nhang xin phép gia tiên trước khi tiến hành lau dọn chi tiết.
  • Những ngày bình thường không nên lau dọn bàn thờ tổng thể, gia chủ chỉ cần lau bụi bặm ở lư hương, đèn, chân nến bằng chổi lông gà là được.
  • Tiến hành lau bàn thờ bằng nước ngũ vị (5 hương) từ 5 loại thảo mộc khác nhau. Nếu không có thì có thể thay bằng nước rượu gừng. Nước này sẽ được đựng trong chậu sạch và chuẩn bị một khăn khô, khăn ướt sạch (không dùng chung để rửa mặt, giặt đồ…).
  • Sau khi lau rửa sạch sẽ gia chủ cần để khô ở nơi thoáng rồi mới đặt đồ lên bàn thờ về vị trí cũ. Tiếp đó, thắp 3 nén hương lên bàn thờ để gia tiên biết được rằng bạn đã tiến hành xong thủ tục.

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên hợp lý giúp thể hiện lòng thành kính của gia chủ, điều này sẽ giúp cho mọi người trong gia đình gặp nhiều may mắn, che chở của ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, không nhất thiết người lau dọn bàn thờ phải là gia chủ mà có thể là con cháu trong gia đình là được.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 2

Gia chủ cần chú ý phải ăn mặc thật chỉnh chu, sạch sẽ

Lau bàn thờ bằng nước gì?

Bên các câu hỏi có nên lau dọn bàn thờ thường xuyên không thì câu hỏi lau bàn thờ bằng nước gì cũng là một câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm đến.

Vì bàn thờ là nơi linh thiêng, thờ cúng ông bà, gia tiên và thần linh chính vì thế gia chủ hết sức chú ý là không sử dụng nước bẩn để lau bàn thờ. Thay vào đó gia chủ có thể sử dụng nước gừng, rượu gừng để lau rửa đồ thờ cúng.

Khi thực hiện lau dọn gia chủ phải hết sức nhẹ nhàng để tránh xảy ra đổ vỡ hoặc và chạm và tránh phạm vào những kiêng kỵ đối với vệ sinh bàn thờ. Để có thể biết được những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ là gì, bạn có thể tham khảo tiếp dưới đây.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 3

Khi thực hiện lau dọn gia chủ phải hết sức nhẹ nhàng để tránh xảy ra đổ vỡ

Lưu ý kiêng kỵ khi lau chùi bàn thờ

Bên cạnh vấn đề có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không thì các gia chủ cũng cần quan tâm tâm tới những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ. Cách vệ sinh bàn thờ chuẩn nhất cần tránh những điều sau đây:

Di chuyển bát hương

Theo quan niệm của người xưa, khi lau dọn bàn thờ mà xê dịch bát hương quá nhiều sẽ khiến gia đình gặp tai họa, xui xẻo. Di chuyển bát hương sẽ khiến Thần linh không chứng giám được lòng thành của gia chủ. Vì vậy, gia chủ không nên tự ý di chuyển, động chạm đến bát hương khi lau dọn.

Tỉa rút chân hương sai cách

Rất nhiều gia chủ thường tỉa rút chân hương khi bát hương đầy. Tuy nhiên, điều này cần phải đặc biệt thận trọng, tỉa sai cách sẽ khiến ảnh hưởng tới tài lộc, vận may. Khi tỉa không lấy ra hết mà phải để lại trong bát hương 3, 5. 7 chân. Chân hương sau khi tỉa ra không được vứt bừa bãi. Cách xử lý đúng nhất là đốt chân hương, đem tro thả sông hồ hoặc bón cây.

Rửa bài vị bằng nước lạnh

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ còn có bài vị thần Phật thì gia chủ phải lau trước sau đó đổ nước đi. Thay nước mới để tiếp tục lau bài vị Gia tiên. Lưu ý, không lau bài vị Gia tiên trước Phật nhé các bạn.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 4

Gia chủ cần lau dọn cẩn thận để tránh đổ vỡ đồ thờ cúng

Sắp xếp đồ thờ Phật, Thần linh và Gia tiên sai vị trí

Bên cạnh việc chỉ nên lau bàn thờ 1 tháng từ 2 – 3 lần thì gia chủ cũng nên lưu ý về vị trí của đồ thờ. Trước khi mang đồ thờ xuống cọ rửa, hãy nhớ thật kỹ vị trí để sắp xếp đồ thờ lại vị trí cũ cho đúng. Việc sắp xếp sai sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới may mắn và tài lộc của gia đình.

Phía bên trái bàn thờ là vị trí quyết định tài vận nếu để bừa bộn, không đúng cách sẽ khiến gia đình lục đục, hay xảy ra cãi vã. Dọn bàn thờ cuối năm hay định kỳ hàng tháng cũng cần lưu ý tới khu vực dưới bàn thờ. Không nên đặt đồ đạc ở vị trí này, hãy giữ khoảng trống sạch sẽ, thông thoáng.

Làm đổ vỡ đồ thờ

Đồ thờ cúng là những vật linh thiêng, thể hiện sự tôn kính đối với Thần linh, Gia tiên. Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên thật cẩn thận để tránh đổ vỡ. Việc làm đổ vỡ đồ thờ cúng, đặc biệt là bát hương bị đổ sẽ khiến gia chủ gặp chuyện không may.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên? Chắc hẳn qua bài viết này quý độc giả đã có câu trả lời chi tiết rồi phải không. Hãy lưu ý khi lau dọn bàn thờ nhé. Bàn thờ mang tính tâm linh, thể hiện sự tôn kính của gia đình với Thần linh và Gia tiên. Vì vậy, hãy lưu ý và có cách vệ sinh bàn thờ phù hợp, Điêu Khắc Sài Gòn xin cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

Liên hệ