[Giải đáp] Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên?

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 1

Việc lau chùi bàn thờ để nơi thờ cúng luôn sạch sẽ, trang nghiêm là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên gia chủ có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không? Lau bàn thờ bằng nước gì thì tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây để nhận được đáp án chi tiết và chính xác nhất.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không?

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 1

Gia chủ luôn xem việc lau chùi bàn thờ hằng ngày là một việc cần thiết

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không là một câu hỏi được rất nhiều gia chủ muốn biết. Việc lau chùi bàn thờ là một việc thể hiện sự trân trọng, thành kính của gia chủ dành cho gia tiên, ông bà và các vị thần linh. Gia chủ luôn muốn giữ cho nơi thờ cúng luôn sạch sẽ, trang nghiêm để thêm sang trọng và ấm cúng. Chính vì thế mà các gia chủ luôn xem việc lau chùi bàn thờ hằng ngày là một việc cần thiết.

Tuy nhiên, việc lau chùi bàn thờ được xem là một việc xuất phát từ tấm lòng và ý thành kính thế nên gia chủ có thể thực hiện việc lau dọn bàn thờ khi nào cũng được. Tốt hơn hết là nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ hai lần một tháng vào ngày rằm và mùng một của hàng tháng.

Gia chủ nên chú ý rằng không nên tiến hành vệ sinh, lau chùi bàn thờ quá nhiều lần bởi vì việc vệ sinh quá nhiều sẽ khiến cho đồ thờ cúng trên bàn thờ rất dễ bị xê dịch, đặc biệt là bát hương trên bàn thờ. Mà theo đó, việc giao dịch bát hương trong bàn thờ là một trong những đại kỵ trong thờ cúng.

Ngoài ra gia chủ cũng cần chú ý rằng, tuy không bắt buộc phải lau bàn thờ thường xuyên nhưng gia chủ cần phải tiến hành dọn vệ sinh bàn thờ vào những dịp lễ, dịp quan trọng như tết ông công ông táo, ngày rằm tháng bảy, tháng tám,….

Cách vệ sinh bài thơ thế nào để sạch đúng chuẩn

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 2

Gia chủ cần chú ý phải ăn mặc thật chỉnh chu, sạch sẽ

Trước khi lau dọn vệ sinh bàn thờ gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lau chùi vệ sinh bàn thờ. Vì lau bàn thờ là một việc mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy nên trước khi lau gia chủ cần chú ý phải ăn mặc thật chỉnh chu, sạch sẽ và chuẩn bị thau chậu, khăn sạch được dùng riêng để lau dọn bàn thờ.

Tiếp theo đó gia chủ sẽ tiến hành hạ các vật phẩm thờ cúng xuống để lau chùi. Khi lau chùi và vệ sinh bàn thờ, gia chủ có thể tiến hành rút bớt các chân nhang tại bát hương sau đó đem đi hóa chân nhang, phần tro sẽ được đem đi rải ở sông hồ cho mát mẻ. Dĩ nhiên khi rút chân nhang thì ra chú cũng nên để lại 3,5 hoặc 7 chân nhang mà không nên rút hết đi.

Ngoài ra khi lau rửa xong gia chủ cũng nên để đồ thờ khô ráo tự nhiên rồi mới đem lên bàn thờ. Sau khi để lại đồ thờ cúng lên bàn thờ thì gia chủ có thể tiến hành dâng hoa quả, lễ bánh rồi thắp nhang báo cáo với gia tiên về ngồi lại bàn thờ.

Trên đây là những bước và cách để gia chủ có thể vệ sinh bàn thờ sạch và đúng chuẩn nhất.

Lau bàn thờ bằng nước gì?

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 3

Khi thực hiện lau dọn gia chủ phải hết sức nhẹ nhàng để tránh xảy ra đổ vỡ

Bên các câu hỏi có nên lau dọn bàn thờ thường xuyên không thì câu hỏi lau bàn thờ bằng nước gì cũng là một câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm đến.

Vì bàn thờ là nơi linh thiêng, thờ cúng ông bà, gia tiên và thần linh chính vì thế gia chủ hết sức chú ý là không sử dụng nước bẩn để lau bàn thờ. Thay vào đó gia chủ có thể sử dụng nước gừng, rượu gừng để lau rửa đồ thờ cúng.

Khi thực hiện lau dọn gia chủ phải hết sức nhẹ nhàng để tránh xảy ra đổ vỡ hoặc và chạm và tránh phạm vào những kiêng kỵ đối với vệ sinh bàn thờ. Để có thể biết được những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ là gì, bạn có thể tham khảo tiếp dưới đây.

Lưu ý kiêng kỵ khi lau chùi bàn thờ

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên 4

Gia chủ cần lau dọn cẩn thận để tránh đổ vỡ đồ thờ cúng

Khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ cũng nên kiêng kỵ, chú ý tránh phạm những sai lầm như sau:

Đầu tiên đó là tỉa chân nhang sai cách, gia chủ nên tỉa chân nhang và để lại số chân nhang trong bát hương là số lẻ chẳng hạn như 3, 5 hoặc 7 chân nhanh. Chân nhang cũ cần phải được hóa tro và thả xuống sông.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý không để bát hương xê dịch quá nhiều vì điều này sẽ khiến trong các thành viên trong gia đình gặp nhiều tai họa xui xẻo. Tốt hơn hết là không được tự ý xê dịch bát hương khi lau dọn. Bên cạnh đó gia chủ khi sắp xếp đồ thờ Phật và thần linh cũng như gia tiên thì nên nhớ vị trí sắp xếp đúng như cũ, không được sắp xếp sai lệch vì có thể gây ảnh hưởng đến gia đình.

Không những thế, đồ thờ cúng là vật rất thiêng liêng, thể hiện được sự tôn kính của gia chủ với tổ tiên nên cần lau dọn cẩn thận để tránh đổ vỡ. Việc đổ vỡ đồ thờ cúng đặc biệt là bát hương sẽ khiến gia chủ gặp phải chuyện không may.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết lau dọn bàn thờ đúng cách, tránh những điều đại kỵ để luôn mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.