Ý Nghĩa Tranh Phù Điêu Lã Vọng Câu Cá Trong Phong Thủy

Tranh Phù Điêu Ông Già Câu Cá

Bức tranh phù điêu Lã Vọng câu cá chính là bức tranh trong dân gian được chuyển thể từ các câu chuyện văn học rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Tuy rằng rất phổ biến ở trong cuộc sống nhưng không phải bất cứ ai cũng đều có thể hiểu được ý nghĩa thật sự của tranh cũng như câu chuyên về nguồn gốc hình thành nên câu “ Lã Vọng Câu Cá”. Hôm nay Điêu Khắc Sài Gòn ART sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bức tranh phù điêu này nhé!

Nguồn gốc của Lã Vọng câu cá

Điển tích Văn Vương Cầu hiền – Lã Vọng câu cá là câu chuyện có thật  của  vua Văn Vương tức Chu Công Đán, vị vua đầu tiên của đời nhà Chu (thời Xuân Thu- thế kỷ 12 trước Công Nguyên) ở Trung Quốc khi dựng lên nghiệp lớn, lên ngôi vua gọi là Chu Văn Vương. Vị vua anh minh này cần người hiền tài như khát nước, cứ nghe nói ở đâu có người hiền là ông tìm bằng được đến nơi cầu kiến. Nghe ở vùng sông Vị có một người kỳ tài, học rộng tài cao, rất muốn ra giúp nước nhưng nhiều người ghen ghét không dùng.

Tranh phù điêu ông già câu cá 1

Ông chán cảnh đời ra bờ sông ngồi câu cá, ngồi lâu đến mức hòn đá ông ngồi và chỗ để để chân đã mòn lõm xuống. Năm ấy ông đã trên tám mươi tuổi, người câu cá đó là ông Lã Vọng. Cảm ân đức của vua Văn Vương, không chê mình già, mời ra giúp nước. Lã Vọng đã hết lòng tham mưu phò tá nên đã giúp cho vua Văn Vương dựng nghiệp Nhà Chu được bền vững. Triều đại nhà Chu tồn tại được trên tám trăm năm và là một triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc (từ TK 12 TCN đến năm 256 TCN).

Ý nghĩa của bức tranh phù điêu Lã Vọng câu cá

Bức tranh phù điêu Lã Vọng câu cá khắc họa lên hình ảnh một ông lão đầu tóc đã bạc phơ đang ngồi thinh lặng bên bờ hồ cùng với chiếc cần câu của mình. Trong bức tranh còn to điểm đậm nét hóa tiết cái cây chỗ ông lão đang ngồi và một bờ sông mênh mông. Làm tăng thêm hàm nghĩa của bức tranh này.

Tranh phù điêu ông già câu cá 2

Cá chép ở trong trong tiếng hán phiên âm đọc là “yu yi” gần giống với phát âm của từ “dư dả”. Cũng vì đó mà người dân quan niệm rằng cá chép là biểu tượng của sự dư dả. Hoa sen trong tiếng Hán đọc là “liên” ,từ liên trong liên tục.

Do đó mà hình ảnh cá chép hoa sen có nghĩa là ‘dư dả liên tục”, là sự dư dả trong cuộc sống viên mãn, mãi mãi. Bên cạnh đó hình ảnh các chép luôn được ví như vua của các lài cá, chỉ có cá chép mới hóa thành rồng, chỉ có cá chép được chọn là linh vật để rước các Táo về trầu trời. Qua đó mới thấy được cá chép là một loài vật linh thiêng, cao quý, quyền năng.

Tranh Phù Điêu Lã Vọng Câu Cá 2

Ý nghĩa hình ảnh ngư ông

Hình ảnh ông lão râu tóc bạc phơ khiến người ta liên tưởng tới Khương Tử Nha-nhân vật lịch sử trong truyền thuyết “ câu cá chờ thời” . Điển tích về Khương Tử Nha là một câu chuyện nói về đức tính kiên nhẫn của người khi làm việc lớn. Dù đã tuổi cao nhưng ông vẫn kiên nhẫn đợi chờ thời cơ thích hợp làm nên nghiệp lớn, khiến hậu thế ai cũng phải kính trọng, nể phục. Câu chuyện đã trở thành một giai thoại hào hùng, vang dội được người đời lưu truyền tới ngày nay.

Hình ảnh ngư ông là nét ẩn dụ mang hình ảnh Khương Tử Nha, có ý nghĩa nói về tính kiên nhẫn, kiên trì, biết nắm bắt thời cơ làm việc lớn, ắt sẽ thành công vang dội.

Tranh phù điêu ông già câu cá 3

Những lợi ích khi treo tranh gỗ ngư ông đắc lợi chuẩn phong thủy

Hỗ trợ về công danh, sự nghiệp

Treo tranh phù điêu Lã Vọng câu cá trong nhà ở tại vị trí hướng về phía Bắc sẽ giúp cho gia chủ được hổ trợ dồi dào về công danh sự nghiệp được suôn sẻ, thuận lợi, biết thời cơ mà nắm bắt, làm việc lớn ắt thành công.

Tăng tính liên kết trong các mối quan hệ

Khi treo tranh phù điêu Lã Vọng câu cá trong nhà, như một lời nhắn nhủ với các thành viên trong gia đình rằng “mọi mối quan hệ trong cuộc sống đều sẽ không nên quá cố chấp, tranh giành, cố thủ. Mà phải biết buông bỏ đúng lúc”. Làm được điều đó thì các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Tranh Phù Điêu Lã Vọng Câu Cá 1

Cải thiện hạnh phúc gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, nếu 2 người không biết nhường nhịn, cảm thông, tha thứ, bao dung cho đối phương thì kết cục đem lại cả 2 sẽ đau khổ. Treo tranh gỗ ngư ông đắc lợi trong nhà, xem đó như một bài học, như một tấm gương cho việc không biết tha thứ, bao dung nhường nhịn nhau để nhắc nhở bản thân phải biết sống tốt. Từ đó hạnh phúc gia đình cũng được cải thiện.

Tranh phù điêu ông già câu cá 4

Gia tăng tài lộc, giàu có thịnh vượng

Tranh gỗ ngư ông đắc lợi treo đúng vị trí phong thủy sẽ giúp cho gia chủ kích tài lộc, cuộc sống được dư dả, niềm vui sẽ tới bất ngờ không báo trước. Gia đình được gàu sang phú quý.

Đơn vị chuyên cung cấp và thi công tranh phù điêu Lã Vọng câu cá uy tín

Công ty Điêu Khắc Sài Gòn ART chuyên cung cấp các dòng tranh phù điêu mang giá trị nghệ thuật cao. Các tác phẩm của công ty được tạo thành từ các họa tiết, hoa văn đa dạng sống động và tinh tế tạo cho người xem cảm giác sang trọng. Tận dụng các bố cục 3 chiều, lớp “áo” ảo được tạo ra. Đặt các điểm quan sát tại những vị trí khác nhau, người ta sẽ có những lý giải rất riêng về dụng tâm nghệ thuật len lỏi trong từng chi tiết và đường nét của các tác phẩm tại Điêu Khắc Sài Gòn ART.

Nếu quý khách có nhu cầu mua tranh phù điêu Lã Vọng câu cá thì hãy liên hệ qua số Hotline: 0903.080.686, chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn và đưa ra các sản phẩm tốt nhất đến với quý khách hàng.

Tranh Phù Điêu Ông Già Câu Cá

Liên hệ