Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Nguyệt 3

Tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt là hình ảnh hai con rồng chầu mặt trăng, được phổ biến rất rộng rãi trong kiến trúc đình Chùa, được trang trí ở nhiều nơi khác nhau, rồng chính là biểu tượng của sức mạnh vũ trụ hai lực tương tác Âm – Dương. Hình tượng của hai con rồng chính là biểu tượng cho lực Âm – Dương cân bằng, còn hạt châu chính là biểu tượng thái cực, là biểu tượng của vũ trụ. Để tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa của bức tranh này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điêu Khắc Sài Gòn ART nhé!

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 8

Rồng chầu mặt nguyệt là gì?

Rồng chầu mặt nguyệt hay có tên gọi khác là “Lưỡng long chầu nguyệt” chính là biểu tượng của âm dương hòa hợp trong vũ trụ. Tạo hình rồng luôn được thực hiện theo một khuôn mẫu nhất định, là biểu tượng văn hóa, là hiện thân của sức mạnh và những điều tốt lành trong cuộc sống.

Từ lâu, nó đã trở thành biểu trưng cho sự quyền uy của các triều đại phong kiến, được chạm khắc và sử dụng ở những nơi trang trọng nhất, cao quý nhất. Sức sống mãnh liệt của rồng còn là biểu trưng trong đời sống tâm linh của nhân dân với hình tượng “lưỡng long chầu nguyệt” – “đuôi chổng lên, đầu chúc xuống, mắt ngước lên nhìn mặt trăng với ý nghĩa thuần phục”, biểu trưng cho tâm linh thần phục thánh thần.

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 9

Ý nghĩa bức tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt

Hình ảnh con rồng chính là một hình tượng đã có vị trí rất đặc biệt trong nên văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc người Việt Nam. Rồng chính là tượng trưng cho sự quyền uy tuyệt đối của các đấng Thiên Tử ( Bệ Rồng, Mình Rồng ), chính là linh vật được đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “ Long, Lân, Quy, Phụng”. Trong dân tộc ta đã có truyền thuyết về con Rồng từ rất sớm vì nó đã gắn liền với mây, mưa trong việc trồng lúa nước với sự tích “ Con Rồng Cháu Tiên “.

Thân của rồng được uốn thành hình sin với 12 khúc, đại diện cho 12 tháng sinh trong năm, biểu trưng cho chính sự thay đổi thời tiết năm tháng, sự phong phú và phồn vinh của chính nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Thân mềm mại uốn lượn được thể hiện sự biến hóa và khả năng thay đổi, dịch chuyển thiên nhiên của rồng cai quản thời tiết, mùa màng. Trên lưng rồng có vảy nhỏ liền mạch và rất đều đặn.

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Nguyệt 4

Rồng được khắc họa trên bức tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt đã được chạm khắc tinh tế cũng là biểu tượng đặc trưng cho chính sự phồn vinh cũng như sức mạnh của dân tộc xưa, từ xa xưa rồng đã trở thành một hình tượng biểu hiện cho sự uy quyền của nhà nước Phong Kiến, sẽ chỉ dùng những nơi trang trọng nhất của cung vua, hay những công trình lớn của quốc gia.

Đã có nhiều thời triều đình phong kiến được cham khắc hình con rồng trên vật dụng nhà cửa hay cả đồ dùng trong gia đình. Nhưng sức sống của con Rồng sẽ còn dẻo dai hơn khi nó đã vượt ra khỏi kinh thành, đến với làng quê dân dã. Nó đã được leo lên đình làng, ẩn mình trên các bình gốm, trong cột đình, cuộn tròn trong lòng bát đĩa hay đã trở thành người gác cổng chùa.

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Nguyệt 2

Rồng cũng còn có mặt trong các bức tranh hiện đại Phương Đông, biểu hiện cho một mối quan hệ giao hòa giữa nền văn hóa xa xưa bằng các ý tưởng mới mẻ và kỳ lạ. Rồi con rồng cũng lại trở về với chính niềm vui dân dã trên chiếc bánh trung thu của mọi nhà. Còn trong phong thủy thì “Long khí” là sinh lực của cả vũ trụ, no sẽ ẩn hiện trong lòng đất, vận chuyển thành các “Long mạch”, mà trong thời xa xưa các đại sư phong thủy đã rất tốn công tìm kiếm.

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 7

Nên treo tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt ở đâu?

Theo từ ngày xa xưa hình tượng Rồng Chầu Mặt Nguyệt đã được tạo khắc trên các Chùa chiền miếu mạo, trên mái các ngôi Chùa sẽ thường được thấy hình tượng thân thuộc này, vì chính hình tượng này sẽ mang lại sự đạt cát đại lợi nhất – đem đến may mắn và trấn yểm sự linh thiêng của Chùa chiền, trong thời đại ngày nay tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt đã được trang trí trong nhà với sự mong muốn mang lại thật nhiều may mắn, thu hút linh khí vào nhà.

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 6

Nguồn sức sống vĩ đại ấy khởi sự từ hướng đông, nên các đại sư phong thủy đã tìm nhiều khả năng áp dụng và kích động sức sống ở hướng này, lúc phù điêu tuy vậy long chầu nguyệt hay tượng rồng trong gia đình những người nên quan tâm các điểm sau:

  • Bất kỳ tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyện bằng gỗ, composite hay tượng gỗ, tượng đồng có biểu tượng rồng thì đặt ở hướng Đông.
  • Không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, riêng tư không phù hợp với những biểu tượng tâm linh.
  • Sử dụng tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt trong phần mộ gia tiên để chấn yểm linh khí.
  • Nên lựa chọn các sản phẩm hoành phi câu đối, màn chiếu có rồng chầu mặt nguyệt để tăng thêm sức mạnh thu hút vận khí tốt vào nhà
  • Sử dụng Rồng đặt trong vườn nhà hoặc nhà thờ tổ
  • Tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt phù hợp với người đàn ông, nên bài trí ở phòng khách, phòng làm việc để công việc kinh doanh thuận lợi.

Một số mẫu tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt siêu ấn tượng

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 5

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 4

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 1

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 2

Tranh Phù Điêu Rồng Chầu Mặt Nguyệt Đẹp Chuẩn Phong Thủy 3

Đơn vị cung cấp tranh phù điêu rồng uy tín tại TP.HCM

Có thể thấy tranh phù điêu rồng chầu mặt nguyệt có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống tâm linh của người Việt Nam. Dù là trong xã hội phong kiến hay hiện đại ngày nay, người ta vẫn hết sức trân trọng và giữ gìn những di sản văn hóa này. Hình ảnh rồng uốn lượn 12 khúc và mặt trăng chiếu rọi đã in sâu vào trong tâm trí người Việt Nam mỗi khi nghĩ đến những nơi linh thiêng như đình chùa.

Công ty Điêu Khắc Sài Gòn ART chuyên cung cấp các dòng tranh phù điêu rồng mang giá trị nghệ thuật cao. Các tác phẩm của công ty được tạo thành từ các họa tiết, hoa văn đa dạng sống động và tinh tế tạo cho người xem cảm giác sang trọng. Tận dụng các bố cục 3 chiều, lớp “áo” ảo được tạo ra. Đặt các điểm quan sát tại những vị trí khác nhau, người ta sẽ có những lý giải rất riêng về dụng tâm nghệ thuật len lỏi trong từng chi tiết và đường nét của các tác phẩm tại Điêu Khắc Sài Gòn ART.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Liên hệ