Thiết Kế Nhà Truyền Thống Việt Nam Ấn Tượng Theo Từng Năm Tháng

Thi công nhà truyền thống 5

Đối với đa số những người dân thì nhà truyền thống Việt Nam cũng chính là nơi sinh sống không chỉ của một hay là hai thế hệ mà nó đã còn truyền qua nhiều thế hệ, từ lớp ông bà cho đến lớp con cháu cứ thế tiếp nối nhau. Ngôi nhà cũng có thể được tồn tại trong một khoảng thời gian dài, có thể lên đến là vài chục năm, thậm chí là cả trăm năm. Chính vì thế, việc dựng nên một ngôi nhà là điều vô cùng quan trong. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điêu Khắc Sài Gòn ART để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này nhé!

Thi công nhà truyền thống 5

Mẫu thiết kế nhà truyền thống Việt Nam đẹp

Thi công nhà truyền thống Việt Nam cần lưu ý những gì?

Nhà ở là các công trình làm nơi cư ngụ, sinh hoạt của con người. Kiến trúc truyền thống là những gì thuộc về bản sắc văn hóa, sự cảm nhận về mặt thị giác, thẩm mỹ. Nhà ở truyền thống không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn là sự gắn liền với đặc trưng văn hóa, quá trình phát triển của dân tộc.

Lựa chọn vật liệu xây dựng bền chắc, chất lượng

Với những thế hệ trước , những vật liệu khi được sử dụng để thi công nhà truyền thống Việt Nam chính là gỗ, tre, đất sét, lá tranh và sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy các vật liệu trên gần gủi, dễ tìm nhưng vấn đề hiệu quả sử dụng lại không được cao và không được lâu dài. Và cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay, gia chủ cũng có thể sử dụng gỗ tự nhiên để làm khung nhà sao cho bền chắc, dùng xi măng giả gỗ để có thể giúp cho không gian của ngôi nhà được đồng nhất.

Vấn đề sử dụng kết hợp với cả gỗ và xi măng có thể giúp cho chất lượng của ngôi nhà được năng cao thêm rất nhiều, ngoài ra, giá thành không quá cao, chính vì thế mà có thể giúp gia chủ tiết kiệm được khoảng chi phí khá lớn, thay vì sử dụng hoàn toàn là gỗ tự nhiên.

Thi công nhà truyền thống 4

Xây dựng một kết cấu vững chắc

Đối với những căn nhà truyền thống Việt Nam, kết cấu nhà sẽ thường là những khung sườn gỗ, mộng, vĩ kèo gỗ đòn tay, đòn vong, cột kê tán và đã được kết nối cùng với nhau bằng những lỗ mộng (không dùng đinh). Có thể nói đây cũng chính là bộ phận rất quan trọng của một ngôi nhà truyền thống, quyết định đến chất lượng cũng như thời gian tồn tại cùng thời gian của ngôi nhà đó.

Chính vì thế, để có thể đảm bảo được chất lượng của ngôi nhà có thể sử dụng được lâu dài, khi thi công, gia chủ hãy cần nên lựa chọn những cây gỗ để làm trụ chất lượng, có độ bền và cùng với khả năng đứng trụ nâng đỡ cao cho toàn bộ các căn nhà.

Giữa những khung sườn, các lỗ mộng cần được khắc một cách cẩn thận, vừa với độ lớn và cũng như độ dày của những cây gỗ, để có thể cố định được khung gỗ theo một cách hoàn hảo.

Thi công nhà truyền thống 1

Phần mái nhà cũng có thể cần được chú ý để khi quá trình sử dụng có thể tránh được những tình trạng thấm dột. Cần thi công mái với độ dốc lớn hơn 45 độ để khi trời mua, nước cũng có thể chảy đi thật nhanh hơn và hạn chế được việc ảnh hưởng đến tuổi thọ của mái. Bên cạnh đó, phần để thi công móng nhà đóng vai trò rất quan trọng, bởi đây sẽ là phần gánh chịu toàn bộ trọng lực của căn nhà.

Đặc biệt là đối với những căn nhà ở gần các bờ sông hay hồ, đất không được thật sự chắc và dày như những khu vực khác, gia chủ cần phải tính toán đến các phương pháp ép cọc bê tông hay cọc tre để có thể giúp cho phần móng bền và chắc hơn.

Chú trọng đến vật lý kiến trúc

Những căn nhà truyền thống Việt Nam sẽ thường chỉ có một tầng và đôi khi là đối với nhiều gia chủ, những căn nhà sẽ không thể được thiết kế và thi công quá cao. Vì thế, trong quá trình thi công, gia chủ cùng với đội ngũ thi công cần phải thi công căn nhà sao cho khả năng thông gió là cao nhất. Thường sẽ là không có quá nhiều cửa sổ hay là cửa ra vào, nhưng mỗi cánh cửa sẽ đều được thi công mở rộng để giúp cho không gian trong ngôi nhà như được mở rộng và có thể thông thoáng hơn.

Thi công nhà truyền thống 2

Ngoài ra thì để có thể giúp cho ngôi nhà mát mẻ trong mùa hè và ấm áp vào mùa đông, gia chủ cần phải nên thi công những tường bao bằng gỗ tự nhiên hay là xen kẽ với tường xi măng dà dặn, tạo nên các lỗ thông gió đủ lớn Để vừa có thể giữ được nhiệt độ, độ ẩm và cũng như lưu thông được không khí trong căn nhà.

Một lưu ý cần phần quan tâm khác đó chính là cánh cửa chính của căn nhà nên được đặt tại vị trí thẳng với khu vực trung tâm của căn nhà, để có thể thu hút gió cũng như trong quan niệm dân gian đó là hấp thụ được khí tải thiên nhiên và luân chuyển vào ngôi nhà. Giúp cho việc sinh hoạt của gia đình cũng như công việc làm ăn của gia chủ luôn luôn thuận lợi và yên lành.

Bên cạnh  các điểm trên , còn một để ý rất quan trọng đó là vì việc cân bằng môi trường sống sinh thái cho toàn căn hộ. Khi thi công nhà ở cổ truyền, nếu căn nhà có diện tích rộng, bạn cần suy tính thiết kế và thi công để căn nhà có một khoảng sân vườn để diện tích căn nhà được thoáng và thoải mái. Và thay đổi điều kiện sống về tinh thần cho mọi người trong gia đình.

Thi công nhà truyền thống 3

Những kiểu nhà truyền thống Việt Nam được lưu giữ mãi theo thời gian

Nhà sàn

Nhà sàn là một trong những kiểu nhà truyền thống của người Việt Nam, phổ biến từ miền ngược đến miền xuôi, trở thành mô hình nhà ở nổi tiếng của cả đồng bào dân tộc thiểu số lẫn đa số. Mỗi dân tộc, mỗi địa hình sẽ có cách xây dựng nhà sàn khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, đây là kiểu nhà xây trên các trụ cột cao từ 2 – 3 mét, đóng chặt xuống đất, nhà có mái che  mát rượi.

Nhà sàn là kiểu nhà ở đơn sơ, làm từ chất liệu gỗ, tre, nứa, song, mây,… tùy vào điều kiện của mỗi khu vực. Mái nhà lợp bằng gồi, lá cỏ tranh hoặc lá dừa nước. Ngày nay, nhà sàn rất phổ biến ở khu vực Tây Nguyên, miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nhà Sàn 2

Nhà Sàn 1

Nhà trệt

Một trong những kiểu nhà truyền thống Việt Nam phổ biến nhất hiện nay chính là nhà trệt. Đây là mô hình nhà ở phổ biến của người Việt, Hoa, Khmer, Chăm,… dọc theo các dòng sông, sườn núi, hình thành nên những bản làng được tổ chức chặt chẽ như một cộng đồng riêng biệt.

Kiểu nhà trệt này thường được xây bằng gạch, hệ thống cột kèo bằng gỗ, có chạm trổ đẹp mắt. Mái nhà lợp ngói, lợp lá rất mát mẻ. Bên trong nhà có gian chính thờ cúng tổ tiên và là nơi tiếp khách. Các gian còn lại là nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ và bố trí đồ đạc, không gian khá gọn gàng, mát mẻ.

Nhà Trệt 1

Nhà Trệt 2

Nhà trình tường

Một trong những mô hình nhà truyền thống Việt Nam nổi tiếng chính là nhà trình tường của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Nhà trình tường là kiểu nhà ở của đồng bào người Mông, Hà Nhì, Lô Lô, Dao, Tày,… được xây dựng từ đất để chống lại thời tiết khắc nghiệt của miền núi.

Về cơ bản, nhà trình tường của đồng bào các dân tộc miền núi giống nhau. Tuy nhiên, nhà trình tường người Mông có thêm chút khác biệt thể hiện qua hàng rào đá quanh nhà. Người Mông thường lượm nhặt những viên đá về xếp chồng lên nhau để tạo thành một bờ rào chắc chắn quanh nhà.

Nhà trình tường 1

Nhà trình tường 2

Nhà lá

Trong những kiểu nhà truyền thống Việt Nam thì nhà lá chính là mô hình nhà ở rất phổ biến của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hình ảnh những ngôi nhà lá đơn sơ, mát mẻ, nằm lọt thỏm giữa những vườn cây xanh mát, tạo nên một khung cảnh bình yên và dung dị, làm vương vấn những ai từng về miền Tây du hí.

Nhà lá miền Tây là kiểu nhà sử dụng lá dừa nước để lợp cho phần mái nhà và làm vách. Lá dừa nước dày, bền và phù hợp với cả hai mùa mưa nắng. Mùa nắng, căn nhà lá rất mát mẻ, dễ chịu. Vì thế, nhà lá rất phổ biến ở Nam Bộ trước khi những kiểu nhà ở hiện đại mọc lên như ngày nay.

Nhà Lá 1

Nhà Lá 2

Nhà Lá 3

Nhìn chung, nhà truyền thống Việt Nam trải qua hàng ngàn năm thăng trầm của lịch sử đã có nhiều đổi khác. Tuy nhiên, những giá trị mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vẫn được coi trọng và gìn giữ.

Đơn vị thi công nhà truyền thống uy tín tại TPHCM

Trên đây là một số kiểu nhà truyền thống Việt Nam phổ biến ở khắp các vùng miền. Ngoài nhà sàn, nhà trệt, nhà trình tường hay nhà lá, 54 dân tộc Việt Nam còn có nhà rường, nhà rọi,… tạo nên sự đa dạng trong văn hóa nhà ở của người Việt từ thời xa xưa đến nay.

Điêu Khắc Sài Gòn ART là công ty chuyên thiết kế thi công nhà truyền thống Việt Nam tại TPHCM với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm chắc chắn chúng tôi sẽ đem lại sự hài lòng cho gia chủ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Liên hệ