Thiết Kế Thi Công Cải Tạo Tháp

Thiết kế thi công cải tạo tháp 1

Trong văn hóa kiến trúc đền đài Việt Nam, Phật giáo hiện đang phát triển mạnh mẽ và rộng khắp, và vì thế tháp chùa trở thành một loại hình kiến trúc truyền thống, có mặt ở hầu như khắp nơi, chứa đựng tinh hoa văn hóa của dân tộc. Vậy làm cách nào để tháp luôn luôn mới và ít bị hư tổn? Chúng ta nên tìm đến nhưng đơn vị chuyên thiết kế thi công cải tạo tháp, để vẻ đẹp của tháp chùa luôn trường tồn theo thời gian.

Thiết kế thi công cải tạo tháp 1

Thiết kế thi công cải tạo tháp

Tháp chùa là gì?

Tháp chùa Việt Nam là những công trình tháp được đặt tại các ngôi chùa Việt Nam. Cùng với quá trình đạo Phật du nhập vào Việt Nam, tháp trở thành một bộ phận không thể tách rời trong các ngôi chùa Việt. Trong khoảng hai nghìn năm, từ thời kì Phật giáo bắt đầu vào Việt Nam cho đến thời hiện đại, hình thức và ý nghĩa tôn giáo của ngôi tháp đã thay đổi và trở nên vô cùng đa dạng, phong phú. Nhiều ngôi tháp đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật giá trị, di tích lịch sử quan trọng và biểu tượng văn hóa nổi bật của Việt Nam.

Thiết kế thi công cải tạo tháp 3

Kiến trúc tháp quen thuộc tại Việt Nam thường có dạng hình chóp, thẳng đứng, với các tầng được lợp ngói. Tháp được chia thành 3 phần chính : đế, thân, đỉnh cùng hình dáng nhỏ dần đều. Từng tầng của tháp được trang trí, khắc họa hoa văn, họa tiết.

Theo dòng lịch sử đất nước, mà kiến trúc tháp chùa cũng có ít nhiều sự thay đổi. Vào thời Lý, tháp chùa được xây dựng rất lớn, đóng vai trò là kiến trúc trung tâm của ngôi chùa, là nơi để thờ Phật. Trong khi đó, vào thời Trần, tháp có diện tích nhỏ hơn, công năng cũng khác đi, tháp đời Trần được dùng làm mộ của các sư sãi trong chùa.

Thiết kế thi công cải tạo tháp 4

Ý nghĩa của tháp chùa

Hiện nay tổng quát tháp được hiểu là biểu tượng cho vũ trụ quan của Phật giáo.

Vòm tháp biểu tượng cho vòm hư không, vòm trời, Thượng Thế. Đế vuông biểu tượng cho cõi giữa trần gian, Trung Thế và phần hầm biểu tượng cho Hạ Thế. Trục tung thẳng đứng và trục hoành nằm ngang biểu tượng cho các trục vũ trụ. Trục đứng mang hình ảnh của Núi Trụ Chống Trời, Trụ, Cột, Cây và Con Người Nguyên Khởi (sinh ra từ Cây Vũ Trụ, Cây Tam Thế, Cây Đời Sống). Trong Phật giáo, Phật cũng được diễn tả là Trụ Lửa (fiery pillar) (xem dưới) và trục đứng là đường lên Nĩết Bàn.

Giao điểm của hai trục là tâm vũ trụ. Bốn mặt tháp và cửa tháp (nếu có) ứng với bốn phương trời biểu tượng cho tứ tượng. Chỏm tháp biểu tượng cho đỉnh vũ trụ. Ta thấy rõ tháp chùa mang trọn ý nghĩa của Vũ Trụ Tạo Sinh của Vũ Trụ giáo.

Thiết kế thi công cải tạo tháp 2

Đơn vị chuyên thiết kế thi công cải tảo tháp chùa chất lượng

Hiện nay nhu cầu cải tạo, sửa chữa thi công tháp đang là khá lớn. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm, công ty Điêu Khắc Sài Gòn xin giới thiệu đến khách hàng dịch vụ thi công cải tạo tháp chùa để giữ vững nét đẹp trường tồn theo thời gian. Những công trình của chúng tôi luôn đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng, độ thẩm mỹ cũng như giá cả phải chăng. Mời khách hàng liên hệ với công ty để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thiết kế thi công cải tạo tháp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ