Cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách để đón tài lộc

Cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách 1

Phật Di Lặc là vị Phật có nụ cười rạng rỡ, tươi rói, được mệnh danh là bức tượng mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng và đề huề trong gia đình. Mọi người thường xoa bụng tượng mong may mắn và an lành, hãy tìm hiểu cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách để đón tài lộc. Những điều bạn cần biết sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ý nghĩa thờ cúng phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc là vị bồ tát giáo hóa chúng sinh, là vị phật đại diện cho sự giác ngộ. Có rất nhiều sự tích và truyền thuyết về Phật Di Lặc kể rằng có một vị hòa thượng mập mạp lúc nào cũng tươi cười, trên vai đeo một chiếc túi vải, áo luôn mặc để hở bụng.

Ngài đi đến đâu sẽ xin đồ của người ở đó, ai cho gì ngài cũng lấy, những vật này ngài sẽ cho những đứa trẻ cần đến. Ngoài cái tên hay được gọi, ngài có tên khác là “Bố đại hòa thượng” nghĩa là vị hòa thượng đeo túi vải, bố ở đây nghĩa là túi vải.

Cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách 1

Ngài luôn vui vẻ và tươi cười dù có bị mắng chửi của người đời, ngài thích chơi với trẻ con, hình ảnh của ngài được mọi người yêu mến vì tinh thần lạc quan, vui vẻ, tự do và tự tại.

Nhiều người mua tượng phật di lặc về mong phật di lặc sẽ mang lại nhiều tiếng cười, hạnh phúc, may mắn và tiền tài. Nhưng bạn cần biết cách thỉnh phật di lặc về nhà để tượng phật mang đúng ý nghĩa đó.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Phật di lặc là người có tấm lòng từ bi, ngài khi mới được sinh ra đã không sát sanh, không ăn thịt ăn cá. Phật di lặc xuất hiện rất lâu sau khi Phật pháp bị con người lãng quên, ngài đã tu suốt 4 ngàn năm và thành đạo tại vườn Hoa Lâm.

Tượng phật di lặc được trưng bày nhiều tại các đền chùa, vì ý nghĩa đặc biệt mà tượng phật mang lại có ảnh hưởng đến đời sống và tinh thần của chúng sinh. Tượng phật di lặc không chỉ là nét văn hóa của những người theo Phật giáo, mà còn là văn hóa trong dân gian.

Câu chuyện của Phật di lặc được lưu truyền cho rất nhiều đời sau, mang thông điệp với ý nghĩa sâu sắc rằng luôn lạc quan với cuộc sống dù nhiều khó khăn. Mục tiêu của cuộc sống là cùng giúp đỡ mọi người, mang tiếng cười đến làm tươi mát những tâm hồn xung quanh.

Tượng vị hòa thượng mập mạp, vui vẻ, lạc quan này được mọi nhà đặt trong nhà mong mang lại nhiều tiếng cười, an lành và may mắn. Hình ảnh gắn liền với trẻ thơ mong con cháu sum tụ, đầy đàn, ấm no và luôn tràn ngập hạnh phúc.

Cách thỉnh Phật Di Lặc về thờ tại nhà

Mang tượng phật Di Lặc lên gửi ở chùa

Bạn có thể mua tượng Phật dùng để trang trí hay thờ cúng, tượng Phật Di Lặc sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc và tài lộc tới cho gia chủ. Để tượng Phật Di Lặc mang lại ý nghĩa đó, bạn cần mang tượng gửi lên chùa để sư thầy làm phép và làm lễ khai quang điểm nhãn.

Thỉnh về nhà thờ cúng

Chọn ngày tốt thỉnh phật di lặc về nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ và mâm lễ để thỉnh đức phật di lặc về thờ, mâm lễ là những vật phẩm phù hợp và là đồ chay. Gia chủ có thể mời thầy về làm lễ thỉnh tượng Phật nếu có điều kiện.

Tượng Phật Di Lặc nên đặt theo hướng Tây Bắc, hoặc quay về hướng Đông, hướng mặt trời mọc, thể hiện sự thiền định và giác ngộ. Bàn thờ và tượng Phật phải luôn được vệ sinh và hương hoa đầy đủ trong các ngày lễ trong năm.

Cách khai quang điểm nhãn tượng phật di lặc

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị nơi bàn thờ trang nghiêm để thờ cúng, tượng phật được thỉnh về sẽ được trùm kín bằng khăn vải. Tượng đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, trang nghiêm, tránh những nơi ô uế gây bất kính.

Cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách 2

Chuẩn bị mâm lễ cúng phù hợp với kinh tế tài chính của gia chủ, quan trọng là những món chay đơn giản, phù hợp. Sau đó thực hiện nghi thức khai quang điểm nhãn tượng phật di lặc.

Bước 1: Bao sái tượng bằng cách dùng khăn mềm và thấm nước thơm, hoặc nước đun sôi có cho quế, rượu và chút dầu thơm lau lên tượng để làm sạch. Đối với tượng nhỏ bạn có thể đặt hẳn vào chậu và lau nhẹ nhàng, sau đó để tượng khô tự nhiên.

Tiếp theo dùng khăn vải phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ khai quang. Sư thầy tiên hành khai quang, đầu tiên là dâng hương, xin phép đức phật để thực hiện nghi lễ. Tiếp theo thầy sẽ đọc bài trì chú, khi đó sám chủ dùng gương giơ nhẹ nhàng trước tượng Phật.

Sau cùng, sám chủ sẽ viết chữ Án lên diện tượng Phật và thực hiện bài niệm khai phục nhãn. Lưu ý chiếc gương phải được làm sạch và bước bao sái tượng phải tỉ mỉ, cẩn thận.

Vị trí đặt bàn thờ Phật Di Lặc

Vị trí đẹp nhất đặt bàn thờ phật di lặc là đối diện cửa chính, cách mặt đất khoảng 1m. Nếu không có vị trí như vậy bạn có thể đặt tượng trên bàn sát tường và quay về hướng cửa chính.

Cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách 3

Hoặc gia chủ lựa chọn hướng đặt bàn thờ theo cung và mệnh của mình để tăng tài lộc, sức khỏe, may mắn. Nên chọn các cung là “Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y”.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ

Cách thỉnh phật di lặc về nhà đúng cách 4

Không được cúng món mặn, không thờ chung Phật Di Lặc với các bàn thờ khác, đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên, không đặt bàn thờ nơi ẩm thấp, ô uế, thiếu ánh sáng. Tuyệt đối không để tượng phật trong tủ kính, những nơi gò bó.

Nếu thờ nhiều vị phật thì tối đa chỉ thờ 3 vị và cấp bậc của 3 vị này phải bằng nhau. Trên đây là những lưu ý khi thờ cúng và cách thỉnh phật di lặc về nhà, chúc các bạn thực hiện đúng cách và thành công.