Điêu khắc bánh xe luân hồi phật giáo trang trí đình chùa

Điêu khắc bánh xe luân hồi trang trí đình chùa 1

Bánh xe luân hồi (bánh xe pháp luân) là biểu tượng phổ biến trong Phật giáo, vì nó đóng một vai trò quan trọng trong giống như là cốt tủy của đạo Phật. Đúng như tên gọi bánh xe luân hồi từ quá khứ đến hiện tại, từ hiện tại tới tương lai. Điêu khắc bánh xe luân hồi có ý nghĩa gì? Cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu ngay sau đây.

Điêu khắc bánh xe luân hồi trang trí đình chùa 1

Mẫu bánh xe luân hồi xi măng

Bánh xe luân hồi là gì?

Bánh xe luân hồi chia ra làm 5 phần tượng trung cho 3 cảnh giới dưới địa ngục và 2 cảnh giới trên cõi trần. Bánh xe luân hồi có nguồn gốc từ câu chuyện của kinh Thí Dụ, câu chuyện về cõi trần và địa ngục, những khổ sở của người bị đày dưới địa ngục.

Bánh xe luân hồi thể hiện cảnh giới luân hồi, và những vô thường trong cuộc sống. Tất cả những vui sướng, khổ đau, duyên phận, duyên khởi đều được giải thích thông qua bánh xe luân hồi. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của bánh xe chuyển pháp luân để hiểu hơn câu chuyện này.

1. Bánh xe Pháp chuyển động không ngừng, giáo lý của Đức Phật phát triển không ngừng, hợp thời, hợp cơ, hợp lý, nhưng công năng vẫn là di chuyển, đưa chúng sanh từ tối đến sáng, từ khổ đến vui, từ thấp lên cao, từ vô minh đến Giác Ngộ, từ địa ngục tới Niết-Bàn.

2. Bánh xe Pháp lan tới đâu thì cỏ gai, sỏi đá bị nghiền nát tới đó, mê lầm phiền não cũng bị dẹp tan.

3. Bánh xe Pháp chỉ tiến thẳng lên phía trước, không bao giờ thoái lui.

Bài Pháp đầu tiên của Đức Phật Thích Ca giảng tại vườn Lộc-Uyển cho bốn anh em ông Kiều-Trần-Như, nói về Tứ Diệu Đế, được gọi là Phật chuyển bánh xe Pháp lần thứ nhất (đệ nhất chuyển Pháp Luân).

Bánh xe Pháp được vẽ hình tròn trong có 6, 8 hoặc 12 gọng.  Con số 12 tượng trưng cho “Mười Hai Nhân Duyên”, con số 8 tượng trưng cho “Bát Chánh Đạo”, con số 6 tượng trưng cho “Lục Đạo” .

Có lẽ vì kỹ thuật và mỹ thuật nên hình bánh xe có 8 gọng được vẽ nhiều và phổ biến hơn.  Nhờ thực hành “Bát Chánh Đạo” mà chúng sanh tiến về nẻo Giác, cũng như nhờ bánh xe mà người lữ hành di chuyển tới mục đích.

Tóm lại, bánh xe Pháp “Pháp Luân” là tượng trưng cho Pháp của Đức Phật, mà Pháp thì không hình, không tướng, sau này do các họa sĩ, nghệ sĩ tạo ra, tùy theo sự rung cảm của tâm linh, có thể có những hình tướng khác nhau, nhưng ý nghĩa của Bánh Xe Pháp thì rất cao siêu đưa người tu từ Phàm lên Thánh, từ địa ngục khổ đau tới Niết-Bàn, an lạc, chứ không phải là bánh xe luân hồi, đưa chúng sanh trôi giạt trong sáu nẻo luân hồi. ( Tham khảo vuonhoaphatgiao.com)

Ý nghĩa bánh xe luân hồi

Bánh xe luân hồi (bánh xe pháp luân) sinh ra để kể về câu chuyện địa ngục và cõi trần, có tác dụng để phật pháp quản lý được 2 cõi này và đưa ra quyết định về hành động của họ. Nên bánh xe thể hiện cho quyền tối thượng, thể hiện Đức Phật.

Điêu khắc bánh xe luân hồi trang trí đình chùa 2

Bánh xe luân hồi phật giáo có ý nghĩa trừ tà ma

Đó là lý do vì sao điêu khắc bánh xe luân hồi thường xuất hiện ở các chùa chiền, được treo trên cao thể hiện quyền lực, sự soi sáng như mặt trời của bánh xe.

Đức phật dùng bánh xe luân hồi để trừ giải tà ma, xui xẻo, phiền não trong tâm thức của chúng sinh; khai sáng và làm cho chúng sinh giác ngộ. Bánh xe luân hồi thể hiện sự di chuyển của bánh xe, thể hiện sự luân hồi.

Sự thuyết giảng của Đức Phật giống như sự di chuyển của bánh xe, nó sẽ đi rất xa đến mọi ngóc ngách để hóa giải phiền muộn cho chúng sinh. Sự tròn đầy và chắc chắn của bánh xe chính là giáo pháp, cái mà đã được hoàn thiện và có giá trị truyền đời cho các thế hệ mãi mãi về sau.

Hoa văn bánh xe luân hồi không chỉ xuất hiện trong chùa chiền, những nơi liên quan đến Phật giáo mà nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Vì bánh xe là sự soi sáng của tri thức, nhận thức, trừ đuổi phiền muộn, nó sẽ phát huy công dụng ở những nơi nó xuất hiện.

Điêu khắc bánh xe luân hồi trang trí đình chùa 3

Điêu khắc bánh xe luân hồi trên mái nhà

Các nhánh chĩa ra từ bánh xe luân hồi chính là tồi phá, đây là công năng diệt trừ tội ác của chúng sinh, những năng lượng tiêu cực làm hại đến chúng sinh. Ý nghĩa của bánh xe luân hồi cho mọi người thấy sự sống ở cả 2 cõi, những ý nghĩa mà Đức Phật mang đến.

Điêu khắc bánh xe luân hồi trang trí đình chùa 4

Hoa văn bánh xe chuyển pháp luân

Đơn vị điêu khắc bánh xe luân hồi uy tín tại TPHCM

Điêu khắc bánh xe pháp luân xi măng trong nhà, trong khuôn viên sân vườn để bánh xe luân hồi như ánh mặt trời soi sáng, chỉ đường và mang thông điệp ý nghĩa đến cho người thấy nó.

Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị điêu khắc bánh xe luân hồi uy tín tại TPHCM, bạn có thể lựa chọn đa dạng mẫu mã và kích thước từ nhiều chất liệu khác nhau, hoặc được nghệ nhân đến nhà đắp trực tiếp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm:Tổng Hợp Những Mẫu Hoa Văn Đình Chùa Đẹp
Liên hệ