Bàn Thờ Xung Với Cửa Là Như Thế Nào? Giải Đáp Cách Hóa Giải

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Giải đáp cách hóa giải 2

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì bàn thờ chính là một nơi thờ cúng vô cùng trang nghiêm. Chính vì thế mà đây là nơi để con cháu tưởng nhớ và biết ơn với tổ tiên, ông bà. Do vậy việc đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy, tránh xung với cửa là một điều được rất nhiều người quan tâm. Cũng vì tầm quan trọng như thế mà vị trí đặt bàn thờ là một điều bạn cần chú ý đến. Vậy bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Giải đáp cách hóa giải 1

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa là bàn thờ đặt đối diện với cửa ra vào. Dù là cửa chính hay cửa phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh thì đều là phạm phải bàn thờ xung với cửa. Bởi vậy, khi thiết kế về vị trí và hướng đặt bàn thờ, gia chủ nên hết sức thận trọng để lựa chọn được vị trí đẹp nhất cho gia đình, tránh những điều xui xẻo bủa vây.

Sở dĩ, bàn thờ khi đặt xung với cửa được coi là điềm xấu, không may mắn bởi vì theo quan niệm của cha ông từ trước đến nay, nơi thờ tự thuộc về nơi yên nghỉ của tổ tiên, ngự trị của thần linh. Khi đặt ban thờ cần chọn vị trí kín đáo, không có sự ồn ào quấy nhiễu, mà tại vị trí bàn thờ đặt đối diện với cửa ra vào là khu vực thuộc đông người đi lại. Chẳng hạn như:

 • Khi đối diện với cửa chính của nhà: là nơi mội người đi qua lại nhiều, sẽ gây động đến bàn thờ
 • Đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ, thể hiện sự thiếu tôn trọng do phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư của mỗi thành viên trong gia đình
 • Còn nếu đối diện với cửa nhà vệ sinh, sự ô uế của nhà vệ sinh, tồn tại nhiều âm khí bủa vây lấy nơi thờ tự linh thiêng.

Tại sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa?

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Giải đáp cách hóa giải 2

Bàn thờ vốn là một không gian mang ý nghĩa tâm linh

Bàn thờ vốn là không gian mang ý nghĩa thờ cúng tâm linh trong mỗi gia đình. Do vậy, việc chọn hướng, vị trí đặt bàn thờ là vấn đề được các gia chủ vô cùng quan tâm và chú trọng bởi nó là yếu tố ảnh hưởng đến sự may mắn, tài lộc trong gia đình.

Những lý giải về việc không nên đặt bàn thờ xung với hướng cửa được thể hiện như sau:

 • Bàn thờ trong quan niệm từ xưa đến nay vốn là nơi tượng trưng cho sự yên nghỉ thanh tịnh của tổ tiên. Vì thế, bàn thờ nên được đặt ở những nơi kín đáo, tránh sự ồn ào, náo nhiệt và đặc biệt là những nơi phô trương, đối diện với cửa chính của gia đình.
 • Khi gia chủ đặt bàn thờ đối diện với cửa chính, bát hương sẽ bị động khi có gió thổi từ ngoài vào, không tụ được linh khí tốt cho gia đình.
 • Bên cạnh đó, nếu bàn thờ được đặt đối diện với cửa chính thì khi thắp nhang, lưng của gia chủ sẽ phải hướng ra ngoài tạo ra cảm giác bất an và không thể thành tâm để cầu khấn, bày tỏ mong muốn đến gia tiên.
 • Bàn thờ được đặt đối diện với phòng ngủ cũng mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh không tốt. Bởi ở vị trí này, bàn thờ sẽ bị mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng vốn có của không gian thờ cúng.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi đây được xem là nơi ô uế nhất của ngôi nhà, tồn tại nhiều âm khí. Vì vậy, khi luồng khí đi từ nhà vệ sinh vào phòng thờ sẽ làm mất đi sự linh thiêng và làm giảm vượng khí của gia chủ ngay tại khu vực thờ cúng.

Những lý do cơ bản này chắc chắn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc vì sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa. Bên cạnh đó, để đảm bảo yếu tố thanh tịnh, trọn vẹn và linh thiêng trong thờ cúng, các gia chủ nên thiết kế một phòng thờ riêng và đặt ở vị trí cao nhất trong nhà. Nhờ đó, không gian thờ cúng sẽ luôn được yên tĩnh và thoáng đãng, tránh bị làm phiền bởi tiếng ồn, sự náo nhiệt.

Cách hóa giải bàn thờ xung với cửa

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Giải đáp cách hóa giải 3

Để có thể hóa giải bàn thờ xung với cửa, gia chủ có thể làm theo những cách như sử dụng cây xanh

Nếu vô tình đặt bàn thờ xung với cửa thì phải làm cách nào để hóa giải? Đây chắc hẳn là vấn đề lo lắng của nhiều gia chủ hiện nay. Bởi trên thực tế, có không ít gia đình đang gặp phải vấn đề về tâm linh này do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến. Vậy có cách nào để hóa giải điều này một cách hiệu quả và không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng không?

Một số cách hóa giải bàn thờ xung với cửa

 • Sử dụng cây xanh: với loại cây này, gia chủ sẽ sử dụng để đặt ngay cạnh cửa ra vào nhằm mục đích điều hòa không khí và làm giảm đi sự xung sát của luồng khí xấu trong nhà.
 • Sử dụng vách ngăn: đây là một trong những cách hóa giải bàn thờ xung với cửa được nhiều gia chủ sử dụng. Cách hóa giải này sẽ giúp tạo ra một không gian riêng thanh tịnh và trang nghiêm hơn cho phòng thờ nhà bạn.
 • Sử dụng bình phong: cách hóa giải này cũng mang lại hiệu quả rất tốt theo quan niệm phong thủy và tâm linh trong thờ cúng. Bình phong sẽ làm cho luồng âm khí đi từ ngoài vào di chuyển với mức độ chậm lại. Nhờ đó, việc thờ cúng tâm linh sẽ được thực hiện trọn vẹn và thành tâm nhất.

Lưu ý bố trí bàn thờ đúng phong thủy

Bàn thờ tuyệt đối không nên đặt dưới xà ngang

Quan niệm phong thuỷ cho rằng, nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng.

Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác tránh xà ngang.

Phía sau ban thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm

Đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài tán của, thương tật ở lưng.

Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại.

Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện. Đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Giải đáp cách hóa giải 4

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn

Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

Phía dưới bàn thờ không được để đồ

Phía dưới bàn thờ cần được giữ sạch sẽ, không được chất đống đồ đạc ở dưới, nếu có thì chỉ nên để một chiếc la bàn. Đặc biệt chú ý không được để đồ điện và bể các vì sẽ làm tinh thần gia chủ bị sa sút, tài sản hao hụt.

Bàn thờ không nên treo trên không

Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng bàn thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Nếu bàn thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

Bàn thờ ngược với hướng nhà

Ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra.

Bàn thờ không được xung với đường đi

Bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật ốm đau.

Trên đây là một số chia sẻ của Điêu Khắc Sài Gòn ART về vấn đề bàn thờ xung với cửa là như thế nào. Mong rằng qua bài viết trên đây để giúp cho các bạn đọc có thêm thật nhiều kiến thức về việc đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy để áp dụng cho ngôi nhà của mình nhé.

Liên hệ