Tượng Nữ Thần Tự Do Và Những Bí Mật Có Thể Bạn Chưa Biết

Tượng nữ thần tự do 1

Nói đến biểu tượng của nước Mỹ và thành phố New York chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến tượng nữ thần tự do. Bức tượng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với những người dân nước Mỹ và thể hiện cho sự tự do, xóa bỏ chế độ nô lệ. Tượng nữ thần tự do được nhiều người biết đến, tuy nhiên ít ai biết được bức tượng có nguồn gốc xuất xứ như thế nào và có điểm gì đặc biệt. Để tìm hiểu về bức tượng này, mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin sau.

Tượng nữ thần tự do 1

Nữ thần tự do là biểu tượng của nước Mỹ

Thiết kế và xây dựng tượng nữ thần tự do

Biểu tượng của nước Mỹ được nhiều người biết đến chính là bức tượng nữ thần tự do được đặt tại đảo Liberty. Nếu như những ai một lần đặt chân đến thành phố New York chắc chắn không thể nào không đến tham quan bức tượng nổi tiếng này.

Nguồn gốc

Tượng nữ thần tự do được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi. Bức tượng được người dân nước Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1885 để kỷ niệm cách mạng Mỹ và xóa bỏ chế độ nô lệ.

Bức tượng được xây dựng tại Pháp và phần bệ sẽ do Mỹ xây dựng. Tuy nhiên trong suốt quá trình xây dựng vấn đề tài trợ gặp nhiều khó khăn. Sau đó bức tượng được tạo nên nhờ vào sự quyên góp của người dân tại hai quốc gia này.

Bức tượng được thực hiện và xây dựng trong suốt nhiều năm. Bức tượng được làm hoàn toàn bằng đồng. Tượng được di chuyển đến Mỹ vào năm 1885 và được trưng bày tại công viên quảng trường Madison.

Thi công tượng nữ thần tự do 6

Thiết kế, kiểu mẫu và biểu tượng

Tượng nữ thần tự do được thiết kế theo phong cách tân cổ điển và có kích thước lớn. Bức tượng có khối lượng là 204 tấn, cao 93.11 m, khoảng cách từ chân đến đầu tượng là 33.98 m. Người đưa ra ý tưởng thiết kế bức tượng là một nhà thơ tại Pháp với mong muốn mang lại biểu tượng dân chủ cho tất cả mọi người.

Tượng nữ thần tự do được thiết kế với hình dáng là một người phụ nữ mặc áo choàng La Mã. Bức tượng được thiết kế theo kiểu mẫu của tượng nữ thần tự do La Mã với tay phải cầm đuốc và tay trái là một phiến đá với ngày tháng độc lập của Mỹ.

Bức tượng thể hiện nhiều ý nghĩa đặc biệt cho nền tự do, độc lập và dân chủ. Ngọn đuốc biểu trưng cho sự soi sáng, bình đẳng và bác ái. Vương miệng trên đầu với 7 mũi nhọn thể hiện cho những lý tưởng to lớn.

Vận động quyên góp và khởi công

Bức tượng có chi phí xây dựng tại thời điểm đó là 500.000 USD, tương đương với 10 triệu USD ngày nay. Vào thời điểm xây dựng tượng vấn đề tài trợ gặp nhiều khó khăn nên chính phủ đã kêu gọi người dân quyên góp. Số tiền người dân đóng góp cho việc xây dựng tượng lên đến 25% của bức tượng.

Thi công tượng nữ thần tự do 7

Kiến trúc tượng

Tượng nữ thần tự do được thiết kế theo kiến trúc tân cổ điển. Đây là một trong những kiến trúc được lấy ý tưởng từ Hy Lạp cổ đại và tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc với các chi tiết được chăm chút kỹ lưỡng.

Xây tượng tại Pháp

Bức tượng được xây dựng tại Pháp bởi nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi. Đây là một tác phẩm điêu khắc lớn nhất trên thế giới vào thời bấy giờ. Người thiết kế tháp Eiffel đã chịu trách nhiệm cho việc thiết kế khung của bức tượng.

Khánh thành

Bức tượng được hoàn thành vào tháng 5 năm 1884. Đến tháng 6 năm 1885 bức tượng được vận chuyển đến Mỹ sau khi vượt qua Đại Tây Dương cùng với 350 mảnh đồng của tượng. Các mảnh được ghép lại với nhau và ngày 28.10.1886 bức tượng hoàn thành, buổi lễ khánh thành do tổng thống Mỹ Grover Cleveland chủ trì.

Lịch sử từ khi khánh thành đến nay

Tượng nữ thần tự do 2

Bức tượng đã trải qua nhiều lần phải trùng tu

Trùng tu đến nay (từ năm 1982)

Vào năm 1886 bức tượng phát ra ánh sáng đầu tiên ở ngọn đuốc, tuy nhiên ánh sáng phát ra từ ngọn đuốc quá yếu, không đủ để các thuyền có thể nhìn thấy. Sau đó bức tượng được sử dụng làm nơi cho các du khách tham quan.

Ngày 30.7.1916 vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất những kẻ phá hoại đã gây nên vụ nổi với những vật liệu nổ khiến cho bức tượng bị ảnh hưởng, phần đuốc tại cánh tay phải tu sửa lại.

Tượng nữ thần tự do ban đầu có màu đỏ và quá trình oxi hóa đã khiến cho bức tượng có màu xanh như hiện nay. Bức tượng chính thức được trùng tu vào năm 2011 sau khi trải qua gần 125 năm tại nước Mỹ kể từ lần khánh thành.

Chính phủ Mỹ quyết định đóng cửa tham quan và trùng tu lại bức tượng trong vòng 1 năm. Những kết cấu bên trong cầu thang của bức tượng không còn đảm bảo an toàn cho du khách tham quan.

Thi công tượng nữ thần tự do 2

Những bí mật chưa biết về bức tượng nữ thần tự do

Tượng nữ thần tự do từng bị phân chia thành nhiều phần

Khi bức tượng được hoàn thành, để di chuyển đến Mỹ cần phải băng qua Đại Tây Dương rộng lớn. Do đó bức tượng được phân ra thành 350 mảnh đồng và được đóng trong 200 thùng di chuyển đến Mỹ.

Khuôn mặt của tượng nữ thần tự do có thể là của một người đàn ông

Bức tượng nữ thần tự do được nhiều người biết đến là hiện thân của vị nữ thần tự do La Mã. Người thiết kế cho bức tượng đã thiết kế bức tượng này dựa trên gương mặt của mẹ mình, tuy nhiên sau đó một nhà văn kiêm phóng viên lại cho rằng ông đã thiết kế dựa trên gương mặt của anh trai ông.

Có nhiều hơn một bức tượng nữ thần tự do

Có một điều thú vị là bức tượng này không chỉ có một mô hình duy nhất. Các phiên bản của bức tượng ngoài bản sao tại đại lộ Las Vegas thì mọi người còn có thể thấy bức tượng tại Paris, Pháp và một phiên bản khác trên hòn đảo tại dòng sông Seine nhân dịp kỷ niệm 100 năm cách mạng Pháp.

Tượng nữ thần tự do 3

Phiên bản tượng nữ thần tự do tại Pháp

Du lịch và đặc điểm của tượng

Vị trí và viếng thăm

Tượng nữ thần tự do được đặt tại đảo Liberty của New York và mở cửa cho khách du lịch có thể tham quan mỗi ngày. Để đến được đảo này thì du khách phải sử dụng phà và chi trả chi phí qua phà.

Bên cạnh đó để vào được tầng hầm và bệ đỡ của bức tượng thì du khách phải mua vé. Tương tự như vậy du khách nếu muốn tham quan trên phần vương miện của bức tượng cũng phải mua một vé đặc biệt. Khi lên đến phần vương miện du khách chỉ được phép đem theo thuốc và máy ảnh, sẽ có khu kiểm tra an ninh tại đây.

Thi công tượng nữ thần tự do 4

Những bản khắc chữ và tri ân

Trên cuốn sách của tượng nữ thần tự do được khắc dòng chữ July IV MDCCLXXVI tượng trưng cho ngày tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ 4.7.1976. Ngoài ra trên tượng nữ thần tự do còn được đặt một bản khắc chữ tri ân.

Dưới chân của tượng nữ thần tự do có một bản khắc chữ tuyên bố bức tượng do Bartholdi thiết kế và xưởng Paris xây dựng. Một bản khắc bằng đồng được đặt bên trong bệ tượng với lời bài thơ của thi sĩ Emma Lazarus.

Tượng nữ thần tự do 4

Để tham quan được bức tượng không phải là điều đơn giản

Đặc điểm về hình thể

Bức tượng có những đặc điểm về hình thể to lớn được thiết kế theo khuôn mẫu từ một bức tượng nhỏ. Bức tượng có chiều cao 46m và chiều cao tổng thể từ bệ lên đến đỉnh đuốc là 93m. Phần bàn tay dài 5m, chiều dài tay 12,8m, chiều dài mũi 1,48m, chiều dài miệng 0,91m. Chiều cao tính riêng của tượng từ gót chân đến đỉnh đầu là 34m.

Tượng nữ thần tự do là một biểu tượng đặc trưng của nước Mỹ. Bức tượng thể hiện cho sự độc lập, tự do và bác ái. Đây là một biểu tượng không chỉ riêng với nước Mỹ mà còn là sự tự do cho những người thoát khỏi chế độ nô lệ, những người nhập cư.

Thi công tượng nữ thần tự do 1

Thi công tượng nữ thần tự do ở đâu?

Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị chuyên cung cấp và thi công tượng nữ thần tự do theo yêu cầu trên toàn quốc, sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo được chất lượng đa dang về mẫu mã và kích thước. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí nha!

Thi công tượng nữ thần tự do 5

Liên hệ