Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét công nghiệp

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 4

Điêu khắc là môn nghệ thuật thị giác, là quy trình tạo ra những hình ảnh nghệ thuật không gian ba chiều. Người nghệ nhân điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét yêu cầu phải bền bỉ trong quá trình tạo mẫu, sử dụng chạm khắc để loại bỏ vật liệu thừa, mô hình hóa mẫu. Điêu khắc có thể thực hiện trên nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tạo mẫu bằng đất sét sáp dầu.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 1

Tạo mẫu bằng đất sét

Tạo mẫu bằng đất sét là gì?

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét là phương pháp sử dụng tay hoặc các dụng cụ điêu khắc để tạo mẫu, tạo các hình thù như bạn mong muốn bằng đất sét. Dễ thấy nhất là các chậu đất sét, gạch, chậu đất sét dùng phương pháp tạo hình thủ công, gạch đến ngày nay đã có máy tạo mẫu gạch.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 2

Như vậy là có 2 phương pháp chính để tạo mẫu, bằng cách thủ công và bằng công nghệ, thường thì các tác phẩm nghệ thuật mang giá trị cao sẽ được tạo bằng tay, thủ công. Các hình mẫu cần sản xuất hàng loạt thường sẽ sử dụng thiết bị, máy móc, công nghệ.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét, điển hình có thể thấy là đồ gốm. Đất sét là phương tiện, vật liệu tạo nên nhiều tác phẩm điêu khắc, các nhà điêu khắc thường dựng tác phẩm sơ bộ nhỏ bằng đất sét chưa nung.

Những bức tượng nhỏ bằng đất sét rất phổ biến trong văn hóa phương tây hiện đại, có thể sử dụng phương pháp khuôn đúc, hoặc phương pháp tạc.

Đất sét điêu khắc là gì? Đất sét sáp dầu điêu khắc là gì?

Đất sét điêu khắc là loại đất sét bình thường hay được dùng làm gạch, đồ gốm,…

Đất sét sáp dầu điêu khắc chuyên dụng trong ứng dụng khuôn mẫu, mô hình nhân vật, công nghiệp xe, chuyển độ. Có 2 loại đất sét sáp dầu điêu khắc là mềm dẻo và cứng vừa phải. Đặc điểm của đất sét này là không bao giờ hồng, không bị ăn mòn, chống nước.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 3

Tượng đất sét

Dùng trong nhiều ngành như chibi, trang trí nail, hoa đất, điêu khắc tượng,… Đất sét giúp tạo hình, điêu khắc từ cơ bản đến nâng cao nhất, giúp cả người chuyên nghiệp cho đến người mới điêu khắc có thể luyện tập kỹ thuật như một cách thuận lợi nhất.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 4

Thường đất sét sáp dầu điêu khắc có màu nâu cà phê, là loại đất sét cao cấp, đặc biệt so với đất sét bình thường.

Ưu điểm là mềm dẻo, dễ tạo hình, tạo chi tiết, góc cạnh hoàn hảo, có thể dùng máy sấy làm mềm đất khi cần. Rất nhiều mô hình chibi xinh đẹp được tạo ra bằng loại đất sét này.

Hướng dẫn tạo mẫu điêu khắc bằng đất sét

Đất sét khi gặp không khí sẽ tiến hành quá trình oxi hóa, làm cho đất sét nhanh cứng lại, vì vậy khi lấy đất sét ra khỏi hộp hay gói đựng, cần tiến hành tạo hình càng nhanh càng tốt.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 5

Trước tiên cần tạo khung, sườn cho mẫu điêu khắc của bạn, sau đó dùng đất sét đắp lên khung sườn, càng chặt, càng chắc thì mẫu điêu khắc sẽ có độ bền tốt hơn. Chú ý độ ẩm, độ mềm của đất sét để dễ dàng điều chỉnh bằng cách dùng máy sấy.

Sau khi đã tạo được mẫu, hình dáng cơ bản nhất thì bước tiếp theo cần sử dụng các dụng cụ, đơn giản như tăm để đục khoét tạo độ lồi lõm. Mẫu vật điêu khắc có đẹp hay không là phụ thuộc vào tay nghề của người nghệ nhân.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 6

Trên là phương pháp tạc, yêu cầu người nghệ nhân phải tỉ mỉ, cẩn thận. Còn một phương pháp mà người nghệ nhân chỉ cần tập trung đầu tư vào bước đầu tiên, các bước sau sẽ trở nên đơn giản hơn.

Điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét 7

Điêu khắc theo phương pháp khuôn, thường thì bạn thấy những vật liệu kim loại được nung chảy và đổ vào khuôn tạo mẫu. Nhưng phương pháp đúc đối với đất sét cũng khá độc đáo.

Bạn phải để đầy đất sét dẻo lấp đầy khuôn đúc, sau khi gỡ khuôn ra bạn vẫn phải thực hiện các bước giống như phương pháp tạc.

Phương pháp phổ biến nhất vẫn là phương pháp tạc, vì đây là phương pháp dễ thực hiện, phương pháp chính thống trong điêu khắc tạo mẫu bằng đất sét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ