20+ Bức Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp Trường Tồn Theo Thời Gian

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 6

Ai Cập cổ đại là một nền văn minh cổ đại nằm ở khu vực Đông Bắc châu Phi, một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới và là trong 4 nền văn minh xuất hiện và phát triển một cách độc lập. Những chủ đề về tranh phù điêu Ai Cập cổ đại vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các họa sĩ thỏa sức hội họa, từ kiến trúc kim tự tháp đến những bức tượng nhân sư tượng nhân sư, và cả những bức tranh – chữ tượng hình….

Ngày nay những bức tranh phù điêu Ai Cập cổ được vẽ lại dưới rất nhiều chất liệu khác nhau như xi măng, thạch cao, composite,… Dưới đây là tổng hợp những bức tranh nổi tiếng về chủ đề Ai Cập cổ đại.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 13

Lịch sử ra đời của tranh phù điêu Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ đại hay còn gọi là nền văn minh sông Nin gắn liền với cuộc sống của người dân dọc hai bờ sông Nin. Dòng sông Nin dài khoảng 6500km có bảy nhánh đổ ra biển Địa Trung Hải và đã sản sinh ra một trong những nền văn mình lâu đời nhất thế giới. Những mô hình kiến trúc đồ sộ, những nét văn hóa đặc trưng của người Ai Cập cổ đại đã được các nhà khoa học thế giới nghiên cứu và công nhận.

Lấy cảm hứng từ chính nền văn minh sông Nin – Ai Cập cổ đại đó các nhà điêu khắc đã sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc, những tấm phù điêu rất tinh tế về nền văn minh lâu đời nhất thế giới này.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 17

Lấy từ nền tảng mỹ thuật Ai Cập những hoạt đông vui chơi, săn bắn …đều được thể hiện qua các tác phẩm phù điêu, mang một nét đăc trưng rõ dệt, thể hiện qua đời sống lao động sinh hoạt của người dân hay các cuộc đi săn của các quý tộc.

Bởi tính độc đáo, tính sáng tạo của nền văn hoá Ai Câp cổ đại đã mang nét đặc trưng riêng nên ngày nay ở Việt Nam có nhiều ý tưởng trang trí cho các quán hát, quán cafe. phòng chiếu phim… được sử dụng hình ảnh phù điêu Ai Cập cổ đại để trang trí cho quán mang nét độc đáo riêng, tạo sự khác lạ.

Tượng Ai Cập Đẹp
Tượng Ai Cập Đẹp

Tổng hợp những bức tranh phù điêu Ai Cập cổ đại đẹp

Bức phù điêu Ai Cập mô tả được phần nào xã hội Ai Cập cổ đại thời bấy giờ. Họ sống, làm việc, lao động và chiến đấu chống lại những thế lực thù địch cùng nhau, họ tao nên một cuộc sống bình dị, một: xã hội đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Dưới đây là một số các sản phẩm phù điêu Ai Cập cổ đại, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng nhé!

Tranh phù điêu Fanaon

Bức phù điêu Fanaon miêu tả chân dung của vị Fanaon thời kỳ cổ đại, là người đứng đầu một vương quốc, cai trị và gây dựng nên một xã hội văn minh, tiên tiến. Bức phù điêu thể hiện sự uy quyền, quyền lực tối thượng trong cộng đồng Ai Cập cổ đại xưa.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 4

Tranh phù điêu nữ hoàng Cleopart

Nữ hoàng Cleopart là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời cổ đại. Vị pharaon cuối cùng của Ai Cập đã mê hoặc thế giới hiện đại và là nguồn cảm hứng cho vô số các cuốn sách, vở kịch, các tác phẩm điện ảnh và 32 vở Opera.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 10

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 7

Tranh phù điêu ca hát, nhảy múa Ai Cập cổ đại

Chúng ta có thể thấy những bức tranh, phù điêu với những hình người ca hát – nhảy múa ở trong các phần mộ Ai Cập cổ đại. Ở Ai Cập khoảng 5.000 năm về trước, Họ đã sáng tạo ra điệu múa được thể hiện trong các nghi lễ như múa để đón chào vua chúa, để ngợi ca các vị thần linh hay là tiễn đưa người mất và cả ca múa cho các hoạt động giải trí, thư giãn hàng ngày.

Những điệu múa thường được thiết kế biểu diễn khá cầu kỳ, theo đúng nhịp điệu. Do múa hát là một phần quan trọng, giúp tạo ra niềm vui trong cuộc sống thường nhật, cho nên không chỉ trong các hội hè mà còn trong các sinh hoạt bình thường như trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn những Ai Cập xưa cũng thường có những động tác lao động rất giàu nhịp điệu và uyển chuyển.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 3

Tranh phù điêu linh thú, thần linh Ai Cập cổ đại

Những người Ai Cập cổ đại thờ tới khoảng 2.000 vị thần, ở mỗi nơi mọi người sẽ thờ một vị thần khác nhau, nên khắp Ai Cập sẽ có thể thấy rất tranh của nhiều vị thần khác nhau, những phổ biến nhất đó là tranh của thần Amon, Ra, Mut, Horus, Anubis, Osiris….

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 6

Tranh phù điêu vua chúa, nữ hoàng Ai Cập cổ đại

Với người Ai Cập cổ đại, vua chúa cũng là thần thánh. Chính vì vậy ai cũng tôn thờ họ, các vị vua chúa hay nữ hoàng đều có tranh tượng ở mỗi phần mộ tại thung lũng. Một trong những vị pharaoh được phác họa nhiều nhất là vua Ramesses đại đế. Ông là một vị vua vĩ đại nhất của Ai Cập cổ đại, ông đã thực hiện thành công nhiều cuộc mở mang bờ cõi và tạo nên một thành trì vững chắc từ châu thổ sông Nile tới những vùng sa mạc xa xôi.

Các bức tranh vẽ về vua Ramesses II đều rất hùng dũng, trong các cuộc chiến tranh Ai Cập cổ đại ông cưỡi một mình một ngựa, cầm cung tên một mình tả xung hữu đột, chiến đấu với cả nghìn quân lính mà không cần sự hỗ trợ nào.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 18

Nữ hoàng Nefertari, vợ vua Ramesses II cũng là người phụ nữ được mọi người nhớ đến nhiều nhất trong số các bà chúa của Ai Cập cổ đại. Mộ của bà được đặt ở nơi đẹp nhất trong thung lũng của các nữ hoàng.

Tranh về thiên đường, cõi âm Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại vẫn luôn có quan niệm rất rõ ràng về thế giới sau khi chết từ cách đây cả nghìn năm. Họ luôn quan niệm về quy luật ác giả ác báo, những vị thần sẽ quyết định rằng ai sẽ được tái sinh, ai sẽ bị đọa đày xuống địa ngục hay phải sống một kiếp cầm thú. Bất cứ ai cũng mong muốn sẽ được tái sinh hoặc được lên thiên đường, mà ở đó họ được sống cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Tuy nhiên trước khi lên được thiên đường họ sẽ phải băng qua địa ngục, phải gặp những vị thần ở đó, thậm chí là phải chị trừng phạt. Nói tóm lại, những bức tranh về thiên đường, cõi âm đều có mục đích nói về cuộc sống bất tử hoặc cuộc sống trên thiên đường, nó khắc họa những mong muốn của người Ai Cập xưa về cuộc sống khi còn tại thế hay là sau khi mất.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 5

Tranh phù điêu lễ tang, tử kinh Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại luôn cho rằng tại đám tang của một người đã mất, các vị thần linh sẽ quyết định người đó có cơ hội để tái sinh lần nữa hay không, cho nên họ thường tổ chức đám ma rất linh đình, nếu là vua chúa thì có cả kiệu rước. Người Ai Cập xưa thường khắc họa hình ảnh của người mất trên phần mộ của họ giống như một tiểu sử ngắn của người đó với các tài năng, sở thích, hoạt động và cấp bậc để thần linh có thể hiểu thấu và giúp đỡ.

Trong phần mộ vua chúa thường to hơn cả kích cỡ thật để cho biết rằng họ đã trở thành thần. Nô tỳ, thê thiếp, trẻ con hay động vật sẽ thường được vẽ nhỏ hơn để biểu thị ý kém quan trọng và ít được châm trước. Người Ai Cập còn viết cạnh những phần các câu bùa chú giống như một lời cầu xin các vị thần từ cõi âm.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 12

Đặc biệt là còn có cả những cuốn sách về cái chết an táng cùng với xác ướp với mục đích chỉ cho người chết biết cách trở về hoặc là tới được thế giới bên kia. Ngoài việc được chôn trên tường của các phần mộ còn được vẽ những câu thần chú giúp cho cuộc hành trình của người chết xuyên qua thế giới bên kia và tái sinh lên thiên đường được thuận lợi.

Tranh xác ướp lưu hồn Ai Cập cổ đại

Theo những người Ai Cập xưa, cái chết cũng chỉ là sự gián đoạn tạm thời của sự sống, và một người có thể sống lại sau khi đã chết hoặc bất tử hãy không là nhờ vào thần linh. Chính vì vậy họ thường ướp xác người chết để lưu giữ lại thi thể và linh hồn của họ lâu hơn.

Trong mọi bức tranh thần Anubis luôn là người tiến hành công việc ướp xác, và dẫn dắt linh hồn của người đã chết xuống âm phủ. Nói chung, những bức tranh xác ướp là một cách để người xưa ghi chép lại mọi hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống, cũng như lưu lại những cái nhìn đẹp đẽ của những thế hệ sau về quá khứ.

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 8

Người Ai cập thường trát nhiều lớp vừa lên tường để họ có thể vừa vẽ được và vừa khắc lên được trên đó những câu chuyện. Bởi được điêu khắc một cách cầu kỳ, tỉ mỉ cho nên mỗi họa phẩm dù là của dân gian hay vua chúa đều rất đẹp, sặc sỡ bằng các màu chủ đạo là màu đen, đỏ, dương, lam và vàng.

Một số bức phù điêu Ai Cập khác

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 11

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 20

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 15

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 14

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 9

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 2

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 1

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 16

Tranh Phù Điêu Ai Cập Cổ Đại Đẹp 19

Đơn vị chuyên cung cấp tranh phù điêu Ai Cập cổ đại siêu ấn tượng

Những bức tranh phù điêu Ai Cập cổ đại đã tạo ra rất nhiều cảm hứng cho các nghệ nhân để đắp vẽ lại trên nhiều chất liệu khác nhau như composite, xi măng, thạch cao,…. Trên đây là top những bức tranh Ai Cập cổ đại nổi tiếng, nhìn chung là để ghi lại cuộc sống sinh hoạt và lòng tin, tín ngưỡng của người Ai Cập xưa.

Điêu Khắc Sài Gòn ART chuyên thiết kế và cung cấp các mẫu tranh phù điêu Ai Cập đẹp độc lạ. Với những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ