20+ Mẫu thiết kế nghĩa trang, lăng mộ, nhà mồ gia đình chuẩn phong thuỷ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Lăng mộ, nghĩa trang, nhà mồ là gì ?

Lăng mộ, nghĩa trang, và nhà mồ đều là các địa điểm được sử dụng để chôn cất và tưởng nhớ người đã khuất.

  • Lăng mộ: là một khu vực được xây dựng để chôn cất thi thể người quan trọng hoặc người có địa vị trong xã hội. Thường được xây dựng tại những địa điểm có phong thủy tốt, đẹp và gần với thiên nhiên.
  • Nghĩa trang: là một khu đất được sử dụng để chôn cất các thi thể người đã qua đời, thường có các khu vực phân chia để chôn cất theo tôn giáo hoặc theo gia đình.
  • Nhà mồ: là một kiểu kiến trúc được sử dụng để chôn cất thi thể người đã qua đời. Thường là những công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng để tôn vinh và tưởng nhớ người đã khuất. Thông thường, nhà mồ được xây dựng để chôn cất các thành viên trong gia đình hoặc những người quan trọng.

Những thành phần cấu trúc chính của khu lăng mộ gia đình

Lăng thờ chung

Lăng thờ chung là một phần quan trọng trong khu lăng mộ gia đình, được sử dụng để thờ cúng các vị thần linh và gia tiên của gia đình. Thường được xây hoặc làm bằng đá xanh nguyên khối, lăng thờ chung được bài trí với bộ mâm bồng, bát hương và lọ hoa, tạo nên không gian linh thiêng và đẹp mắt. Nơi này còn thể hiện tình cảm, tôn kính và kính trọng của gia đình đối với các tổ tiên, là một nơi để gia đình quây quần, đoàn tụ và cầu nguyện cho những điều tốt đẹp cho gia đình và con cháu trong tương lai. Lăng thờ chung cũng là một nơi để các thế hệ sau ghi nhận và tôn vinh các hành động và thành tựu của các vị tiên nhân đã từng sống trên đời.

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Mộ đá

Ngoài lăng thờ chung, mộ đá là một phần không thể thiếu trong khu lăng mộ gia đình. Mộ đá thường được phân cấp về vị trí đặt mộ, kích thước mộ, hình dáng, chất liệu và kiểu trang trí khác nhau. Tùy theo sở thích và khả năng tài chính của gia đình, mộ đá có thể được xây dựng từ đá, đá cẩm thạch, đá hoa cương, đá xanh, đá đen, đá trắng…

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Theo truyền thống, mộ đá thường có hình dạng chữ nhật, hình lăng trụ, hình tròn hoặc hình tam giác, nhưng hiện nay, các loại hình khác như hình trái tim, hình thú, hình hoa văn… cũng được sử dụng phổ biến. Mộ đá còn được trang trí bằng các họa tiết, chữ viết, hình vẽ, tượng đá, biểu tượng tôn giáo…để tôn vinh và ghi nhận những thành tựu và công lao của người được an táng tại đó. Mộ đá không chỉ là nơi an nghỉ của người đã khuất mà còn là nơi gia đình có thể đến để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người thân đã mất.

Lan can

Lan can là một phần quan trọng trong khu lăng mộ gia đình, được xem như bảo vệ cho các mộ đá và lăng thờ chung. Lan can thường được xây dựng bằng đá, gạch hoặc sắt, với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Các loại lan can thường có kích thước cao đến đỉnh đài sen là 1070mm, 1170 mm, 1330 mm, cao đến thành 670, 760,810,890 mm. Lan can được thiết kế với những họa tiết và chi tiết tinh tế, mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Một số gia đình còn sử dụng lan can để tách biệt các mộ đá và lăng thờ chung với những khuôn viên lân cận, tạo ra sự riêng tư và cách biệt giữa nơi nghỉ ngơi của người đã khuất và cuộc sống hàng ngày. Việc lựa chọn lan can phù hợp sẽ giúp cho khu lăng mộ của gia đình trở nên hoàn hảo và đẹp mắt hơn.

Cổng đá

Cổng đá là một phần không thể thiếu trong khu lăng mộ gia đình. Cổng đá được xem như là lối vào của khu lăng mộ, tượng trưng cho sự kính trọng và tôn vinh đối với người đã khuất. Cổng đá thường được xây dựng bằng đá tự nhiên với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của gia đình.

Các loại cổng đá thường có cổng tứ trụ, cổng hai trụ, cổng có mái, cổng tam quan gồm 4 cột (2 cột chính kích thước cao hơn 2 cột phụ). Mỗi loại cổng đá đều có những đặc trưng riêng, như cổng tứ trụ thường được thiết kế với 4 trụ đứng, hình dáng vuông vức và đơn giản, cổng hai trụ thường được thiết kế với hai trụ đứng, hình dáng đơn giản hơn cổng tứ trụ. Cổng có mái thường được thiết kế với mái che, bảo vệ cổng khỏi mưa nắng và các tác động khác của thời tiết.

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Cổng tam quan là loại cổng được sử dụng phổ biến nhất trong khu lăng mộ gia đình. Cổng tam quan thường được xây dựng với 4 cột, gồm 2 cột chính kích thước cao hơn 2 cột phụ. Các cột thường được chạm khắc với những họa tiết truyền thống của Việt Nam, như hình ảnh chim đại bàng, rồng phượng, ngũ hành… Cổng tam quan thường được thiết kế với những chi tiết tinh tế, đẹp mắt và trang trọng, tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo cho khu lăng mộ gia đình.

Cuốn thư, bình phong chấn thuỷ

Cuốn thư và bình phong chấn thuỷ là những phụ kiện không thể thiếu trong khu lăng mộ gia đình. Chúng thường được đặt tại cổng vào khuôn viên lăng mộ hoặc ở trong lăng thờ. Cuốn thư và bình phong chấn thuỷ được coi là những vật phẩm phong thủy có tác dụng chống lại những khí xấu, mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình người đã khuất. Về mặt thiết kế, cuốn thư và bình phong chấn thuỷ thường được làm bằng đá tự nhiên hoặc đá cẩm thạch, được chạm khắc hoa văn tinh xảo và đa dạng.

Lư hương, đèn

Lư hương và đèn cũng là hai phụ kiện không thể thiếu trong khu lăng mộ gia đình. Lư hương thường được đặt trong lăng thờ hoặc tại các nơi linh thiêng khác, mang lại không khí thanh tịnh và tôn nghiêm. Trong khi đó, đèn được sử dụng để chiếu sáng trong khu lăng mộ, tạo nên không gian trang trọng và ấm áp. Đèn cũng có ý nghĩa rằng những người đã khuất sẽ luôn được chiếu sáng và chúc phúc. Lư hương và đèn thường được làm bằng đá tự nhiên hoặc đá cẩm thạch, có nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau để phù hợp với không gian và phong cách của khu lăng mộ.

Bàn lễ, bàn thờ đá

Bàn lễ và bàn thờ đá là những phụ kiện quan trọng trong lăng thờ, thường được đặt ở trung tâm lăng thờ. Bàn lễ là nơi để đặt bát, chén, đĩa và các vật dụng thờ cúng. Bàn thờ đá thường là nơi để đặt các tượng thần, bức tranh thần linh hoặc các hình ảnh gia tiên. Bàn thờ đá được làm bằng đá tự nhiên, có độ bền cao và khả năng chịu được các tác động từ môi trường xung quanh. Các mẫu mã và kiểu dáng của bàn thờ đá cũng rất đa dạng, từ những kiểu cổ điển đến hiện đại, phù hợp với sở thích và phong cách của gia đình. Bàn lễ và bàn thờ đá là nơi để thể hiện sự tôn trọng và sự kính trọng đối với các vị thần linh và gia tiên của gia đình.

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Phong thuỷ thiết kế khu lăng mộ, nghĩa trang, nhà mồ của gia đình

Hướng đặt phong thuỷ

Trong phong thủy thiết kế khu lăng mộ, hướng đặt lăng mộ và thế đất đặt lăng mộ được xem là rất quan trọng để đảm bảo sự hài hòa và cân bằng cho gia đình. Hướng đặt lăng mộ thường được chọn dựa trên ngũ hành của người chết, ví dụ như nếu người chết có mệnh Kim thì nên đặt lăng mộ hướng Tây Bắc, nếu mệnh Thổ thì hướng Đông Nam sẽ phù hợp hơn.

Thế đất phong thuỷ

Thế đất đặt lăng mộ cũng được xem xét dựa trên địa hình, vị trí và hình dạng của đất đai. Đối với đất đai có hình dáng vuông vức và nằm trên đồi núi, thì việc đặt lăng mộ trên đỉnh đồi sẽ tạo ra sự ổn định và tài lộc cho gia đình. Trong khi đó, nếu đất đai có hình dạng lồi lõm thì nên đặt lăng mộ trên vị trí phẳng để tránh tình trạng đất đai bị lún, gây ra những tác động không tốt đến sự yên bình của gia đình.

Việc chọn hướng đặt lăng mộ và thế đất đặt lăng mộ phải được thực hiện đúng cách và tôn trọng các nguyên tắc phong thủy để đảm bảo tài lộc, sức khỏe và sự hạnh phúc cho gia đình.

Mẫu thiết kế nghĩa trang, lăng mộ, nhà mồ gia đình đẹp được ưa chuộng nhất

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Thiết kế thi công nghĩa trang, nhà mồ, lăng mộ gia đình dòng họ

Đơn vị thiết kế thi công lăng mộ, nhà mồ, nghĩa trang gia đình dòng họ chuyên nghiệp

Công ty Điêu khắc Sài Gòn ART là đơn vị chuyên thiết kế thi công nghĩa trang các công trình lăng mộ và nhà mồ gia đình với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc đá. Với đội ngũ nghệ nhân tài năng, sáng tạo và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, độ bền lâu dài và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Chúng tôi hiểu rõ rằng, lăng mộ, nghĩa trang và nhà mồ gia đình không chỉ đơn thuần là một nơi an nghỉ cho người thân mà còn là tấm gương thể hiện tình cảm và sự tri ân của con cháu đối với các tổ tiên. Vì vậy, chúng tôi luôn tâm niệm sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất để thể hiện tình cảm của mình.

Điêu khắc Sài Gòn ART có đầy đủ các dịch vụ từ tư vấn, thiết kế, đến thi công, lắp đặt và bảo trì các công trình lăng mộ, nghĩa trang và nhà mồ gia đình. Quý khách hàng có thể yên tâm đến với chúng tôi, với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và nhiệt tình, sẽ giúp quý khách hàng tìm được giải pháp thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0903.080.696 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất, đáp ứng đầy đủ yêu cầu và nhu cầu của mỗi khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ