Tượng danh nhân là gì ? Các mẫu tượng danh nhân Việt Nam và Thế Giới

Tượng danh nhân thế giới

Tượng danh nhân đã trở thành một biểu tượng văn hóa được nhiều quốc gia và cộng đồng trên thế giới tôn vinh. Những tượng này không chỉ đơn giản là những kiệt tác nghệ thuật mà còn là biểu hiện cho tình cảm, lòng tôn kính và tôn vinh các vị anh hùng, nhà lãnh đạo, và những nhân vật quan trọng trong lịch sử. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những tượng danh nhân ấn tượng trên khắp các quốc gia, từ Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ, đến tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Việt Nam. Hãy cùng khám phá thêm về chủ đề tượng danh nhân và tầm quan trọng của chúng trong nền văn hóa của chúng ta trong bài viết này nhé !

Tượng danh nhân là gì ?

Tượng danh nhân là một tác phẩm điêu khắc hoặc tượng đồng của một nhân vật lịch sử, tôn vinh và ghi nhận đóng góp của họ trong lịch sử, văn hóa hoặc các lĩnh vực khác. Những tượng này thường được đặt ở các vị trí quan trọng, như công viên, quảng trường, các địa điểm du lịch, các trường học và các khu đô thị.

Tượng danh nhân thế giới

Phân biệt giữa “danh nhân” và “doanh nhân”

“Danh nhân” và “doanh nhân” là hai từ có cách sử dụng và ý nghĩa khác nhau:

  • Danh nhân: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những cá nhân nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn đến xã hội, đất nước hay thế giới bằng các đóng góp của mình trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, nghệ thuật, chính trị… Danh nhân thường được đánh giá cao về trí tuệ, đạo đức, tầm nhìn, tài năng và thành tựu trong cuộc đời.
  • Doanh nhân: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người kinh doanh, tổ chức kinh doanh hoặc quản lý doanh nghiệp. Doanh nhân là người có khả năng sáng tạo, quản lý và vận hành doanh nghiệp để đạt được lợi nhuận và tăng trưởng kinh doanh. Doanh nhân cần có khả năng định hướng chiến lược, quản lý tài chính, đào tạo và phát triển nhân viên và tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cho khách hàng.

Vì vậy, mặc dù “danh nhân” và “doanh nhân” đều là những người có ảnh hưởng đến xã hội, nhưng hai thuật ngữ này có ý nghĩa khác nhau và không thể sử dụng thay thế cho nhau.

Quy định về đặt tượng danh nhân ở Việt Nam

Ở Việt Nam, việc đặt tượng danh nhân cũng có một số quy định nhất định. Sau đây là một số quy định cơ bản:

  1. Quy trình phê duyệt: Việc đặt tượng danh nhân tại Việt Nam cần phải được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý Nhà nước. Đầu tiên, đơn vị, tổ chức, cá nhân đề xuất đặt tượng cần phải nộp đơn xin phê duyệt đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Sau khi được phê duyệt, đơn vị đề xuất cần thực hiện các thủ tục cấp phép khác để hoàn thiện việc đặt tượng.
  2. Vị trí đặt tượng: Tượng danh nhân được đặt tại các địa điểm có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, chính trị quan trọng hoặc nơi có quyền hạn quản lý. Việc đặt tượng tại khu vực công cộng cần phải được thống nhất với cơ quan quản lý địa phương và xin ý kiến của cộng đồng địa phương.
  3. Thiết kế tượng: Thiết kế tượng cần phải trung thực với hình ảnh của người được vinh danh và đảm bảo không xâm phạm đến những giá trị văn hóa, tôn giáo của địa phương. Nếu tượng là hình dáng người thật, cần có sự chấp thuận của gia đình hoặc người thân của người được vinh danh.
  4. Kinh phí: Việc đặt tượng danh nhân phải được bảo đảm kinh phí từ các nguồn tài trợ hợp pháp. Nếu kinh phí đến từ ngân sách nhà nước thì cần được phê duyệt bởi các cơ quan chức năng và thực hiện theo quy định của pháp luật.
  5. Quản lý và bảo vệ: Việc quản lý và bảo vệ tượng danh nhân là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng địa phương. Các đơn vị, tổ chức, cá nhân đặt tượng cần có kế hoạch bảo trì và sửa chữa thường xuyên để đảm bảo tượng luôn được giữ gìn, tránh bị hư hỏng hoặc mất trộm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trưng bày một mẫu tượng danh nhân trong nhà thì việc đặt tượng danh nhân trong nhà của bạn thường không cần phải xin phép các cơ quan quản lý của nhà nước tại Việt Nam, nhưng bạn cần phải tuân thủ các quy định về văn hóa và pháp luật.

Tuy nhiên, nếu tượng danh nhân đó được đặt ở một không gian công cộng hoặc trong khuôn viên của một tòa nhà chính quyền, thì bạn cần phải xin phép và tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý của nhà nước. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để biết thêm thông tin về các quy định và thủ tục liên quan đến việc đặt tượng danh nhân trong khu vực công cộng.

Các loại vật liệu làm tượng danh nhân

Tượng danh nhân có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng, đá, gỗ, bê tông và các vật liệu hiện đại như nhựa, sợi thủy tinh và kim loại. Tùy thuộc vào quan điểm của người thiết kế và sở thích của người đặt hàng, tượng danh nhân có thể được chế tác thành các bức tượng trang trọng và đầy tinh tế hoặc đơn giản và hiện đại.

Tượng Bác Hồ

Tượng Bác Hồ làm bằng đồng

Tượng Nguyễn Đình Chiểu

Tượng danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm làm bằng gỗ

Tượng danh nhân thế giới

Tượng danh nhân Marie Curie làm bằng composite

Tượng danh nhân thế giới

Tượng danh nhân Martin Luther King Jr làm bằng đá

Các mẫu tượng danh nhân Việt Nam

Có rất nhiều danh nhân của Việt Nam đã góp phần vào sự phát triển của đất nước. Trong lịch sử, chúng ta không thể không kể đến vị lãnh tụ tài ba Hồ Chí Minh, vị tướng quân vĩ đại Ngô Quyền, nhà văn thiên tài Nguyễn Du hay danh họa tài ba Lưu Động. Ngoài ra, còn có những nhân vật hiện đại như nhà văn Nam Cao, nhà báo Trần Mai Hạnh hay nhà vật lý học Hồ Tấn Tài. Các danh nhân này đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử và văn hóa Việt Nam, là niềm tự hào của cả dân tộc. Dưới đây là một số mẫu tượng thờ danh nhân của Việt Nam mà bạn có thể tham khảo

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tượng Lý Thái Tổ

Lý Thái Tổ

Tượng Ngô Quyền

Ngô Quyền

Tượng Nguyễn Du

Nguyễn Du

Tượng Quang Trung - Nguyễn Huệ

Quang Trung 

Tượng Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo

Tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các mẫu tượng danh nhân thế giới

Các danh nhân của thế giới là những cá nhân xuất sắc đã đóng góp to lớn cho lịch sử và văn hóa nhân loại. Họ là những nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, nhà khoa học, nghệ sĩ và những con người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới. Các danh nhân nổi tiếng như Martin Luther King Jr., Albert Einstein, William Shakespeare, Nelson Mandela, Marie Curie và nhiều người khác đã để lại di sản vĩ đại cho thế hệ tiếp theo.

Tượng danh nhân thế giới

Abraham Lincoln

Tượng danh nhân thế giới

Barack Obama

Tượng danh nhân thế giới

Donal Trump

Tượng danh nhân thế giới

Nelson Madela

Tượng danh nhân thế giới

Nikola Tesla

Tượng danh nhân thế giới

Thomas Edison

Tượng danh nhân thế giới

William Shakespeare

Báo giá thi công chế tác tượng danh nhân, doanh nhân

Công ty Điêu khắc Sài Gòn ART là một đơn vị chuyên thiết kế và chế tác các tượng danh nhân, doanh nhân với chất lượng cao và độ tinh xảo đáng ngưỡng mộ. Để biết thêm thông tin về báo giá thi công chế tác tượng, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại hotline 0903.080.696. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin và tư vấn cho quý khách hàng một cách tận tình nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ