Thi Công Trang Trí Hoa Văn Chùa Đẹp Mãn Nhãn

Trang trí thi công hoa văn chùa 3

Tại Việt Nam, Phật giáo được xem là “ Quốc giáo ”. Gần như đâu đâu, người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp các công trình chùa chiềng. Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo ở nước ta, kiến trúc chùa tại Việt Nam cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Trong văn hóa kiến trúc chùa tại Việt Nam, thi công trang trí hoa văn chùa luôn là một bộ phận quan trọng, góp phần tạo nên vẻ đặc trưng của chùa.

Trang trí thi công hoa văn chùa 1

Đặc điểm của việc thi công trang trí hoa văn chùa

Hoa văn chùa thường được chia thành nhiều chủ đề, với nguồn cảm hứng từ các sự vật tự nhiên trong cuộc sống như cây cỏ, động vật… Trong chủ đề cây cỏ, sẽ được chia làm 2 hệ thống, hệ thống đầu lấy ý tưởng từ trung hoa, với hình tượng mai-lan-cúc-trúc, mai-lan-cúc-tùng…

Trường phái thứ hai sẽ đi liền với hình ảnh hoa sen, là loại hoa đại diện cho Phật giáo. Hoa sen mang nhiều ý nghĩa cao quí, đại diện cho sự thanh tao, kiên nhẫn, không bao giờ bị vẩn đục trong bất kì hoàn cảnh nào. Hoa văn cánh sen được chau chuốt kỹ lưỡng, làm hiện lên vẻ đẹp mạnh mẽ, cùng với sự thanh thoát vốn có của mình.

Hướng tiếp theo trong các công trình hoa văn Phật giáo đó là sử dụng hình ảnh động vật. Các loài vật linh thiêng như rồng, phượng, hổ phù… được nhìn thấy khá nhiều trong khuôn viên sân chùa. Hình tượng hổ phù là loại động vật gần giống như hổ, với khuôn mặt sư tử, nanh dài, sừng nai, thường ngậm chữ hỉ, chữ thọ, với bộ lông mày rậm như người, cùng bộ râu dài xoăn ra hai bên. Hổ phù bao giờ cũng được chạm trổ để có một cái nhìn trực diện.

Trang trí thi công hoa văn chùa 3

Rồng là loài vật linh thiêng, vốn chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Tùy theo từng triều đại phong kiến của đất nước, mà rồng mang một hình dáng riêng biệt. Nhưng tựu chung lại, dù mang hình tượng thế nào, thì rồng vẫn mang nhiều ý nghĩa cao đẹp, đại diện cho sức sáng tạo mạnh mẽ của con người, đem đến may mắn và thịnh vượng, những gì tốt đẹp nhất đến với con người. Vì thế hình tượng rồng cũng xuất hiện nhiều trong chùa chiềng nhà Phật, tại các lối đi, hoặc trên các mái vòm.

Trong khi đó, chim Phượng là loài chim linh thiêng, biểu tượng của đức hạnh vẹn toàn, thanh tao, là hiện thân của sự vĩnh cửu, tái sinh muôn đời. Hình tượng chim Phượng xuất hiện trong các tác phẩm phù điêu, những bậc thang hay trên các đầu cột chùa.

Trang trí thi công hoa văn chùa 4

Tổng hợp 15+ mẫu hoa văn chùa trang trí đẹp mắt

Trang trí hoa văn chùa luôn những nét đặc trưng riêng để phân biệt với các công trình kiến trúc tâm linh khác. Dưới đây là một vài mẫu hoa văn chùa mời các bạn tham khảo:Trang trí thi công hoa văn chùa 2

Trang trí thi công hoa văn chùa 5

Trang trí thi công hoa văn chùa 6

Trang trí thi công hoa văn chùa 9

Đơn vị chuyên thi công trang trí hoa văn chùa đẹp tại TP.HCM

Hoa văn đắp trát là một phần không thể thiếu cho các công trình kiến trúc chùa truyền thống, nó vừa tôn lên vẻ đẹp vừa phân biệt được các công trình mang nét kiến trúc tâm linh với nhau: nhà thờ họ, đình, chùa, miếu…

Công ty Điêu Khắc Sài Gòn chuyên thi công trang trí hoa văn chùa, tịnh xá Phật giáo. Với đa dạng mẫu mã, uy tín, đảm bảo chất lượng, giá thành siêu ưu đãi, chúng tôi cam kết sẽ luôn làm hài lòng khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ