Mặt Nguyệt Âm Dương Xi Măng Trang Trí Đình, Đền, Chùa, Nhà Thờ Họ

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-5

Mặt nguyệt âm dương, rồng chầu mặt nguyệt bắt nguồn từ phong thủy ngũ hành, trên đời này bất kì thứ gì đều có 2 mặt của nó, sự vận hành bù đắp cho nhau không ngừng đã tạo nên vũ vụ trụ ngày hôm nay. Quá trình để biến đổi mọi sự vật luôn hướng về một thể cân bằng là Âm Dương, có cực Âm thì Cũng phải có cực Dương. Hãy cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu kỹ hơn về nét nghệ thuật của điêu khắc mặt nguyệt âm dương trong bài viết dưới đây nhé !

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-5

Mặt nguyệt âm dương là gì? Rồng chầu mặt nguyệt là gì?

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-8

Mặt nguyệt âm dương là một vòng tròn có hình mây, có ngọn lửa tỏa ra xung quanh, hình tròn chính giữa đó là hình âm dương ngũ hành kết hợp lại tạo nên mang lại nét đẹp phong thủy thường được đặt ở phần chính giữa của nóc nhà trong kiến trúc truyền thống.

Rồng chầu mặt nguyệt 2

Rồng chầu mặt nguyệt hay còn có một tên gọi khác đó là “ lưỡng long chầu nguyệt “ chính là biểu tượng của âm dương hòa quyện trong vũ trụ, tạo hình rồng luôn được làm ra theo một khuôn mẫu nhất định, là biểu tượng của nét văn hóa, mang lại sức mạnh và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đôi rồng chầu 2

Thông thường thì chung ta sẽ thấy điêu khắc rồng chầu mặt nguyệt ở rất nhiều nơi, nhiều chỗ có đặt những bức điêu khắc này phổ biến như chùa chiền, miếu, đền hay từ đường.

Đối với thân hình uốn lượn theo hình sin tạo nên 12 đoạn đại diện cho 12 tháng chính là sự tượng trưng cho nét thay đổi của trời đất trong năm, cũng như là sự trù phú của nền nông nghiệp lúa nước. Sự uyển chuyển của rồng nhằm thể hiện khả năng biến hóa màu nhiệm của rồng, cùng với khả năng dịch chuyển thiên nhiên trong việc cai quản tốt thời tiết, mùa màng.

Hình ảnh của rồng đã thể hiện nên sự trù phú, phồn vinh của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước, chính nhờ đó mà làm chủ trong cuộc sống và lao động.

Rồng là hình ảnh đã từ lâu trở thành nét biểu trưng cho sự quyền uy của các triều đại thời phong kiến, được chạm khắc và được sử dụng ở những nơi trang trọng nhất, cao quý nhất. Sức sống mãnh liệt của rồng còn là biểu trưng của đời sống tâm linh của nhân dân với hình tượng cao quý trong “ lưỡng long chầu nguyệt “ – “ đuôi chổng len, đầu chúc xuống, đôi mắt ngước nhìn lên mặt trăng có ý nghĩa là thuần phục”, biểu trưng cho tâm linh thần phục thánh thần.

Ý nghĩa của mặt nguyệt âm dương

Về mặt nguyệt đúng với tên gọi là sự kết hợp của một nữa âm và một nữa dương tạo thành hình cầu hòa quyện với nhau thể hiện sự cân bằng âm dương 2 cực trong nhân gian, một số quan niệm khác còn cho rằng, hình tượng này cũng tương đương với viên ngọc sáng, tượng trưng cho sự sống trong ngũ hành vũ trụ.

 Hai con rồng cũng chính là tượng trưng cho hai cực Âm – Dương, thể hiện sự cân bằng giữa 2 cực trong nhân gian. Dùng hình ảnh của hai con rồng to lớn này để nắm giữ sức mạnh cân bằng của sự sống nhằn thể hiện sức mạnh vô cùng lớn và tầm quan trong của chúng trong đời sống tâm linh của dân tộc.

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-7

Chính vì thế, hình ảnh rồng châu mặt nguyệt Chính là biểu tượng của sức mạnh, quy tụ sự giao hòa của trời và đất, sự cân bằng trong vũ trụ mang đến cho nhân gian sức mạnh, sự quyền quý và thịnh vượng cho con người. Hình ảnh này không chỉ là biểu tượng cho sức mạnh của thần thánh mà trong đó còn tồn tại thêm những giá trị nhân văn, phản chiếu lại trí tuệ, ước vọng của con người, một nền văn minh cổ xưa được lưu truyền cho đến ngày nay.

Xem thêm:Tổng Hợp Những Mẫu Hoa Văn Đình Chùa Đẹp

Công ty cung cấp mặt nguyệt âm dương uy tín tại TPHCM

Tại cơ sở sản xuất các loại nguyên vật liệu xây dựng của Điêu Khắc Sài Gòn ART, những mẫu rồng chầu mặt nguyệt luôn được sản xuất theo quy trình thủ công mang lại đường nét tinh xảo, uyển chuyển, được khách hàng đặc biệt rất hài lòng vì sự đa dạng trong chất liệu, kích thước có thể phù hợp với từng đặc điểm của công trình

Đến với Điêu Khắc Sài Gòn ART , quý khách có thể thoải mái lựa chọn các mẫu phù điêu mặt nguyệt với nhiều kiểu dáng họa tiết tinh tế, dảm bảo chất lượng và độ bền khi quý khách mua hàng và sử dụng. Dưới đây là tổng hợp các mẫu rồng chầu mặt nguyệt tại Điêu Khắc Sài Gòn ART, mời các bạn cùng tham khảo qua.

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-6

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-4

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-3

 

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-2

Mặt nguyệt âm dương-rồng chầu mặt nguyệt-1

 

Liên hệ