Con Kìm Nóc Đầu Đao Xi Măng Đặt Trên Mái Trang Trí Đình Chùa, Văn Miếu

Con kìm nóc đầu đao 11

Con kìm nóc đầu đao thường được sử dụng trong trang trí đền thờ, đỉnh chùa trên nóc nhà kết hợp với các họa tiết khác như cuốn thư, mặt nguyệt, rồng chầu mặt nguyệt là những vật dụng được sử dụng phổ biến nhất. Với nhiều ý nghĩa được cất giấu trong con kìm nóc sẽ được Điêu Khắc Sài Gòn Art mô tả trong bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi nhé!

Con kìm nóc đầu đao 11

Con kìm nóc là gì?

Con kìm nóc hay còn có tên gọi là tượng si, là một trong những linh vật điêu khắc tạo hình của Việt Nam, thường thể hiện những niềm tin, tín ngưỡng của tôn giáo cũng chính là biểu tượng của văn hóa thời xưa. Từ thời xa xưa, người ta đã quan niệm rằng linh vật sẽ hướng đến một sức mạnh siêu nhiên, một nguồn năng lượng dồi dào sẽ chi phối các hoạt động của vũ trụ vật chất.

Con kìm nóc đầu đao 6

Một trong những linh vật được sử dụng trong thời bấy giờ đó là đầu đao, kìm nóc. Con kìm nóc đã ra đời từ thế kỉ 17 – 18 từ thời Lê Trung Hưng được làm bằng đất nung. Với chính quan điểm rằng là con kìm là động vật biển có đuôi cong tròn, khi đạp sóng sẽ có mưa rơi, nên sẽ được sử dụng với ý nghĩa chính là phòng ngừa được hỏa hoạn. Con kìm sẽ mang trong mình nhiều hình thức khác nhau như hình con rồng, hình đầu rồng, đầu cá,…

Con kìm nóc thường đặt ở đâu, với mục đích gì

Con kìm nóc là một biểu tượng văn hóa tâm linh mang ý nghĩa khi đạp nước thì sẽ có mưa xuống. Cho nên vì thế mà người ta sẽ thường đặt con kìm nóc trên nóc mái nhà của công trình kiến trúc phong cách xưa. Điểm đặc biệt là những công trình mang tính tâm linh như đền thờ họ, đỉnh… sẽ với ý nghĩa là tránh hỏa hoạn, cháy nổ.

Con kìm nóc đầu đao 9

Đây cũng chính là mục đích mà xưa kia các cụ khi làm nhà thường đúc hình đầu rồng, đầu cá để đặt lên nóc nhà, Tuy nhiên thì do chính sự phát triển của nhu cầu thẩm mỹ thế nên ngày nay việc đặt con kìm nóc sẽ còn mang ý nghĩa dùng để trang trí cho ngôi nhà, công trình.

Con kìm nóc đầu đao 10

Các chi tiết trong con kìm nóc thường được các kiến trúc sư sẽ xây dựng bản vẽ thiết kế cho công trình, trong đó có chi tiết kìm nóc. Chi tiết kìm nóc sẽ thường bằng rồng, voi hay là phượng

Con kìm nóc đầu đao 8

Ý nghĩa con kìm nóc đầu đao

Theo quan niệm của ông cha ta thì con kìm nóc chính là một động vật biển có đuôi cong tròn, khi đạp sóng thì sẽ có mưa rơi, nên sẽ thường mang ý nghĩa chính là phòng ngừa hỏa hoạn. Còn kìm sẽ có nhiều hình dạng tùy theo nhu cầu sở thích của mỗi người như hình con rồng, hình đầu rồng, đầu cá,…

Con kìm nóc đầu đao 5

Là một biểu tượng văn hóa khi đạp nước thì sẽ có mưa rơi xuống. Cho nên vị trí của con kìm thường sẽ được đặt trên nóc mái nhà, công trình kiến trúc. Đặc biệt hơn là các công trình mang tính tâm linh như là nhà thờ họ, đền, đình,… với dụng ý sẽ tránh hỏa hoạn, cháy nổ. Kìm nóc đặt trên mái sẽ được trang trí trên đỉnh mái thường sẽ được sử dụng mặt nguyệt âm dương ở chính giữa.

Con kìm nóc đầu đao 4

Xem thêm:Tổng Hợp Những Mẫu Hoa Văn Đình Chùa Đẹp

Đơn vị cung cấp con kìm nóc đầu đao tại TPHCM

Nếu như các bạn vẫn còn đang băn khoăn khi không biết tìm đâu để mua phụ kiện con kìm nóc đầu đao mái chùa thì Điêu Khắc Sài Gòn Art sẽ là đơn vị uy tín hoàn hảo nhất để bạn lựa chọn, chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất đồ xây dựng lớn nhất và có hệ thống xưởng sản xuất với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, tham gia rất nhiều công trình lớn bé nhận được sự hài lòng nhất đến từ phía khách hàng

Con kìm nóc đầu đao 3

Con kìm nóc đầu đao 2

Con kìm nóc đầu đao 1

Con kìm nóc đầu đao 7

Với chỗ đứng vững như hiện này đã tạo được uy tín của mình. Bản sẽ được trải nghiệm những món sản phẩm con kìm nóc chất lượng nhất của chúng tôi, dưới đây sẽ là các mẫu con kìm nóc đẹp nhất chúng tôi muốn gửi đến để các bạn cùng tham khảo.

Liên hệ