Làm Khuôn Phào Chỉ Đổ Trực Tiếp

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 1

Nói tới khuôn phào chỉ ai cũng sẽ nghĩ tới khuôn phào chỉ làm từ thạch cao, khuôn mẫu bằng nhựa abs, silicone,.. do nhu cầu của cuộc sống ngày càng nâng cao , cùng với đó không gian sống nhu cầu về diện tích đi kèm với nhu cầu về tính thẩm mỹ trong trang trí làm tăng giá trị của ngôi nhà và đạt được hiệu ứng nghệ thuật về không gian. Khi đó, cảm giác về sự thư thái, dễ chịu sẽ thường trực cho người sử dụng để đạt giá trị tinh thần cao cho cuộc sống.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 1

Khuôn chỉ phù điêu

Khuôn phào chỉ đổ trực tiếp là gì?

Các chi tiết cần tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp như cột trụ hay cột nhà, đây là phong cách nhà tân cổ hay cổ điển để làm một công trình vững chắc, sang trọng, tinh tế. Nhưng nếu thi công làm trụ cột theo cách thông thường, bản năng rất phức tạp và khó khăn, khó khăn hơn khi trụ đó cần thêm các hoa văn, chi tiết trang trí.

Các trụ có độ cao càng lớn càng gây nhiều khó khăn cho người thi công, thiết kế. Ví dụ điển hình như trang trí trụ bằng phù điêu nghệ thuật, phào chỉ hoa văn, đầu cột hoa văn. Để làm việc hiệu suất và đơn giản hơn, việc tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp tạo ra các hình mẫu chỉ cần đổ bê tông, xi măng là tạo ra được hình dạng như mong muốn.

Biện pháp giúp công trình thi công nhanh hơn, an toàn và tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng khuôn phào chỉ đổ trực tiếp có sẵn. Mọi loại trụ cột hay các họa tiết, hoa văn phức tạp như thế nào cũng trở nên đơn giản.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 6

Tính chất chung của khuôn phào chỉ

 • Gia công đơn giản, nhanh, đa dạng, dễ tạo hình, thay đổi và sửa chữa dễ.
 • Có khối lượng riêng bé, tính năng cơ lý riêng cao hơn thép và các vật liệu truyền thống khác (thủy tinh, gốm, gỗ..).
 • Chịu tác dụng từ môi trường, tính kháng hóa chất cao, chi phí bảo quản thấp và chống ăn mòn,không cần sơn bảo quản như kim loại, gỗ…
 • Tính cách điện và cách nhiệt tốt.
 • Thời gian sử dụng lâu.
 • Chi phí sản xuất thấp (nên giá thành sản phẩm vừa phải).

Hướng dẫn tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp?

Để làm khuôn chỉ đổ trực tiếp cần làm những bước sau:

Xác định vị trí cột: vì đây là loại khuôn đổ trực tiếp nên cần xác định vị trí của cột bạn muốn đổ để bố trí làm chỉ cột.

Thường thì các công trình có trụ cột được thiết kế đối xứng để mang lại sự hài hòa, tinh tế, sang trọng. Nên việc xác định chính xác vị trí các cột rất quan trọng.

Ví dụ bố trí ở hiên nhà hay ở các mặt bên để tạo mái vòng, các trụ cột chắc chắn sẽ là trụ tốt chống đỡ công trình, cân đối trọng lượng phân bổ.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 2

Xác định chính xác vị trí trụ cột

Chuẩn bị cốt thép: Để tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp, cốt thép là vật liệu không thể thiết, cốt thép được gia cố trước thành khung có kích thước bằng với cột muốn thiết kế.

Cốt thép được làm theo nhiều cách khác nhau bằng chỉ và giằng, giằng có hình chữ Z có hình chữ Y, tùy thuộc vào công trình để lựa chọn loại giằng.

Lắp ráp khuôn mẫu: Cần phủ lớp sơn hay dầu vào bề mặt khuôn mẫu, khuôn mẫu sẽ bao quanh cốt thép đã được làm ở bước trước. Việc quét dầu vào bề mặt khuôn giúp quá trình tháo bỏ khuôn dễ dàng và không gây hư hại cho sản phẩm.

Tùy loại cột, cả cột hay nửa cột để chuẩn bị cốt thép và lắp ráp khuôn mẫu theo yêu cầu, điều chỉnh sao để đạt được thành phẩm hoàn hảo nhất.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 5

Cố định khuôn cột: Đây là bước cực kỳ quan trọng, để làm cho công trình chắc chắn thì phần nền móng phải bằng phẳng. Bằng cách lấy các cây gỗ chống cố định phần khuôn, để phần khuôn không di chuyển khi đổ bê tông vào.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 4

Để chắc chắn hơn với các loại cột có trọng lượng lớn thì nên bắt vít dưới đáy chân để khuôn không thể di chuyển hay phồng lên, làm thay đổi khuôn mẫu.

Tiến hành đổ bê tông: Đổ bê tông bằng máy phun bê tông, dùng máy rung để đầm bê tông, chắc chắn rằng trụ đặc, đầy bê tông. Không có lỗ hổng, dễ làm mất cân bằng khuôn, dễ hư hỏng khi đưa vào sử dụng lâu dài.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 3

Gỡ khuôn mẫu

Hoàn thành, khi bê tông khô, ít nhất 30 tiếng đến 2 ngày mới gỡ khuôn, bê tông già để chắc chắn khuôn đã cứng và đạt chuẩn. Gỡ quá sớm dễ làm vỡ các góc cạnh, nơi bê tông chưa kịp già.

Ưu nhược điểm của khuôn nhựa composite

Ưu điểm của khuôn nhựa composite 

 • Khối lượng riêng nhỏ , độ bền cơ học cao , độ cứng vững và uốn kéo tốt .
 • Khả năng chịu được thời tiết , chống lão hóa , chống tia UV , cách điện và cách nhiệt tốt.
 • Khả năng kháng hóa chất và kháng ăn mòn cao , không gây tốn kém trong bảo quản , không cần phải sơn phủ chống ăn mòn.
 • Gia công và chế tạo đơn giản , dễ tạo hình , tạo màu , thay đổi và sửa chữa , chi phí đầu tư trang thiết bị sản xuất và chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Tuổi thọ sử dụng cao (thời gian sử dụng dài hơn kim loại , gỗ khoảng 2-3 lần).

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 7

Nhược điểm của khuôn nhựa composite

 • Khó tái chế , tái sử dụng khi hư hỏng hoặc là phế phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Giá thành nguyên liệu thô tương đối cao, phương pháp gia công tốn thời gian.
 • Phức tạp trong phân tích cơ, lý, hóa tính của mẫu vật.
 • Chất lượng vật liệu bị phụ thuộc nhiều vào trình độ của công nhân .

Công ty cung cấp khuôn phào chỉ đổ trực tiếp theo yêu cầu

Để được tư vấn khuôn phào chỉ đổ trực tiếp hãy liên hệ chúng tôi Điêu Khắc Sài Gòn ART chuyên tạo khuôn phào chỉ đổ trực tiếp uy tín và chất lượng. Các loại khuôn từ đơn giản đến phức tạp như khuôn phào chỉ, khuôn phù điêu, khuôn con tiện. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Liên hệ