10+ Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên hay nhất 2021

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 2

Hoành phi câu đối được chia ra làm 2 phần là hoành phi và câu đối. Bức hoành phi là bảng hình chữ nhật được làm bằng gỗ hoặc chất liệu tùy ý gia chủ. Trên bức hoành được trang trí, chạm khắc từ 3-4 chữ thể hiện tâm ý của gia chủ. Cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu cách hoành phi câu đối hay thường được sử dụng trong không gian thờ gia đình.

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 2

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối thường được đặt ở phía trên và 2 bên bàn thời , hoàng phi treo ở nơi trang trọng và cao nhất, như một cách thể hiện phong cách riêng của chính gia chủ, trên hoành phi các chữ được chạm khắc tùy theo ý gia chủ, mang ý nghĩa riêng của gia chủ, thường sẽ chạm khắc từ 3-4 chữ.

Câu đối là 2 vế đối nhau sắp xếp đối xứng theo hàng dọc, treo dưới bức hoành phi hoặc treo bên hoặc cạnh mép bàn thờ. Màu chữ trên câu đối và hoành phi tường là màu đỏ, đen hoặc vàng. Quan trọng là màu của câu đối hoành phi phải đồng nhất và nổi bật trên nền.

Hoành phi câu đối thường làm bằng gỗ, vì gỗ mang chất cổ và sang trọng, khi chạm khắc các họa tiết xưa sẽ kết hợp rất hợp với nhau. Ngoài ra còn các chất liệu khác như đồng, đúc hoành phi và câu đối bằng đồng có độ bền cao, tinh tế và chi tiết khi chạm khắc các chi tiết đòi hỏi tính tinh sảo, đường nét như long, lân, quy, phụng.

Nên chọn câu đối phù hợp khi kết hợp với hoành phi nghe ăn khớp và có ý nghĩa, treo hoành phi câu đối đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và phú quý cho gia chủ. Việc có thêm hoành phi câu đối sẽ làm cho ban thờ trở nên trang trọng và ấm cúng hơn.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong gia đình của người Việt

Hoành phi câu đối giống như sự kết hợp của tam giác vào, hoành phi ở giữa tạo sự cân xứng cho 2 câu đối, 2 câu đối ở dưới giống như bàn đỡ làm nổi bật bức hoành phi. Hoành phi câu đối bao bọc lấy bàn thờ, tạo cảm giác rất nâng niu và trân trọng nơi thờ cúng.

Hoành phi câu đối hay mang ý nghĩa như ca tụng công đức tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đến những thế hệ đi trước. Hoành phi câu đối thường được treo trong nhà, nhà thờ và đình chùa,…

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 1

Các mẫu hoành phi câu đối  bằng gỗ

Mỗi nơi nó lại mang những ý nghĩa khác nhau như giáo dục tình yêu đất nước, yêu quê hương của tất cả mọi người. Mang thông điệp lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tình cảm gia đình, làng nước đến các thế hệ mần non.

Hoành phi câu đối còn được đề xuất làm mô hình giáo dục tại trường học, nhằm truyền thông điệp đến học sinh trong trường.

Tất cả những nơi treo bức hoành phi đều là nơi tôn nghiêm, trang trọng vì hoành phi mang tính nghi lễ và mang giá trị nghệ thuật cao. Ngày xưa cha ông ta coi bức hoành phi câu đối như một di sản quý báu, giờ nó trở thành một nét văn hóa của người dân Việt Nam.

Hoành phi câu đối cũng được đưa vào trong thuật phong thủy, mang đến may mắn và niềm vui cho gia chủ.

Trên bức hoành phi, chữ viết thường mang ý nghĩa tôn kính, bày tỏ lòng biết ơn và ca tụng công đức của ông bà tổ tiên. Câu đối dùng để răng dạy hoặc truyền thông điệp, ước nguyện đến người đọc.

Những câu đối thờ gia tiên thường dùng nhất

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên:

Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Tổ tiên ta dày công xây dựng

Con cháu nhà ra sức trùng tu

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

Lấy trung hiếu trì gia bền vững

Dùng đức nhân xử thế lâu dài

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 3

Hoành phi câu đối trên ban thờ

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Nhờ tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Cách treo hoành phi câu đối đẹp và hợp lý cho gia đình

Treo hoành phi ở chính giữa bức tường, ở vị trí cao nhất bên trên bàn thờ; 2 câu đối được treo đối xứng 2 bên, thấp hơn bức hoành phi. Hình dạng của hoành phi câu đối sẽ tạo thành một hình chữ nhật bao bọc lấy bàn thờ.

Đối với những gia đình không có bàn thờ lớn thì có thể sắp xếp hoành phi câu đối thành một cụm, hoành phi ở trên và 2 câu đối ở ngay phía dưới. Yêu cầu treo ở trên cao, nơi linh thiêng và trang trọng.

Để hoành phi câu đối bổ trợ thẩm mỹ cho không gian bạn cần chú ý đến kích thước và mẫu mã sao cho phù hợp với ban thờ nhà bạn. Kích thước to quá hoặc nhỏ quá không phù hợp với không gian sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của không gian xuống.

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 4

Lưu ý về kích thước hoành phi câu đối

Một số lưu ý quan trọng khi treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

Khi chọn chất liệu cho hoành phi thì nên chọn gỗ hoặc đồng, nếu chọn gỗ thì nên chọn gỗ hương, gỗ mít, gỗ gụ,… đồng bạn có thể chọn đồng đỏ, đồng vàng,…

Kích thước của hoành phi luôn phải nhỏ hơn kích thước của bạn thờ, thường nên nhỏ hơn 20cm. Nếu nhỏ hơn mức 20cm hoặc to hơn kích thước bàn thờ sẽ làm mất tính thẩm mỹ và không còn tính trang trọng.

Treo hoành phi câu đối cân xứng, đúng theo nguyên tắc linh thiêng, trang trọng, thường xuyên lau chùi, vệ sinh hoành phi câu đối.

Bạn cần lựa chọn tìm mua hoành phi câu đối thờ gia tiên ở những cơ sở uy tín như Điêu Khắc Sài Gòn, nơi bán những sản phẩm chất lượng, tinh tế, đẹp mắt chắc chắn sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian nhà bạn.

0903080686