Phù điêu hoa văn hình tròn

Phù điêu hoa văn hình tròn 13

Phù điêu hoa văn hình tròn được sử dụng ở rất nhiều nơi, trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể bắt gặp tại những công trình kiến đúc cổ điển như biệt thự, lâu đài, dinh thự, cung điện, nhà thờ, đình chùa…. Hay những thông điệp như bảo vệ trái đất xanh được chạm khắc trên phù điêu. Cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu nhiều hơn về ý nghĩa và ứng dụng của phù điêu hình tròn tại đây nhé.

Phù điêu hoa văn hình tròn 13

Phù điêu xi măng hình trống đồng

Phù điêu hình tròn thường được sử dụng nhiều ở đâu

Hình học chính là thứ đầu tiên con người biết tới trước cả chữ viết, các hình vòng tròn, hình đường cong dùng để vẽ, kí hiệu trên nhiều hang động, những vết tích lịch sử vẫn còn sót lại cho đến ngày nay.

Hình tròn không phải là hình dễ vẽ nhưng lại là hình nhiều người yêu thích nhất, và nếu được yêu cầu vẽ một hình bất kì thì hình tròn thường sẽ được chọn nhiều nhất. Vì hình tròn theo nghiên cứu là hình thu hút sự chú ý của người nhìn nhất.

Phù điêu hoa văn hình tròn 12

Cơ chế của mắt thường sẽ bị hút vào những hình dạng kiểu xoáy tròn, nên trong trang trí nội thất, ngoại thất hay nhiều công trình khác nhau thì hình tròn rất hay được sử dụng.

Phù điêu hình tròn bạn sẽ nhìn thấy nhiều nhất ở các đền chùa, miếu, vì hình tròn mang tính chất tôn giáo. Rất nhiều chi tiết nội thất và ngoại thất của đền chùa đều sử dụng hình tròn làm điểm thu hút.

Phù điêu hoa văn hình tròn 10

Những bức tường của các căn biệt thự lộng lẫy, những nơi công cộng đi lại đông người. Nhiều bức phù điêu thể hiện nhân vật lịch sử được chạm khắc trên phù điêu tròn để tạo điểm nhấn và thu hút ánh nhìn.

Phù điêu hoa văn hình tròn 9

Ứng dụng hình tròn trong nội thất

Ứng dụng của phù điêu hoa văn hình tròn trong trang trí

Hình tròn biểu tượng cho sự hoàn mỹ, hoàn hảo, thuần nhất, không có góc cạnh hay bị phân chia, cơ bản hình tròn chính là 1 điểm đồng nhất lan rộng. Hình tròn cũng là biểu tượng cho sự sinh tồn, sự sáng tạo.

Phù điêu hoa văn hình tròn 8

Vòng tròn giống như một vòng tuần hoàn không thấy điểm khởi đầu, điểm kết thúc, giống như vòng xoay của thời gian. Nên ý nghĩa của hình tròn là đoàn kết, gắn kết giống như biểu tượng trái đất xanh.

Phù điêu hoa văn hình tròn 7

Phù điêu hình long phụng

Phù điêu hoa văn hình tròn có nhiều ý nghĩa trong trang trí, trước tiên nó mang lại tính thẩm mỹ cao, giá trị phong thủy cho không gian. Ngoài ra chỉ với bức phù điêu hình tròn đã nói lên ý nghĩa của nó là tượng trưng cho bầu trời, mặt trời, thượng đế, sự hoàn hảo, sự bất diệt.

Phù điêu hình tròn 6

Phù điêu hoa văn hình tròn 1

Phù điêu trống đồng đông sơn composite

Đó là lý do vì sao hình tròn thường được sử dụng trong xây dựng, thiết kế và trang trí nội thất. Đặc biệt là các công trình tôn giáo, công trình công cộng lấy hình tròn ra làm biểu tượng.

Phù điêu hoa văn hình tròn 5

Phù điêu trống đồng bản đồ Việt Nam

Phù điêu hình tròn nổi tiếng nhất mà không người dân Việt Nam nào không biết chính là trống đồng đông sơn, hình tròn biểu tượng cho thượng để, cho sự hoạt động không ngừng nghỉ của sự sống của con người, loài vật, đất trời.

Các công trình phật giác như bánh xe luân hồi, đài sen, ô cửa,… đều lấy hình tròn làm biểu tượng, hay vầng hào quang của Đức Phật cũng chính là điểm tròn đồng nhất phát sáng.

Phù điêu hoa văn hình tròn 4

Hoa văn phù điêu hình tròn được thiết kế nhiều tại các công trình cổ đại, chùa triền, đền miếu. Ví dụ ô cửa lấy ánh sáng tại chùa Tây Phương, hình tròn của ô cửa số sử dụng khéo léo kết hợp giữ âm và dương.

Trong nội thất hình tròn thường thấy là ghế ngồi, giá sách, cửa sổ, những không gian phá cách, độc đáo chắc chắn không thể bỏ qua hoa văn phù điêu hình tròn.

Phù điêu hoa văn hình tròn 3

Đối với ngoại thất, nhất là trong các thiết kế của Trung Quốc, các cửa đi lại giữa các không gian thường được làm một cái cửa hình tròn. Phù điêu hình tròn chân dung của vị thần, hình ảnh thiên nhiên cũng được chạm khắc nhiều trên các bức tường ngoại cảnh.

Phù điêu hoa văn hình tròn 2

Điêu khắc phù điêu hoa văn hình tròn thường xuất hiện trên các bức tường ở các ngôi biệt thự nguy nga, lộng lẫy. Các bức phù điêu thường nói về quê hương, đất nước, một vị thần, vị thần trong tôn giáo, hay vị đức phật.

Phù điêu hoa văn hình tròn 11

Điêu khắc hình tròn này mang nghệ thuật vào trong trang trí kiến trúc, không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, mà khi kết hợp với các hình ảnh dân tộc cũng mang sự tôn kính, tưởng nhớ. Sự vận hành của hình tròn đầy tính cuốn hút và bí ẩn chắc chắn sẽ làm không gian của bạn thú vị hơn nhiều.

Đến với Điêu Khắc Sài Gòn ART, cơ sở chuyên hoa văn phù điêu hình tròn để có nhiều sự lựa chọn đa dạng và được các nghệ nhân tư vấn phù điêu phù hợp với không gian nhà bạn.

Liên hệ