10+ Mẫu Hoành Phi Câu Đối Thờ Gia Tiên Thịnh Hành

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 2

Hoành phi câu đối được chia ra làm 2 phần là hoành phi và câu đối. Bức hoành phi là bảng hình chữ nhật được làm bằng gỗ hoặc chất liệu tùy ý gia chủ. Trên bức hoành được trang trí, chạm khắc từ 3-4 chữ thể hiện tâm ý của gia chủ. Cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu cách hoành phi câu đối hay thường được sử dụng trong không gian thờ gia đình.

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 2

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành là ngang, phi là phô bày, theo nguyên nghĩa tiếng Hán Hoành Phi là tấm bảng nằm ngang. Hoành phi được hiểu là tấm bảng hình chữ nhật,  thường được treo ở trên cao và giữa gian nhà.

Bên trong tấm bảng đỏ được khắc, hoặc chạm nổi chữ Hán, thường có từ 3 đến 4 chữ đại tự, có thể coi là một bức họa bằng chữ, mỗi bức hoành phi có thể lựa chọn khắc những chữ có nội dung khác nhau, tùy theo mong muốn của người treo và những nơi đặt (như đình,đền, nhà thờ họ…), đối với bức Hoành phi đặt tại nhà thờ họ, phòng thờ tư gia thì thường khắc những chữ mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…

Câu đối là một khái niệm rất quen thuộc với người Việt ta, đây là một loại hình nghệ thuật, với hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng nào đó của cuộc sống, được in trên những chất liệu khác nhau. Treo đôi câu đối trong nhà cũng đã trở thành một thú chơi của người Việt xưa và còn lưu giữ cho đến ngày này.

Hoành phi câu đối chữ Hán đã trở thành một phần của nhà thờ họ, phòng thờ tư gia, đình, đền chùa. Việc bài trí sắp xếp những nội thất trong ấy rất được xem trọng, những văn hóa truyền thống trong cách bài trí ấy đã lưu truyền lâu đời và không thể bỏ đi bất kỳ vật nào.

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 1

Hoành phi câu đối có từ khi nào?

Thờ cúng là tín ngưỡng của người Việt có từ ngàn đời nay và được lưu truyền cho đến ngày nay. Tín ngưỡng này rất được coi trọng và xuất hiện rất nhiều trên khắp đất nước Việt Nam trong các gia đình hay trong các công trình tâm linh như: chùa, đình, miếu. Sự xuất hiện mới nhất là trong nhà thờ họ.

Không biết có từ bao giờ, nhưng với nhu cầu sử dụng đồ thờ cúng của người Việt rất lớn. Và hoành phi câu đối đã xuất hiện bên cạnh các đồ thờ cúng khác nhằm tăng thêm vẻ đẹp và sự linh thiêng trong không gian thờ. Tuy nhiên loại chữ được sử dụng trong các hoành phi là chữ Hán, không phải chữ nôm hay chữ quốc ngữ.

Bởi vì Việt Nam ta phải chịu ách đô hộ của Trung Quốc hàng ngàn năm nên chữ Hán là loại chữ phổ biến nhất. Nó một phần phản ánh nguồn gốc của hoành phi và câu đối. Vì vậy chữ Hán được sử dụng trong hoành phi và câu đối cho đến tận bây giờ.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong phong thủy

Mỗi một đồ vật sử dụng trong thờ cúng của người Việt đều mang một ý nghĩa riêng. Đặc biệt trong đó phải kể đến ý nghĩa về phong thủy. Bởi vì theo quan điểm tâm linh của người Việt, phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong thờ cúng. Nó sẽ đem đến vận may, tài lộc, thịnh vượng,… cho gia chủ và gia đình.

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, tính ngưỡng thờ cúng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là nét đẹp về văn hóa mà còn là cách thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với những người đã khuất. Trong thờ cúng, bàn thờ là yếu tố quan trọng nhất và không thể thiếu. Đây cũng là nơi ông bà, tổ tiên đã khuất trở về sum vầy cùng con cháu.

Xét về khía cạnh thẩm mỹ, không gian thờ cúng có thêm bộ hoành phi câu đối sẽ đạt đến chuẩn mực của tín ngưỡng thờ cúng, tăng thêm vẻ đẹp, sự trang nghiêm cho không gian này. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường thấy trong đình, chùa, miếu, từ đường,… xuất hiện các bộ hoành phi và câu đối.

Việc treo hoành phi câu đối cũng đem đến ý nghĩa phong thủy may mắn và niềm vui cho gia chủ.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà việc sắm hoành phi, câu đối sẽ khác nhau. Gia đình khá giả sẽ lựa chọn loại sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo. Trong khi các gia đình khác lại lựa chọn hoành phi, câu đối đơn giản hơn bằng cách chỉ nhờ thầy viết rồi treo kính cẩn trong không gian thờ.

Dù chất liệu, kiểu dáng là gì thì hoành phi câu đối luôn mang đến may mắn và niềm vui cho gia đình.

Những câu đối được ưa chuộng nhất hiện nay

Các gia chủ khi muốn treo hoành phi câu đối có thể tham khảo các mẫu câu đối hay và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Câu đối treo ở bàn thờ gia tiên

 • Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh – Con cháu muôn đời vạn đại vinh.
 • Phúc ấm trăm năm Tổ tiên còn để lại – Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn.
 • Phụng sự tổ tiên hồng phúc đến – Nuôi dạy con cháu hiển vinh về.
 • Nghiệp tổ vững bền nhân, trí, dũng – Gia phong muôn thuở đức, thảo, hiền
 • Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

Các câu đối chữ Hán hay

 • 木本水源千古念 (Mộc bản thuỷ nguyên thiên cổ niệm) – 天经地义百年心 (Thiên kinh địa nghĩa bách niên tâm).
 • 本根色彩於花叶(Bản căn sắc thái ư hoa diệp) – 祖考蜻神在子孙(Tổ khảo tinh thần tại tử tôn).
 • 山高莫狀生成德 (Sơn cao mạc trạng sinh thành đức) – 海闊難酬鞠育恩(Hải khoát nan thù cúc dục ân).
 • 德承先祖千年盛 (Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh) – 愊荫兒孙百世荣(Phúc ấm nhi tôn bách thế gia).
 • 萬古功成名顯达(Vạn cổ công thành danh hiển đạt) – 千秋德盛姓繁荣(Thiên thu đức thịnh tính phồn vinh).

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 3

Hoành phi câu đối trên ban thờ

Các câu đối hay phù hợp để mừng thọ

Nếu bạn muốn mừng thọ ông bà hoặc cha mẹ có thể lựa chọn 1 trong số các câu đối sau đây:

 • Đầu bạc lòng còn tráng kiện – Mây xanh chí vẫn kiên cường.
 • Có già mới thấy già là quý – Biết sống bao giờ sống cũng vui.
 • Nhà đầm ấm gió xuân phơi phới – Tiệc mừng vui sao thọ ngời ngời.
 • Hưởng thú nhàn rau dưa thanh đạm – Vui tuổi thọ lan quế sum vầy.
 • Con cháu hân hoan mừng thượng thọ – Xóm làng hoan hỉ chúc trường sinh.

Các câu đối sử dụng trong nhà thờ tổ

Nếu treo hoành phi câu đối trong nhà thờ tổ các bạn có thể lựa chọn 1 trong các câu đối hay dưới đây:

 • Mộc xuất thiên chi do hữu bản – Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên.
 • Dục cầu bảo an vu hậu duệ – Tu bằng cảm cách ư tiên linh
 • Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh
 • Tổ đức vĩnh thùy thiên tải thịnh – Gia phong hàm lạc tứ thời xuân

Các câu đối nên treo trong phòng khách

Nếu bạn có ý định treo câu đối trong phòng khách có thể lựa chọn 1 trong những bộ câu đối dưới đây:

 • Rễ sâu chẳng sợ cành lay động – Cây thẳng đừng lo bóng xế chiều.
 • Thiên hạ đều tham châu ngọc quý – Gia đình chỉ chuộng cháu con hiền.
 • Thiên địa công bằng – Đức năng thắng số.
 • Thành danh bởi trải thời gian khổ – Thành danh bởi trải thời gian khổ.
 • Mở rộng lòng nhân – Vun trồng cội đức.

Cách treo hoành phi câu đối đẹp và hợp lý cho gia đình

Treo hoành phi ở chính giữa bức tường, ở vị trí cao nhất bên trên bàn thờ; 2 câu đối được treo đối xứng 2 bên, thấp hơn bức hoành phi. Hình dạng của hoành phi câu đối sẽ tạo thành một hình chữ nhật bao bọc lấy bàn thờ.

Đối với những gia đình không có bàn thờ lớn thì có thể sắp xếp hoành phi câu đối thành một cụm, hoành phi ở trên và 2 câu đối ở ngay phía dưới. Yêu cầu treo ở trên cao, nơi linh thiêng và trang trọng.

Để hoành phi câu đối bổ trợ thẩm mỹ cho không gian bạn cần chú ý đến kích thước và mẫu mã sao cho phù hợp với ban thờ nhà bạn. Kích thước to quá hoặc nhỏ quá không phù hợp với không gian sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của không gian xuống.

Mẫu Hoành phi câu đối thờ gia tiên 4

Lưu ý về kích thước hoành phi câu đối

Một số lưu ý quan trọng khi treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

 • Hoành phi khi treo ở chính giữa so với bàn thờ thì cần phải cố định thật chắc chắn. Tránh việc đụng chạm hoặc di chuyển làm hoành phi bị rơi. Đây cũng là điều tối kỵ cần tránh trong phong thủy.
 • Nên treo hoành phi nghiêng 1 góc 30 độ. Đây là góc nhìn đẹp nhất cho không gian thờ. Khi có thêm câu đối cần đặt sao cho 2 câu đối đối xứng và thấp hơn so với hoành phi.
 • Các gia đình nên chọn câu đối hình chữ nhật hoặc kiểu cuốn thư phù hợp với kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng. Kiểu chữ và loại mực cũng cần đáp ứng sự phù hợp và chất lượng. Bởi vì 1 số loại chỉ được dùng cho đình, đền chùa và không dùng được trong bàn thờ gia tiên.
 • Kích thước hoành phi, câu đối không được chiếm quá nhiều không gian thờ. Cần thiết kế sao cho phù hợp với diện tích phòng thờ và bàn thờ. Cũng không nên treo hoành phi câu đối quá nhỏ hoặc là quá khuất tầm nhìn. Kích thước phù hợp nhất là dựa trên kích thước của bàn thờ để tạo được sự cân đối.
 • Vị trí đẹp nhất để treo hoành phi, câu đối là trung tâm của không gian thờ, chính giữa với bàn thờ. Khi treo cần được gắn chắc chắn, không di chuyển, xê dịch nhiều. Vị trí 2 bên của hoành phi được dành để cho gia chủ nào muốn treo thêm câu đối. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể lựa chọn cách treo hoành phi ở bên ngoài hoặc bên trong nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và sang trọng cho không gian thờ cúng.

Đơn vị chuyên cung những mẫu hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Điêu Khắc Sài Gòn ART là địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay cung cấp các sản về gỗ. Khi đến đây các bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng, dịch vụ và giá cả. Ngoài ra, dưới bàn tay của các nghệ nhân hoành phi câu đối luôn toát lên vẻ đẹp vừa cổ kính vừa sang trọng và đầy ý nghĩa. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được chuyên viên có kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình về cách lựa chọn hoành phi, câu đối.

Hy vọng với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp các bạn đã có những kiến thức cơ bản khi mua hoành phi câu đối để treo trong không gian thờ tự. Chúc các bạn chọn được mẫu hoành phi, câu đối ưng ý.

Liên hệ