Nghệ Thuật Điêu Khắc Tượng Nhà Mồ Tây Nguyên Siêu Độc Đáo

Điêu Khắc Hoa Văn, Phù Điêu Nhà Mồ Anh Cường Gò Dầu Tây Ninh 1

Tượng nhà mồ là một trong những bản sắc văn hóa dân tộc trong văn hóa cổ truyền Tây Nguyên. Nghệ thuật điêu khắc nhà mồ được thực hiện mang lại những ý nghĩa đặc sắc về văn hóa dân tộc của người dân tộc thiểu số và mang lại những loại hình nghệ thuật đặc sắc của nền văn hóa Tây Nguyên.

Điêu khắc nhà mồ 1

Nhà mồ mang nhiều giá trị tinh thần của người dân tộc thiểu số

Tượng nhà mồ là gì?

Khi nhắc đến vùng đất Tây Nguyên mọi người đều nghĩ đến những bản sắc văn hóa dân tộc gắn với đời sống tinh thần của người dân nơi đó. Trong số các loại hình văn hóa đặc sắc đó thì nhà mồ là một phong tục truyền thống của người đồng bào J’rai, Êđê, Xơ đăng, Ba Na.

Đối với những người dân tộc thiểu số này họ thường có quan niệm tâm linh đối với những người đã mất không có nghĩa là mọi thứ chấm hết tại đó mà linh hồn sẽ quanh quẩn đâu đó cho đến khi thực hiện lễ bỏ mã

Nhà mồ và tượng nhà mồ được xây dựng nên từ những tín ngưỡng tâm linh này. Nhà mồ được thiết kế xây dựng trên những nấm mồ của những người đã mất. Tùy theo văn hóa dân tộc của mỗi vùng miền mà sẽ có những kiểu thiết kế khác nhau.

Đối với đặc điểm của những nhà mồ là thường sử dụng 3 màu sắc chủ đạo: đen, đỏ, trắng. Bên cạnh các nhà mồ là những bức tượng nhà mồ được điêu khắc tài ba và đặc sắc với những hình dáng độc đáo mang nhiều ý nghĩa linh thiêng.

Điêu khắc nhà mồ 2

Nhà mồ là nơi chôn cất người đã mất

Điêu khắc nhà mồ có đặc điểm gì

Điêu khắc nhà mồ là những bức tượng được điêu khắc xung quanh nhà mồ, mang những giá trị nghệ thuật và ý nghĩa sâu sắc về văn hóa tâm linh của những người dân tộc thiểu số, những bản sắc văn hóa dân gian cổ truyền.

Điêu Khắc Hoa Văn, Phù Điêu Nhà Mồ Anh Cường Gò Dầu Tây Ninh 1

Nghệ thuật điêu khắc tượng trang trí nhà mồ thường được làm từ những cây gỗ quý từ thiên nhiên. Những cây gỗ này thường phải từ 10 tuổi trở lên và phải đảm bảo kích thước từ 2 sải tay để tạo thành những bức tượng nghệ thuật.

Điểm đặc trưng của những loại gỗ này là có độ bền cao, thường chịu được tác động từ môi trường qua nhiều năm. Trước khi điêu khắc tượng người ta thường phải làm lễ cúng thần nhà rồng, thần bến nước.

Điêu Khắc Hoa Văn, Phù Điêu Nhà Mồ Anh Cường Gò Dầu Tây Ninh 4

Những bức tượng nhà mồ thường được thiết kế với những mảng khối tự nhiên được sáng tạo đơn giản chứ không thể hiện chi tiết, cầu kỳ trong phần điêu khắc. Hình ảnh được điêu khắc có nhiều hình thái khác nhau, mang những bản sắc đặc trưng riêng của dân tộc.

Các bức tượng nhà mồ có khi được trang trí với những màu sắc đơn thuần như đen, đỏ, trắng được chế tạo từ những loại lá, rễ cây được lấy từ thiên nhiên. Những điều này tạo nên điểm đặc sắc cho bức tượng và mang lại những điểm nổi bật riêng biệt.

Điêu khắc nhà mồ 3

Điêu khắc nhà mồ thường gắn liền với những bức tượng đặc sắc

Xem thêm:10+ Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp nhất 2023

Ý nghĩa điêu khắc tượng nhà mồ

Tượng nhà mồ xuất hiện từ rất lâu đời trước đây, từ những bản sắc văn hóa dân tộc của những người đồng bào Tây Nguyên. Những ngôi nhà mồ, các bức tượng xuất hiện từ thuở nào mà đến cả họ cũng không thể biết.

Tuy xuất hiện lâu đời những ý nghĩa và các giá trị tinh thần của những ngôi nhà mồ này ai cũng đều biết đến. Đối với văn hóa tâm linh của những người dân tộc thiểu số tại đây quan niệm, người mất trước khi sang thế giới bên kia sẽ lẩn quẩn tại khu đất này.

Từ những quan niệm dân gian này mà khi người đã mất nhưng những người trong gia đình vẫn phải thực hiện dâng cơm nước hằng ngày và làm đám giỗ hằng năm. Tuy nhiên khi lễ bỏ mã diễn ra thì những người sống đã yên tâm khi hoàn thành trách nhiệm với người mất.

Điêu Khắc Hoa Văn, Phù Điêu Nhà Mồ Anh Cường Gò Dầu Tây Ninh 5

Trang trí nhà mồ gắn và tượng nhà mồ liền với lễ bỏ mã này, trước khi lễ được diễn ra thì các ngôi nhà mỗ được tạo dựng cùng với những bức tượng được điêu khắc và dựng lên xung quanh. Theo ý nghĩa tinh thần của những người dân này lúc diễn ra lễ hội là người sống và người mất được gặp nhau lần cuối trước khi tái sinh.

Điêu khắc nhà mồ 4

Tượng nhà mồ mang nhiều ý nghĩa về tín ngưỡng tâm linh

Công ty chuyên điêu khắc nhà mồ uy tín tại TPHCM

Hiện nay có rất ít nơi thực hiện trang trí nhà mồ mà chủ yếu được thực hiện bởi những người dân bản xứ. Tuy nhiên đối với những người muốn tìm một đơn vị thi công tượng nhà mồ và nhà mồ chuyên nghiệp có thể đến với công ty Điêu Khắc Sài Gòn ART.

Đây là một địa chỉ trang trí và thi công kiến trúc nhà mồ uy tín tại TPHCM. Với các nghệ nhân tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm cũng như am hiểu rõ về các giá trị, ý nghĩa tinh thần của những bức tượng nhà mồ sẽ tạo nên những tác phẩm đặc sắc cho mọi người.

Điêu Khắc Hoa Văn, Phù Điêu Nhà Mồ Anh Cường Gò Dầu Tây Ninh 7

Văn hóa bản sắc dân tộc của người Tây Nguyên thường gắn liền với những lễ bỏ mã và tượng nhà mồ. Điêu khắc nhà mồ thu hút sự quan tâm của nhiều người và tìm hiểu về những giá trị nghệ thuật của các bức tượng này cũng như ý nghĩa của nhà mồ. Những ngôi nhà mồ thể hiện sự linh thiên và tín ngưỡng tâm linh riêng biệt của những người dân tộc thiểu số của vùng đất này.

Liên hệ