Tứ Linh Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Tranh Tứ Linh Phong Thủy

ứ linh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 5

Tranh tứ linh là hình ảnh của các linh vật linh thiêng gồm: Long – Lân – Quy – Phụng là những linh vật có sức mạnh phi thường tượng trưng cho trời đất và đại diện cho 4 nhân tố chính gồm: Đất, nước, lửa, gió. Tranh tứ linh phong thủy được khá nhiều người ưa thích để treo trong nhà hiện nay. Tranh tứ linh mang ý nghĩa phong thủy lớn cho gia chủ. Hãy cùng Điêu Khắc Sài Gòn ART tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Tứ linh là gì?

Tứ là 4, linh là linh vật, tứ linh là 4 loài linh vật còn được gọi là tứ thụy. 4 loài này là biểu tượng văn hóa của rất nhiều nước phương Đông, văn hóa này xuất phát đầu tiên từ văn hóa Trung Quốc. Những nước bị ảnh hưởng bởi nên văn hóa này sẽ biết nhiều về 4 linh vật này.

4 linh vật Long, Lân, Quy, Phung (Long, ly, quy, phụng)bắt nguồn từ 4 thần linh là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Đây là 4 vị thần cai quản 4 phương trời nên những chòm sao sáng nhất ở 4 góc trời có tên theo 4 vị thần linh này. Người xưa quan niệm đất thười được hình thành nhờ 4 nguyên tố là nước, gió, đất và lửa; đại diện cho 4 nguyên tố này chính là Long, Lân, Quy, Phụng. Những nơi hội tụ đủ 4 yếu tố này là những nơi quyền lực và có sinh khí nhất.

ứ linh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 5

Tứ linh có nguồn gốc từ Trung Quốc

Ý nghĩa của tranh Tứ Linh

Thanh Long – Tài lộc và công danh

Thanh Long  đứng đầu trong 4 linh là một trong tứ linh đại diện cho tài lộc, công danh và quyền lực. Long biểu tượng của nhiều loài vật kết hợp như chim ưng, hổ, rắn, sư tử, hươu,… Long là loài vật không có thật nhưng nó hội tụ tất cả các điểm mạnh của tất cả các loài vật nó biểu trưng.

Trong phong thủy Rồng còn được coi là vị thần giúp mùa màng tốt tươi nên người dân tin rằng nếu thờ phụng Rồng sẽ mang đến một năm mưa gió thuận hòa, mùa màng tốt tươi. Do đó, trong tín ngưỡng văn hóa người Á Châu mỗi khi hạn hán mất mùa vua thường đại diện cho toàn bộ người dân làm lễ cầu mưa tại miếu Long Vương.

Dân gian đều có niềm tin rằng Rồng và Phượng đều là biểu tượng tốt lành, đủ đầy và cuộc sống viên mãn. Đặc biệt, nếu kết hợp Rồng và Phượng sẽ mang đến sự may mắn trong tình duyên đôi lứa.

ứ linh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 1

Kỳ Lân – Biểu tượng của trí tuệ

Kỳ Lân là biểu tượng cho sự nguy nga, trang lệ niềm hạnh phúc và trường thọ, nếu bạn mơ thấy Kỳ Lân thì đó là điềm lành. Kỳ Lân cũng là con vật biểu tượng, chỉ có trong truyền thuyết.

Trong truyền thuyết hay phim ảnh, hình ảnh mọi người hay nhìn thấy nhất về Kỳ Lân chính là mỗi dịp tết trung thu đến gần. Mới nhìn thoáng qua con vật này sẽ làm mọi người kinh hãi vì toàn thân có những cái vảy lớn và nhìn rất đáng sợ.

Tứ linh trong phong thủy hay còn gọi là tứ tượng, các bức tranh phù điêu hay được trang trí trong nhà. Hình ảnh kỳ dị và đáng sợ của Lân được các nghệ nhân thêu dệt ẩn chứa sức mạnh tâm linh to lớn, Lân có thể được điêu khắc trước cửa nhà, trên mái nhà hay cột cổng.

ứ linh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 2

Kỳ Lân – vật phẩm phong thủy

Đầu của Kỳ Lân rất to, mắt của Kỳ lân làm người ta phải rùng người khi nhìn vào. Nhưng lại được trẻ em vô cùng yêu thích, vì nó đã trở thành biểu tượng, hình ảnh rất quen thuộc với các em nhỏ.

Đặc biệt Kỳ Lân không bao giờ làm hại hay ăn thịt con vật nào, khi di chuyển nó cũng khéo léo để không dẫm lên những sinh vật dưới chân. Nó không bao giờ uống nước bẩn thức ăn toàn bộ là cỏ.

Nhìn thấy kỳ lân giống như một điềm lành, báo rằng mọi thứ sắp thái bình, thịnh vượng. Trong các phim cổ trang khi vua mơ thấy Kỳ Lân nghĩa là chiến tranh sắp kết thúc hoặc kinh tế đất nước sắp bước sang trang mới, tốt hơn.

Quy – Biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ

Quy là con rùa đây chính là hình tượng gần gũi nhất với mọi người trong tứ linh, vì rùa là hình tượng có thật. Quy mang cả sinh khí âm và dương là biểu tượng cho sự trường tồn, khỏe mạnh.

Phần âm là chiếc bụng phẳng tượng trưng cho đất, phần dương là mai khum tượng trưng cho trời. Các bia rùa, tượng rùa được điêu khắc thiết kế ra mong rằng hạnh phúc, phát triển sẽ đến.

Nếu bạn nào từng học về Văn Miếu Quốc Tử giám thì đều biết câu chuyện các sĩ tử đều muốn được đến đây để sờ vào rùa mong có kỳ thi thật thành công. Nên rùa là biểu tượng của may mắn, hạnh phúc và thành công.

ứ linh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 3

Rùa vàng

Trong phong thủy, Quy là một linh vật của Đất Phật, Quy xuất hiện trên đường đi thỉnh kinh của thầy trò đường tăng với mục đích là đưa đường tăng đến gần với đức phật hơn. Hay cụ Rùa 100 tuổi ở hồ Tây Việt Nam thể hiện sự trường thọ, bền vững, lâu dài.

Truyền thuyết Việt Nam về vị vua An Dương Vương được thần Rùa giúp đánh đuổi giặc và xây dựng đất nước. Đó là lý do vì sao rùa được chạm thành tường đá, các bia tượng rùa thời nhà Lý – Trần rất nhiều.

Phượng Hoàng – Biểu tượng của sự bất diệt

Phụng hay Phượng Hoàn là linh vật sinh đẹp nhất trong tứ linh là sự kết hợp điểm đẹp của nhiều loài chim như chiếc cổ cao của chim hạc, bộ đuôi thướt tha và rực rỡ của loài công, đầu hình con gà.

ứ linh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 4

Phượng Hoàng

Phụng là tên con trốn, con mái là Loan. Phụng có vẩy cá chép, tóc trĩ, hâu dài, đuôi công, móng chim ưng. Các bộ phận này đều nói lên ý nghĩa riêng của nó, ví dụ như đầu thể hiện cho công lý, đức hạnh. Mắt là biểu tượng của mặt trăng, mặt trời. Cánh là gió, lông là cỏ cây, lưng cõng bầu trời, chân là đất. Như vậy tổng thể của Phượng Hoàng biểu tượng cho vũ trụ bao la, hình ảnh của sự bất diệt, phương hoàng có tuổi lên đến 500 mà không thể hiện sự già yếu. Phụng có khả năng tái sinh nên nó biểu tượng cho cả sự sống và cái chết.

Vị trí treo tranh Tứ Linh

Tranh tứ linh có vận khí rất lớn và giúp xua đuổi tà mà, tăng cường vận cát, tài lộc cho gia đình của gia chủ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý vị trí đặt tranh tứ linh gỗ để không hóa cát thành hung, gặp những điều không may mắn cho gia đình.

Phù điêu long lân quy phụng 1

  • Cần treo tranh gỗ tứ linh ở những nơi lịch sự và trang trọng trong khuôn viên nhà ở như phòng khách.
  • Phải treo tranh ở nơi cao ráo, thoáng mát và vừa tầm người xem. Đặc biệt cần quan sát, lựa chọn vị trí phù hợp treo tranh, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào gây giảm tuổi thọ của chúng.
  • Không nên bán lại tranh tứ linh sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc, sự may mắn của gia đình bạn.
  • Không được thờ cúng, thắp hương dưới tranh gỗ tứ linh. Chính vì vậy, tranh tứ linh treo phòng thờ là điều cấm kỵ.
  • Không treo tranh gỗ tứ linh cùng các loài vật khác, đặc biệt là mãnh thú.

Đơn vị chuyên thi công cung cấp tranh phù điêu tứ linh tại TP.HCM

Điêu Khắc Sài Gòn ART là đơn vị cung cấp tranh phù điêu tứ linh uy tín tại TPHCM, nơi các nghệ nhân tạo ra các bức tranh để đời và được nhiều người yêu thích lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi để trang trí ngôi nhà bạn bằng trang tứ linh chuẩn phong thủy.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn về tranh tứ linh và ý nghĩa của loại tranh này. Chúc các bạn thành công!

Phù điêu long lân quy phụng 2

Phù điêu long lân quy phụng 3

Liên hệ