Nhựa composite là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của composite

Nhựa composite là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của composite 3

Nhựa composite là một loại nhựa thông dụng nhất hiện nay. Đây là loại vật liệu thường được sử dụng vào việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cũng như ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Tuy nhiên ít ai biết được nhựa composite là như thế nào và có những ưu nhược điểm gì. Hãy tìm hiểu các thông tin sau để biết được những đặc điểm và các ứng dụng của loại nhựa này.

Nhựa composite là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của composite 1Tấm nhựa composite

Nhựa composite là gì? Vật liệu composite là gì?

Ngày nay mọi người thường hay nhắc đến loại nhựa compostie. Vậy nhựa composite là gì? Có những ứng dụng gì trong cuộc sống và những đặc điểm của loại như này như thế nào là điều mà nhiều người thắc mắc.

Nhựa composite là loại nhựa được tổng hợp từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo nên một loại nhựa mới. Nhựa composite có tổ hợp gồm 2 pha: pha nhựa và pha chất độn. Loại nhựa này thường được gọi là nhựa FRP, có nghĩa là nhựa cốt sợi thủy tinh.

Loại nhựa này hoàn toàn khác với những loại nhựa trước đây như: PVC, PE, PP… Loại nhựa này mang những đặc điểm hữu ích cho việc chế tạo cũng như đạt được nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Chính vì vậy mà loại nhựa này ngày càng thông dụng và được sử dụng nhiều hơn.

Vật liệu nhựa composite này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, có thể thay thế hoàn hảo cho các vật liệu đắt tiền khác nhưng vẫn đảm bảo công năng hoạt động tốt. Dựa vào cấu trúc đặc biệt của vật liệu này mà người ta sử dụng nhiều hơn các loại vật liệu nhựa thông thường khác.

Nhựa composite là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của composite 2

Có tính ứng dụng cao trong đời sống

Thành phần và cấu tạo của nhựa composite

Loại vật liệu nhựa composite này có cấu tạo dựa vào sự pha trộn liên kết của nhựa cùng với sợi thủy tinh. Điều này giúp cho việc bù đắp những thiếu hút trong liên kết cũng như tăng khả năng sử dụng và ứng dụng cho loại vật liệu này.

Thành phần cốt lõi của nhựa composite bao gồm: sợi thủy tinh, sợi gốm, sợi carbon, sợi kermel, sợi kynol, nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt độ, sợi nomex, sợi apyeil. Ngoài ra còn có một số nhóm sợi khác nhưng ít phổ biến hơn được sử dụng: sợi gốc thực vật, sợi nhựa tổng hợp, sợi gốc khoáng chất, sợi polyamide, sợi kim loại…

Trong thành phần cấu tạo của nhựa composite thì nhựa làm vai trò liên kết, sợi thủy tinh đảm nhận nhiệm vụ gia cường. Chính vì vậy mà loại vật liệu nhựa này có tính dẻo hơn, chịu nén, chịu kéo, chịu uốn tốt hơn những loại vật liệu thông thường.

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa composite

Nhựa composite được sử dụng ngày càng nhiều nhờ vào những tính năng nổi bật và ưu điểm của loại vật liệu  này mang lại. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì vẫn có một số nhược điểm mà mọi người cần phải lưu ý.

Ưu điểm của nhựa composite

 Là loại vật liệu nhựa hiện đại ngày nay và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Loại vật liệu này có thể tạo nên nhiều loại đồ dùng trong cuộc sống cũng như có thể ứng dụng vào các ngành công nghiệp chế tạo khác nhau.

Loại vật liệu này có khả năng thay đổi cấu trúc hình dạng, phân bổ các vật liệu thành phần để tạo ra một sản phẩm mới có độ bền sử dụng tốt hơn. Đây là loại vật liệu có ưu điểm về độ nhẹ, chịu lực tốt, khả năng chịu nhiệt lên đến 3000 độ.

 Là loại vật liệu đạt tiêu chuẩn trong cuộc cách mạng về các loại vật liệu mới hiện nay. Loại nhựa này có khả năng uốn dẻo và chịu được lực tác động lớn hơn những loại vật liệu nhựa trước đây.

Tấm nhựa composite có tính chất vật lý là khối lượng riêng nhỏ, độ cứng cao, độ bền cơ học tốt, khả năng uốn dẻo linh hoạt. Dưới các tác động của môi trường thì loại nhựa này thể hiện được khả năng chống chịu giỏi, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Nhựa composite còn có khả năng cách nhiệt, cách điện tối ưu. Có thể kháng hóa chất và chống sự ăn mòn với những chất hóa học hoặc các loại chất đặc biệt khác. Loại vật liệu này không phải sơn lớp chống ăn mòn nên có giá thành rẻ hơn và giảm chi phí nhiều hơn.

Vật liệu nhựa composite này được chế tạo vô cùng đơn giản, tạo hình linh hoạt và tạo màu dễ. Các vật dụng được chế tạo bởi nhựa composite này không cần phải tiêu tốn nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng và có độ bền, tuổi thọ sử dụng cao.

Nhựa composite là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của composite 3

Loại nhựa này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Nhược điểm của vật liệu composite

Không phải bất kỳ một loại vật liệu nào cũng đều hoàn hảo tuyệt đối. Với loại nhựa này cũng có một số nhược điểm mà mọi người cần lưu ý để giúp quá trình sử dụng tốt hơn.

Khó  có khả năng tái chế. Vật liệu này chỉ có khả năng tái sử dụng lại hoặc trong sản xuất thì sẽ là phế phẩm.

Giá thành vật liệu thô khá cao hiện nay. Để có thể gia công loại vật liệu này sẽ tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức. Để phân tích các đặc tính cơ, lý, hóa học của vật mẫu loại vật liệu này không phải là điều dễ dàng.

Phụ thuộc vào tay nghề của người gia công và quá trình sản xuất. Nếu trong quá trình sản xuất loại vật liệu này tỉ mỉ, cẩn trọng thì sẽ mang đến độ bền cao. Tuy nhiên nếu sản xuất không kỹ lưỡng sẽ không đạt được độ bền sử dụng tối đa.

Phân loại các loại nhựa composite

Nhựa composite là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của composite 4

Được phân loại với nhiều đặc điểm khác nhau

Để phân loại vật liệu nhựa composite thì cần dựa vào đặc điểm cấu tạo của nền và cốt. Việc phân loại này sẽ dựa trên các pha cơ bản để chia ra những loại khác nhau và theo từng thành phần riêng biệt.

Đối với loại cốt hạt có thể chia thành hai loại nhỏ khác nhau gồm: composite hạt thô và composite hạt hạt mịn. Hai loại này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, có tính năng bền nóng.

Với loại sợi cũng được chia thành hai loại khác nhau: composite sợi liên tục và composite sợi gián đoạn. Ngoài ra, trong nhựa composite sợi gián đoạn còn được chia ra thành hai loại nhỏ là: composite sợi gián đoạn ngẫu nhiên và composite sợi gián đoạn có hướng.

Đối với loại trúc thường được chia thành ba loại gồm: composite cấu trúc lớp, composite cấu trúc tấm 3 lớp, composite cấu trúc tổ ong.

Ứng dụng của nhựa composite trong cuộc sống

Nhựa composite mang những đặc điểm, cấu tạo nhiều ưu điểm nên được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống và được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Một số ứng dụng phổ biết như sau:

Vỏ động cơ, vỏ tàu, vỏ tên lửa, vỏ máy bay, khung xe máy, vỏ ô tô… đối với ngành công nghiệp sản xuất chế tạo thì loại vật liệu này đóng vai trò chủ yếu.

Ống dẫn nước, ống ngầm đặt dưới biển, hầm biogas, ống dẫn các loại xăng dầu…

Sản xuất các loại vật liệu bán dẫn, các loại bảng điện, sứ cầu chì

Mô hình trang trí, mô hình quảng cáo, tượng điêu khắc…

Để có thể lựa chọn cho mình những mẫu vật dụng trang trí được làm từ nhựa composite đẹp và phù hợp với tổng thể không gian nhà của mình, hãy ghé qua trang web: https://dieukhacsaigon.com.vn để lựa chọn một mẫu ưng ý nhất cho mình.

0903080686