Điêu Khắc Tượng Phật Đẹp, Tinh Xảo, Uy Tín Trên Toàn Quốc

Điêu Khắc Tượng Phật Lớn 6

Tượng Phật lớn mang đến nhiều giá trị tâm linh, phong thủy ấn tượng cho công trình đặt sản phẩm. Bức tượng Phật lớn, đẹp cần thiết gia công cùng địa điểm uy tín nhằm đáp ứng được các tiêu chí được đưa ra. Sự phát triển và tồn tại của nghệ thuật điêu khắc tượng phật lớn mang lại cho cuộc sống của người hiện đại nhiều điều mới lạ mà nếu không tìm hiểu bạn sẽ không thể nào biết hết được.

Điêu Khắc Tượng Phật Lớn 6

Công trình điêu khắc tượng Phật lớn tại Việt Nam

Tượng Phật là gì?

Tượng Phật được biết đến là một trong những tác phẩm nghệ thuật mang yếu tố tâm linh trong cuộc sống Phật giáo và được người nghệ nhân điêu khắc để tạo hình bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như đắp vẽ, tạc, đúc,…

Tượng composite 5

Chất liệu làm tượng Phật

Có nhiều chất liệu được sử dụng để tạo hình tượng phật điêu khắc đáp ứng mục đích của con người hiện đại. Vật liệu chủ yếu được sử dụng để điêu khắc tượng Phật phổ biến nhất hiện nay gồm có: gỗ (mít, lim, xá xị,…); xi măng; đá tự nhiên (cẩm thạch trắng, đen, đá vàng,…); thạch cao; composite; đất sét; kim loại (đồng, vàng, bạc,…);…

Quy tắc và kỹ thuật chế tác

Các quy tắc cơ bản để tiến hành chế tác, tạo hình tượng Phật lớn bằng nghệ thuật điêu khắc giúp tạo hình được ấn tượng bức tượng, tạo thành sự cân đối – hài hòa cho tổng thể bức tượng. Các quy tắc điêu khắc tượng phật lớn nói riêng và điêu khắc tượng phật nói chung cụ thể nhất gồm có:

Điêu Khắc Tượng Phật Lớn 7

Quy tắc điêu khắc tượng tạo thành bức tượng Phật đẹp

 • Tỷ lệ chiều cao của tượng Phật đứng bằng 7 đầu, tượng Phật ngồi bằng 4 đầu hay còn gọi là quy tắc “tọa tứ lập thất”.
 • Chiều ngang của mặt tượng bằng ½ chiều ngang 2 vai tượng hay còn gọi là quy tắc “nhất diện phân lưỡng kiên”.
 • Quy tắc “nhất diện phâm tam trùng” có nghĩa là 3 khoảng cách bằng nhau trên mặt tượng tính từ chân tóc – chân lông mày, chân lông mày – đỉnh mũi, đỉnh mũi – cằm; tất cả đều phải bằng nhau.
 • Một số quy tắc khác được tiến hành gia công liên quan đến ngón chân, ngon tay, thế đặt tay của tượng Phật,… cũng được nghệ nhân điêu khắc chú ý để tạo hình được tượng đẹp.

Điêu khắc tượng phật lớn 4

Tượng Phật xuất hiện đầu tiên khi nào?

Tượng Phật xuất hiện tại nước ta từ rất sớm vì Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn được tôn sùng từ xưa đến nay bởi các bậc Đế vương cho đến người dân trong thời kỳ phong kiến. Có nhiều pho tượng vẫn còn tồn tại có niên đại từ thời Lý tuy nhiên hình dáng của tượng không còn nguyên vẹn khi trải qua nhiều cuộc chiến giữ nước và xây dựng đất nước.

Điêu Khắc Tượng Phật Lớn 8

Điêu khắc tượng Phật được thực hiện bởi nghệ nhân chuyên nghiệp

Theo như nhiều tài liệu ghi lại thì bức tượng bằng đồng đầu tiên được đúc từ thời nhà Lý tuy nhiên đến nay những bức tượng thời Lý hiện không còn hoặc sót lại vô cùng hiếm hoi. Bức tượng Phật A Di Đà tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh) là bức tượng có niên đại lâu nhất hiện nay từ những năm 1057. Hay bức tượng Tam Thế tại chùa Ngọc Khám (Bắc Ninh) được xác định xuất hiện từ những năm thế kỷ thứ 15.

Theo tài liệu Phật Giáo ĐẠI THỪA CÔNG ĐỨC TẠO TƯỢNG PHẬT có ghi chép lại: “Khi Phật còn tại thế, vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di, chính là người đầu tiên đã dùng gỗ thơm Chiên đàn đỏ, tạo ra hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Nguyên nhân mà Đức vua Ưu Đà Diên tạo hình tượng Đức Phật là: Sau thời gian gần 49 năm thuyết pháp độ sanh, trong một mùa an cư 90 ngày (có lẽ là mùa an cư cuối cùng), Đức Phật vắng bóng ở trần gian, Ngài lên cung trời Đao Lợi nói kinh, giáo hóa chư Thiên và độ thân mẫu là Ma Gia phu nhơn được chứng thánh quả, thì vua Ưu Đà Diên không tìm thấy nơi ở Đức Phật , lòng khát ngưỡng nhớ mong cực độ, đến nỗi vua này bi cảm âu sầu nhiều ngày, xao nhãng cả việc triều chính và không màng đến các thú vui vương giả.

Vua không biết cách nào gặp Đức Phật cho đỡ nhớ mong, bèn nghĩ đến cách tạc tượng Phật.

Vua triệu tập các tay thợ điêu khắc nổi tiếng trong nước để tạc tượng Phật, nhưng ai cũng từ chối không dám nhận lời, vì họ nghĩ rằng: Sắc thân của Phật tướng tốt tuyệt vời, e rằng tượng Phật tạo ra nếu có sai lầm, sẽ làm cho họ đắc tội và mất hết thanh danh. Khi đó có vị thần Tỳ Thủ Yết Ma, tương truyền là vị thần điêu khắc, đã biến thân ra làm người thợ mộc, ông mang dụng cụ đến nhận trách nhiệm tạo hình tượng Phật để giúp nhà vua.

Thần Tỳ Thủ Yết Ma trổ hết tài năng, chỉ trong một gnày là xong tượng Phật, cao bảy thước mộc, tượng màu vàng tía, đủ các tướng tốt, khiến người nhìn đến đều biết đó là tượng Phật.

Ý nghĩa tượng Phật trong tâm linh

Hoạt động điêu khắc tượng phật lớn nói riêng, điêu khắc tượng Phật nói chung tạo thành sản phẩm tượng Phật nghệ thuật có nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, đời sống Phật giáo và kể cả các du khách tham quan. Ngoài việc mang đến giá trị cảm quan chân thật thì tượng Phật thể hiện dáng vẻ uy nghiêm, hiền từ, độ phước lành cho tất cả mọi người.

Điêu khắc tượng phật chất liệu composite 1

Tượng Phật mang đến giá trị về sự an lành, may mắn, xua đuổi tà ma, trấn an phong thủy cho địa điểm, khu đất đặt tượng. Tượng Phật được xem như một biểu tượng của sự thịnh vượng, mưu cầu sự hưng thịnh, từ bi của đức Phật mang đến cho mọi người, mọi nhà. Trong thế giới tâm linh, tượng Phật chính là hình ảnh thể hiện quyền lực tối thượng nhất của một thế lực mang đến sự yên ấm, hạnh phúc, trấn tĩnh cái ác, loại trừ điều xấu xa.

Những bức tượng Phật đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam

Nghệ thuật điêu khắc tượng phật có sự phát triển rất lâu đời tại Việt Nam nên cũng không ít bức tượng được điêu khắc đẹp mắt, ấn tượng để lại cho đời. Một số số những tượng phật đẹp, nổi tiếng nhất nhì tại nước ta phải kể đến đó chính là:

 • Tượng Phật Thích Ca được làm bằng chất liệu đồng dát vàng; tượng Phật Di Lặc được làm bằng chất liệu đồng đặt tại chùa Bái Đính – Ninh Bình.
 • Tượng Phật Quan Thế Âm nghìn mắt, nghìn tay được làm bằng chất liệu đồng dát vàng đặt tại chùa Bái Đính – Ninh Bình.
 • Tượng Phật Di Lặc được làm từ 1.700 tấn bê tông, cốt thép đặt trên đỉnh núi Cấm, An Giang.
 • Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là pho tượng đồng đúc nguyên khối lớn nhất hiện nay được đặt trên núi Yên Tử.
 • Tượng Phật Thích Ca tại chùa Thần Quang được các nghệ nhân đúc bằng đồng trong những năm từ 1949 đến năm 1952.

Điêu khắc tượng phật chất liệu composite 2

Những công trình điêu khắc Tượng Phật Lớn cho dự án quy mô

Điêu Khắc Tượng Phật Lớn 9

Tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam

Một trong những công trình điêu khắc tượng phật lớn dành cho dự án có quy mô tại nước ta bạn không nên bỏ qua tham khảo đó chính là:

 • Tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam tại Trúc Lâm Thiên Trường có diện tích tổng lên đến 34 nghìn m2 với độ cao 14,8m nặng 150 tấn.
 • Tượng Phật nằm Thích Ca nhập Niết bàn trên núi với chiều dài 49m, cao 11m đặt tại chùa Núi tỉnh Bình Thuận có diện tích lên đến 250 nghìn m2.
 • Tượng Đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn hay còn được biết đến là pho tượng Phật nằm dài nhất nước ta đặt tại chùa Hội Khánh, tỉnh Bình Dương.

Điêu khắc tượng phật chất liệu composite 3

Địa Chỉ Chuyên Điêu Khắc Tượng Phật Lớn Tại HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động điêu khắc tượng phật lớn rất được quan tâm bởi khách hàng trong nội thành cũng như các vùng khác bởi công nghệ điêu khắc chuyên nghiệp, bàn tay làm việc ấn tượng của nhiều nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng. Liên hệ với Điêu Khắc Sài Gòn để được hướng dẫn, báo giá, lên kế hoạch điêu khắc tượng Phật đẹp, kích thước lớn là điều bạn nên quan tâm.

Liên hệ