Cung Cấp Hoa Văn Đầu Cột Vuông Cổ Điển Đẹp Tuyệt

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 1

Hiện nay, một loại cột trụ khác cũng được sử dụng sử dụng nhiều trong thi công kiến trúc, đó là loại hoa văn đầu cột vuông. Những cột trụ làm nền đỡ này, tuy có vẻ ngoài đơn giản, nhưng đằng sau chúng là một lịch sử dài và phức tạp. Một số cột có nguồn gốc từ lâu đời, là đặc trưng thiết kế của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Một số khác được tạo thành từ niềm cảm hứng kiến trúc Moorish và Châu Á. Một số khác được hiện đại hóa, từ hình tròn chuyển sang hình vuông.

Những loại hoa văn đầu cột vuông được sử dụng phổ biến trên thế giới

Một cột trụ có thể mang chức năng trang trí, hoặc kết cấu chịu lực, hoặc cả hai. Cũng giống như bất kì các bộ phận khác trong kiến trúc, các cột này phải ăn ý về mặt thẩm mỹ, đúng tỉ lệ, được xây dựng từ các loại vật liệu phù hợp. Một cột trụ thường được chia làm 3 phần : đó là phần đầu cột với hoa văn, phần thân cột, và phần đế cột. Bên cạnh 3 loại đầu cột Doric, Ionic, Corinthian mà chúng ta đã tìm hiểu, bài viết này sẽ trình bày thêm một số hình thức hoa văn đầu cột vuông thường sử dụng :

Cột kết hợp

Ở thế kỷ đầu tiên trước công nguyên, người La Mã đã kết hợp 2 loại cột Corinthian, Ionic để cho ra đời mẫu cột mới, dung hòa đường nét của hai loại côt này. Loại hoa văn đầu cột vuông này được xếp vào nhóm cột “ cổ điển “ vì chúng có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại, dù được phát minh sau các loại thức cột Hy Lạp cổ. So với thức cột Corinthian, thì chúng thể hiện đường nét mạnh mẽ hơn, những cũng kém tinh tế hơn.

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 1

Cột Tuscan

Một loại cột cổ điển khác của người La Mã đó là cột Tuscan. Được phát triển từ Italy cổ đại, cột vuông Tuscan tương đối giống với cột Doric của Hy Lạp, nhưng phần thân cột của nó trơn tru hơn, không có bất kì rãnh nào. Cột Tuscan được tìm thấy ở nhiều công trình kiến trúc khác nhau ở khắp mọi nơi, kể cả các ngôi nhà hiện đại thế kỷ 20, 21.

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 2

Do sự thanh lịch, đơn giản, mà hoa văn đầu cột vuông Tuscan thường là lựa chọn đầu tiên của chủ nhà khi xây cột hoặc thay thế các cột cũ. Cột Tuscan có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ đặc, gỗ rỗng, composite, nhựa vinyl.

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 3

Cột Bungalow

Nhà Bungalow đã trở thành một hiện tượng trong thế kỷ 20, nhất là ở Mỹ. Sự phát triển của tầng lớp trung lưu và việc mở rộng đường sắt, đã giúp cho việc đặt hàng nguyên liệu xây nhà Bungalow trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp phát triển loại nhà này. Loại hoa văn đầu cột vuông sử dụng cho nhà Bungalow không sử dụng loại thức cột như của Hy Lạp, La Mã cổ điển, mà đa phần sử dụng loại cột vuông, ngắn, vốn là trào lưu thiết kế trong thế kỷ 20, 21.

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 4

Cột Solomonic

Một trong những loại cột khá “ kì lạ “, với các trục xoắn ốc. Từ thời cổ đại, nhiều nền văn hóa đã áp dụng kiểu cột Solomonic để trang trí cho các tòa nhà của họ. Ngày nay, các tòa nhà chọc trời cũng sử dụng loại cột vuông xoắn Solomonic này khá nhiều.

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 5

Cột Ai Cập

Với những nét vẽ rực rỡ và chạm trổ công phu, loại cột vuông Ai Cập mô tả những hình ảnh như lòng bàn tay, cây cối, hoa sen… Gần 2.000 năm sau, các kiến trúc sư ở châu Âu và Hoa Kỳ đã mượn các họa tiết Ai Cập và các kiểu cột của Ai Cập để phát triển cho các công trình kiến trúc của họ

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 6

Cột Persian

Trong thế kỷ thứ 5, những người Ba Tư mà ngày nay là Iran đã chạm khắc những cột tinh xảo với hình ảnh của những con bò và ngựa. Phong cách hoa văn đầu cột vuông này cũng được học tập và sử dụng ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 7 Hoa Văn Đầu Cột Vuông 16 Hoa Văn Đầu Cột Vuông 14 Hoa Văn Đầu Cột Vuông 13

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 12

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 11

Hoa Văn Đầu Cột Vuông 15

Đơn vị chuyên thiết kế và thi công hoa văn đầu cột vuông cổ điển siêu đẹp

Trên đây là một số loại hoa văn đầu cột vuông được sử dụng nhiều trên thế giới. Tại Việt Nam, cũng có không ít những công trình lấy cảm hứng và sử dụng các loại thiết kế đầu cột vuông này. Nếu bạn cần thi công đầu cột vuông đẹp, bằng các chất liệu như composite, xi măng, thạch cao, vui lòng liên hệ ngay với Điêu Khắc Sài Gòn để được tư vấn và báo giá thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ